Ước tính cứ 1/8 phụ nữ Mỹ mắc bệnh ung thư vú trong suốt cuộc đời. Tại quốc gia này, đây là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao thứ hai trong số các loại ung thư, chỉ sau ung thư phổi. Mắc ung thư vú có thể là tin sốc đối với bệnh nhân và gia đình họ, gây ảnh hưởng nặng nề tới cuộc sống.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu cách thức phòng và chữa trị căn bệnh được coi là ‘sát thủ thầm lặng’ này. Những nghiên cứu mới cho thấy 1 loại vitamin có thể là chìa khóa trong việc phòng ngừa ung thư vú. Đó là vitamin D.

Vitamin D có khả năng phòng ngừa ung thư vú hiệu quả - Ảnh: Internet

Trước đây, vitamin D đã được chứng minh là có khả năng ngừa vài loại bệnh, gồm tim mạch, tiểu đường và trầm cảm. Hiện các nhà nghiên cứu đang kiểm tra giả thuyết rằng nó có thể giúp phòng ngừa ung thư vú. Mối liên hệ giữa việc thiếu vitamin D và ung thư đã được xác nhận qua hơn 200 công trình nghiên cứu. Trong nghiên cứu do Joan Lappe và Robert Heaney thực hiện, một nhóm phụ nữ mãn kinh được cho uống vitamin D để tăng mức nội tiết tố lên 40 ng/ml. Họ phát hiện sau 4 năm, khả năng mắc mọi loại ung thư của những tình nguyện viên này giảm tới 77%.

Từ lâu, người ta đã biết vài yếu tố có khả năng gây ung thư vú. Tuy nhiên, chỉ cần vài sự thay đổi lối sống, bạn có thể giảm nguy cơ của mình. Hút thuốc, uống rượu và chế độ ăn uống là một vài yếu tố được cho là có khả năng ảnh hưởng tới căn bệnh. Nhưng với nghiên cứu này, việc phòng ngừa ung thư vú có thể được nâng lên tầm cao mới.

Tiến sĩ Cedric F. Garland thuộc Trung tâm ung thư San Diego Moores của Đại học California giải thích rằng gần như trong mọi dạng ung thư vú, vitamin D đều tác động đến cấu trúc của các tế bào biểu mô. Những tế bào đặc biệt này được kết dính với nhau bởi 1 chất được gọi là E-cadherin, chủ yếu bao gồm vitamin D và canxi. Nếu không có đủ vitamin D, cấu trúc này sẽ sụp đổ và các tế bào sẽ nhân lên, dẫn đến ung thư trong nhiều trường hợp. Nếu ai đã bị chẩn đoán mắc ung thư vú, việc bổ sung đủ vitamin D có thể giúp ngăn tế bào ung thư phát triển.

Bà Carole Baggerly, nhà sáng lập GrassrootsHealth.com, cho biết vitamin D đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của chúng ta. Bà tin rằng việc tăng hấp thu vitamin D có thể giúp phòng ngừa hơn 16 loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy, phổi, cổ tử cung, ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư da. Về ung thư vú, bà cho rằng 90% bệnh nhân mắc ung thư vú thông thường có liên quan tới sự thiếu hụt vitamin D. Trong 30 ngàn gen của cơ thể, vitamin này ảnh hưởng đến gần như toàn bộ.

Vitamin D có ảnh hưởng đến gần như tất cả các gen trong cơ thể - Ảnh: Internet

Bạn nên hấp thụ bao nhiêu vitamin D?

Trước tiên, bạn cần tính toán xem cơ thể cần hấp thụ bao nhiêu vitamin D là đủ. Nếu dư thừa vitamin D, bạn có thể gặp vài vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhìn chung, các chuyên gia khuyên bạn nên phơi nắng khoảng 20 phút mỗi ngày. Nhiều chị em vì sợ đen da mà che chắn kỹ lưỡng khi ra đường, điều này vô hình chung làm mất cơ hội hấp thu vitamin D tự nhiên.

Nếu bạn uống thuốc bổ sung vitamin, bạn nên uống khoảng 50-70 ng/ml, tức khoảng 8000 IU/ngày. Hoặc bạn có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm như dầu cá, các chế phẩm từ đậu nành, trứng...vv.

Ung thư vú là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng tới cả nam lẫn nữ. Hiện vẫn chưa có cách điều trị triệt để, vì thế phòng bệnh vẫn là giải pháp tốt nhất.

 

Xem thêm: cách làm mứt khoai lang ngon nhất, cách làm mứt khoai lang

7 sai lầm khi xào nấu rau xanh khiến mất chất dinh dưỡng, gây bệnh ung thư

7 sai lầm khi xào nấu rau xanh khiến mất chất dinh dưỡng, gây bệnh ung thư

Xào nấu không đúng cách không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà dễ tạo ra chất độc hại, tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

hoangcongmy | Theo Phụ nữ sức khỏe