Mang thai 3 tháng ăn gan được không?

08/04/2016 07:04

Gan là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng bà bầu mang thai 3 tháng cần lưu ý khi nghĩ tới việc ăn nó.

Trong gan lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng và lượng vitamin phong phú. Đặc biệt, lượng vitamin A trong gan lợn cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Vitamin A này có tác dụng duy trì sự sinh trưởng, làm sáng mắt, phòng trừ bệnh khô mắt, mỏi mắt. 

Đồng thời, lượng vitamin C trong gan lợn cũng giúp tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể, chống ôxy hóa, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư, đặc biệt tốt cho những người thiếu máu hoặc suy nhược cơ thể.  

Phụ nữ không nên ăn gan khi mang thai 3 tháng (Ảnh minh họa)

Trong gan gà có chứa nhiều vitamin B12 có tác dụng giúp ngăn ngừa mất trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. 

Còn trong gan vịt rất giàu protein và khoáng chất cùng với rất nhiều vitamin bao gồm nguyên tố đồng, vitamin A, và 9 axit amin thiết yếu có lợi cho cơ thể.

Bà bầu mang thai 3 tháng không nên ăn gan

Theo Khám phá, trong các loại gan động vật nói chung, các bác sĩ khuyến cáo bà bầu mang thai 3 tháng, đặc biệt bà bầu ở tháng thứ 2 không nên ăn gan bởi trong nó có chứa retinol có thể gây sảy thai nếu bà bầu ăn quá nhiều. 

Hơn nữa, trong gan gà nếu không lựa chọn được gan gà hữu cơ là lọa là được nuôi bằng phương thức hữu cơ thì rất có thể bầu sẽ ăn phải những loại gan chứa đầy chất kích thích và độc tố có hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi. 

Đối với gan lợn, thường thì các ký sinh trùng như sán lá hay trú ngụ ở gan lợn, đặc biệt những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư thì sẽ chứa nhiều virut và độc tố gây bệnh nguy hiểm cho bà bầu. 

Những lưu ý khi ăn gan

Không ăn gan lơn kết hợp với vitamin C bởi theo Trí thức trẻ, hàm lượng nguyên tố đồng có trong gan sẽ kết hợp với vitamin C khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu ví dụ như gan lợn và giá đỗ.

Phụ nữ mang thai cần ăn bổ sung đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng nhiều đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu; các chất béo có lợi như cá, bơ, phô mai, dầu ăn… và các vitamin và chất khoáng. Tuyệt đối không ăn gan lợn chưa qua chế biến hoặc chế biến chưa kỹ. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách chọn lòng lợn không hóa chất, không nhiễm bệnh, cực thơm ngon
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM