Ở Việt Nam, cây lúa được sống trong môi trường nước úng quanh năm, vô tình chất asen vô cơ được tạo ra và ngấm vào cây lúa một cách tự nhiên. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất asen vô cơ có trong lúa gạo có ảnh hưởng đến sức khỏe một cách vô cùng tiêu cực, theo Telegraph.
 
So với các loại thực phẩm khác, gạo là nguyên liệu chứa thành phần chất asen vô cơ cao gấp 10 lần.

Phơi nhiễm asen có thể gây nguy hại cho sức khỏe, người nhiễm phải chất này có thể mắc một số bệnh về hệ thần kinh, ung thư phổi, bàng quang, tiểu đường và tim mạch.

So với các loại thực phẩm khác, gạo là nguyên liệu chứa thành phần chất asen vô cơ cao gấp 10 lần. Theo công bố của đơn vị Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu, ở những khu vực ăn gạo là lương thực chính đang mắc nồng độ asen ở mức đáng báo động. Nhất là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em rất dễ bị tổn thương bởi loại gạo nhiễm chất này, bởi hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu.
 
Theo các nhà khoa học Anh (thuộc Đại học Queen), nấu cơm bằng lồng hấp có khả năng loại bỏ hơn 85% chất độc asen vô cơ trong gạo.
 
Theo đó, cách nấu cơm an toàn nhất cho cả gia đình sẽ được thực hiện theo các công đoạn sau:
 
Chuẩn bị:
Ngâm gạo trước khi nấu.
- Gạo (tùy theo lượng người ăn)
 
- Nước
 
Cách thực hiện:
 
Bước 1: Để thực hiện nấu cơm bằng lồng hấp, bạn phải ngâm gạo trước 1 - 2 tiếng đồng hồ để gạo dễ chín và nở đều hơn.
 
Bước 2: Vớt gạo ra và để ráo nước. Cho nước vào nồi cơm điện và bật chế độ đun sôi, sau đó đổ gạo lên xửng hấp. Thỉnh thoảng đảo gạo để cơm được chín đều hơn. Khi nấu theo cách này, hơi nước luân chuyển liên tục quanh hạt gạo sẽ giúp loại bỏ được chất độc asen.
 
Thực hiện nấu cơm bằng phương pháp hấp hơi nước - Ảnh minh họa.

Mặt hạn chế của nấu cơm theo cách này là số lượng gạo ít chỉ dành gia đình ít người. Nếu gia đình nhiều người và nấu nhiều gạo thì cần mua nồi chuyên hấp xôi và gạo loại lớn.

Tuy công đoạn phức tạp hơn, nhưng nó đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn, nhất là phụ nữ mang thai, người già và trẻ em. Ngoài ra, đây là cách bảo vệ sức khỏe trước các bệnh về nội tạng cũng như phòng chống ung thư ngay từ bữa ăn cho cả gia đình.
Để không mắc các bệnh về xương khớp, chị em nên ngừng ăn ngay những thực phẩm này

Để không mắc các bệnh về xương khớp, chị em nên ngừng ăn ngay những thực phẩm này

Thực phẩm muối chua, trà, cà phê là những món chị em nên hạn chế sử dụng nếu không muốn mắc các bệnh lý về xương khớp.

quyenvo | Theo GĐVN