Trang chủ Chuyên gia nói gì

Gạo mất dần dưỡng chất vì cách nấu cơm sai lầm hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là thường gặp nhất

01/08/2018 18:19

Cơm chứa nhiều tinh bột, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và là phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm này khi chế biến thì bao nhiêu dưỡng chất trong gạo đều “bốc hơi” nhanh chóng.

Nếu bạn cho rằng việc nấu cơm vô cùng đơn giản thì sai lầm rồi nhé! Nếu không cẩn thận mắc phải những thói quen này thì không những làm mất đi hoàn toàn dưỡng chất trong gạo mà còn gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là những sai lầm khi nấu cơm chị em cần lưu ý để tránh phạm phải, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình:

Những sai lầm khi nấu cơm bạn cần tránh

Không rửa sạch tay trước khi vo gạo

Việc rửa tay trước khi nấu ăn là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên nhiều người vẫn vô tư bỏ qua. Bàn tay thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, trung bình có tới 1.500 con vi khuẩn trú ngụ trên lòng bàn tay và những vi khuẩn này chỉ có thể loại bỏ khi sử dụng xà phòng diệt khuẩn.

Thói quen không rửa tay trước khi vo gạo là nguyên nhân khiến vi khuẩn từ tay lan sang nồi cơm và khi cơ thể hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gạo mất dần dưỡng chất vì cách nấu cơm sai lầm hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là thường gặp nhất ảnh 1
Luôn rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn - Ảnh minh họa: Internet

Vo gạo quá kỹ

Nhiều người có thói quen vo gạo thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn hoặc hóa chất có trong gạo. Tuy nhiên, điều này không hề tốt như bạn tưởng vì nó chỉ khiến gạo mất đi những dưỡng chất vốn có trong loại thực phẩm này.

Bên cạnh đó, việc chà xát gạo quá mạnh có thể khiến glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6... nhanh chóng “bốc hơi”. Tốt nhất, bạn chỉ nên vo sơ để vừa loại bỏ bụi bẩn, vừa bảo toàn dưỡng chất vốn có.

Ngâm gạo trước khi nấu cơm

Nhiều người thường chọn cách ngâm gạo trước khi nấu để cơm mềm và ngon hơn. Tuy nhiên, đây lại là thói quen sai lầm bạn nên từ bỏ ngay hôm nay. Việc ngâm gạo quá lâu có thể làm hao hụt những dưỡng chất có bên trong hạt gạo. Giá trị dinh dưỡng của nồi cơm cũng bị giảm đi nhiều.

Gạo mất dần dưỡng chất vì cách nấu cơm sai lầm hầu hết chị em đều mắc phải, cái thứ 3 là thường gặp nhất ảnh 2
Không nên ngâm gạo trước khi nấu - Ảnh minh họa: Internet

Để cơm chín quá lâu mới ăn

Cơm sau khi nấu nên ăn ngay vì nếu để cơm chín quá lâu, phần cơm sẽ bị khô, cứng, mất đi vị ngọt có trong cơm đồng thời lượng dưỡng chất cũng giảm thiểu đáng kể. Tốt nhất, bạn nên ăn cơm sau khi bật nút ủ khoảng 10 - 15 phút.

Bảo quản gạo không cẩn thận

Việc bảo quản gạo cũng rất quan trọng, nếu gạo bị ẩm, mốc sẽ dẫn đến biến chất gây hại sức khỏe. Chính vì vậy, bạn nên để gạo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt cũng như không để gạo tiếp xúc với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao.

Trên đây là những sai lầm khi nấu cơm bạn cần lưu ý để bảo toàn dưỡng chất vốn có trong gạo cũng như giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa cơm gia đình.

Ngăn ngừa bệnh ung thư da trong mùa hè này nhờ bổ sung thường xuyên những loại thực phẩm sau
Chỉ cần thêm một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là bạn có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư da, một...
XEM TIẾP
Đây là 6 thực phẩm có tác dụng không kém viagra, cặp đôi nào muốn "chuyện ấy" như ý thì đừng bỏ qua
Nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể có sức mạnh kích thích ham muốn tình dục không kém các loại thuốc...
XEM TIẾP
Những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cân tự nhiên, người gầy kinh niên cũng "lên đô" nhanh chóng
Khi muốn tăng cân, những người gầy thường dùng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những món nhiều dầu...
XEM TIẾP
Ngày: 21/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  8.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  6.000  TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  4.000 TP.HCM 
 Cải ngọt (kg)  6.000 TP.HCM 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)17.000 TP.HCM

Rau muống hạt (kg) 

7.500 TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 14.000 TP.HCM
Bầu (kg) 7.000 TP.HCM
Su su (kg) 4.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 8.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 24.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 5.000 TP.HCM
Su hào (kg)12.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg)55.000 TP.HCM
Đậu côve trắng (kg) 15.000 TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 13.000 TP.HCM
Bí đỏ (kg) 7.000 TP.HCM
Bí xanh (kg) 5.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000 TP.HCM
Dưa leo5.000 TP.HCM
 Đậu bắp (kg)  10.000 TP.HCM