Hạt dẻ: bổ thận, cứng gân

15/01/2016 17:11

Hạt dẻ là loại hạt chứa tương đối ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin…, vì thế giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi.

Ảnh: internet

Hạt dẻ là loại hạt chứa tương đối ít calo, ít chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin…, vì thế giúp bồi bổ cơ thể, chống mệt mỏi. Theo y học hiện đại, hạt dẻ có hàm lượng chất xơ cao giúp làm giảm nguy cơ táo bón và các biến chứng đường ruột như viêm niêm mạc ruột. Hạt dẻ rất giàu vitamin và nhiều loại khoáng chất vi lượng như: canxi, sắt, magiê, phốtpho, mangan, đồng, selen, kẽm. Ngoài ra, đó còn là một nguồn kali tốt cho tim mạch, hình thành tế bào máu và ổn định chức năng thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Theo Đông y, hạt dẻ vị ngọt tính ôn, vào tỳ, vị, có tác dụng bổ tỳ kiện vị, bổ thận cứng gân, có tác dụng trị bệnh đau lưng mỏi gối, bán thân bất toại, đi tiểu nhiều do thận hư gây ra. Người Trung Quốc gọi hạt dẻ là “quả của thận”.

Chữa thiếu máu, thận hư, mất ngủ, hay quên: hạt dẻ 50g, chim bồ câu 1 con, hồng táo 3 quả, nấm hương, 1 chút rượu, gừng, gia vị, nước vừa đủ. Tất cả hầm mềm. Ăn trong ngày.

Chữa đau mỏi lưng gối: hạt dẻ bóc vỏ 50g, cật heo 1 quả. Hạt dẻ bổ đôi, cật heo bổ đôi, bỏ gân trắng, rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước xâm xấp, gia vị vừa đủ, hầm mềm, chia ăn vài lần trong ngày.

Chữa viêm phế quản, ho lâu ngày, sức khỏe yếu: hạt dẻ bóc vỏ 100g , móng giò heo 2 cái. Hạt dẻ bổ đôi, móng giò rửa sạch. Cho nước, gia vị vừa đủ. Hầm mềm. Chia ăn làm nhiều lần.

Trị trẻ nhỏ tiên thiên bất túc, còi xương, ăn uống kém: hạt dẻ nghiền thành bột cho trẻ ăn ngày 2 hạt.

Chữa khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực: hạt dẻ, hạt sen mỗi thứ 50g, hồng táo 5 - 7 quả, cho lượng nước vừa phải, đun chín thêm đường phèn, uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ.

Tuy hạt dẻ nhiều dinh dưỡng như vậy nhưng những người bị bệnh dạ dày, tiêu hóa kém nên lưu ý. Ăn nhiều hạt dẻ gây chứng trướng bụng, đầy hơi.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đừng tưởng nấu ăn tại nhà là an toàn, ung thư sẽ ghé đến nếu chị em nấu sai cách
Nhiều người cứ nghĩ rằng tự nấu ăn tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng do nấu sai cách đã dẫn đến...
XEM TIẾP
Bí quyết giữ dáng của người Nhật không ngờ chỉ nằm trong ly nước có giá chưa tới 5k mỗi ngày
Để làm loại nước giảm cân này, bạn sẽ cần những nguyên liệu không nhà nào là không có và cách làm thì không thể...
XEM TIẾP
Đây là loại thực phẩm màu đen được chuyên gia mách nên ăn nhiều vào mùa đông vì có những lợi ích tuyệt vời
Mộc nhĩ đen là một trong những thực phẩm được chuyên gia Đông y "bật mí" nên ăn nhiều vào mùa lạnh bởi không chỉ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM