Gia đình Việt nên ăn thịt gà hay ngan, vịt để tốt cho sức khỏe?

11/09/2016 06:22

Những loại thịt gia cầm như gà, ngan, vịt đều là những thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, nên ăn gà, ngan, hay vịt để tốt nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Theo Zing từng đưa tin trước đó, cùng là gia cầm song mỗi loại thịt sẽ có tính vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & Tiết chế - Khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng số 2 (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) từng trả lời báo chí rằng, việc ăn thịt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan tốt hơn so với lợn, bò, dê.

Lý do là bởi lượng chất béo trong thịt gia cầm ít hơn so với các loại thịt khác. Tuy nhiên chúng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Song tùy từng loại gia cầm mà những loại thịt này có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Gia đình Việt nên ăn thịt gà hay ngan, vịt để tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1

PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng phân tích từng loại gia cầm. Ông cho rằng, gà bản chất sống trên cạn, vịt dưới nước, ngan thì vừa trên cạn, vừa dưới nước. Chính vì thế nên chúng có sự khác nhau về tính vị. Còn về hàm lượng dinh dưỡng cũng có sự khác nhau song không đáng kể.

Theo đó, thịt gà có hàm lượng protein cao hơn rất nhiều loại gia súc và cá, trong khi hàm lượng cholesterol tương đối thấp. Hàm lượng axit béo và không no cần thiết trong thịt gà cũng nhiều.

Còn vịt và ngan có hàm lượng protein thấp hơn thịt gà. Tuy thế, hàm lượng mỡ, vitamin A, B2 lại cao hơn. Hàm lượng của các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cũng dồi dào hơn gà.

Cũng theo PGS Thịnh, tùy theo cấu trúc cơ thể của từng loài gia cầm, phần thịt ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Ví dụ như phần lườn, bụng chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất. Còn nội tạng, đùi, cánh, cổ lại chứa rất nhiều cholesterol xấu.

Bênh cạnh đó, phần thịt trắng trong gà, ngan, vịt tốt hơn nhiều so với các phần khác như đùi, cánh,… Nhưng nhiều người lại thường bỏ qua phần tốt của con vật.

Ngoài ra, nếu so sánh về đặc điểm môi trường sống, các loại gia cầm cũng có tính vị khác nhau. Ngan và vịt có tính hàn, nên gây khó tiêu hơn hẳn thịt gà. Đó chính là lý do người ta chỉ dùng thịt gà để bồi bổ, chăm sóc sức khỏe cho người ốm.

Nhiều bác sĩ đông y cũng khẳng định, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Thịt gà trong đông y gọi kê nhục có vị ngọt, tính ấm, không độc, trị phong hàn thấp chữa bị thương gãy xương, băng huyết và bạch đới. Gà không có gì độc nên hầu hết trẻ em và người già đều dùng được.

Tuy nhiên, da gà và lòng trắng trứng gà lại nhiều mỡ, cholesterol nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt hai bộ phận này.

Cuối cùng, khi ăn thịt gà nên kiêng ăn cùng với lá kinh giới vì có thể gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Đây là những loại thực phẩm cực giàu sắt mà bạn nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể
Cùng điểm mặt những loại thực phẩm quen thuộc nhưng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu bạn nhé!
XEM TIẾP
Tết đến nơi rồi mà chị em chưa có danh sách các loại thực phẩm cần sắm này thì coi chừng "tiền mất tật mang"
Sinh tố giảm cân cũng là một cách để bạn bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ… cho cơ thể. Vừa giảm cân...
XEM TIẾP
Trứng vịt lộn thành "thuốc độc" nếu ăn theo cách này
Trứng vịt lộn là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn không đúng cách dễ rước nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, mỡ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM