Trang chủ Chuyên gia nói gì

Gia đình Việt nên ăn thịt gà hay ngan, vịt để tốt cho sức khỏe?

11/09/2016 06:22

Những loại thịt gia cầm như gà, ngan, vịt đều là những thực phẩm bổ dưỡng. Tuy nhiên, nên ăn gà, ngan, hay vịt để tốt nhất cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Theo Zing từng đưa tin trước đó, cùng là gia cầm song mỗi loại thịt sẽ có tính vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng & Tiết chế - Khoa Khám tư vấn Dinh dưỡng số 2 (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) từng trả lời báo chí rằng, việc ăn thịt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan tốt hơn so với lợn, bò, dê.

Lý do là bởi lượng chất béo trong thịt gia cầm ít hơn so với các loại thịt khác. Tuy nhiên chúng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Song tùy từng loại gia cầm mà những loại thịt này có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Gia đình Việt nên ăn thịt gà hay ngan, vịt để tốt cho sức khỏe? ảnh 1

PGS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng phân tích từng loại gia cầm. Ông cho rằng, gà bản chất sống trên cạn, vịt dưới nước, ngan thì vừa trên cạn, vừa dưới nước. Chính vì thế nên chúng có sự khác nhau về tính vị. Còn về hàm lượng dinh dưỡng cũng có sự khác nhau song không đáng kể.

Theo đó, thịt gà có hàm lượng protein cao hơn rất nhiều loại gia súc và cá, trong khi hàm lượng cholesterol tương đối thấp. Hàm lượng axit béo và không no cần thiết trong thịt gà cũng nhiều.

Còn vịt và ngan có hàm lượng protein thấp hơn thịt gà. Tuy thế, hàm lượng mỡ, vitamin A, B2 lại cao hơn. Hàm lượng của các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cũng dồi dào hơn gà.

Cũng theo PGS Thịnh, tùy theo cấu trúc cơ thể của từng loài gia cầm, phần thịt ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau.

Ví dụ như phần lườn, bụng chứa nhiều protein và ít cholesterol nhất. Còn nội tạng, đùi, cánh, cổ lại chứa rất nhiều cholesterol xấu.

Bênh cạnh đó, phần thịt trắng trong gà, ngan, vịt tốt hơn nhiều so với các phần khác như đùi, cánh,… Nhưng nhiều người lại thường bỏ qua phần tốt của con vật.

Ngoài ra, nếu so sánh về đặc điểm môi trường sống, các loại gia cầm cũng có tính vị khác nhau. Ngan và vịt có tính hàn, nên gây khó tiêu hơn hẳn thịt gà. Đó chính là lý do người ta chỉ dùng thịt gà để bồi bổ, chăm sóc sức khỏe cho người ốm.

Nhiều bác sĩ đông y cũng khẳng định, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Thịt gà trong đông y gọi kê nhục có vị ngọt, tính ấm, không độc, trị phong hàn thấp chữa bị thương gãy xương, băng huyết và bạch đới. Gà không có gì độc nên hầu hết trẻ em và người già đều dùng được.

Tuy nhiên, da gà và lòng trắng trứng gà lại nhiều mỡ, cholesterol nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà, đặc biệt hai bộ phận này.

Cuối cùng, khi ăn thịt gà nên kiêng ăn cùng với lá kinh giới vì có thể gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

Đây chính là những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm hẳn nếp nhăn
Bước sang độ tuổi 25, làn da của chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da khô và mất...
XEM TIẾP
4 sai lầm khi ăn rau muống chị em cần loại bỏ ngay
Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là 4 sai lầm khi ăn...
XEM TIẾP
Những món ăn chị em tha hồ nhâm nhi cả ngày mà chẳng lo lên cân hay hỏng dáng
Để giữ dáng, nhiều chị em chấp nhận ăn kiêng nghiêm ngặt để loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng. Thế nhưng, có những thực phẩm...
XEM TIẾP
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM