Da gà - Món khoái khẩu 'tiềm ẩn' nhiều nguy hại sức khỏe

06/06/2017 23:50

Da gà là loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, da gà lại không hề tốt cho sức khỏe.

Chỉ cần lướt qua facebook hàng loạt món ăn từ da gà được rao bán rầm rộ như chiên giòn, da gà chiên mắm, da gà xào xả ớt, xôi gà... thu hút khá nhiều bà nội trợ commen và đặt mua. 

Da gà - Món khoái khẩu 'tiềm ẩn' nhiều nguy hại sức khỏe - Ảnh 1
 Da gà chiên giòn được rao bán trên facebook thu hút nhiều bà nội trợ. Ảnh: Facebook

Chị Linh (Hà Nội) là người mê món da gà chiên mắm từ nhiều năm nay cho biết, mỗi lần mổ gà hầu như toàn bộ phần da gà chị ăn hết, nhất là những con gà trống hoặc gà chọi già ăn vừa giòn, dai rất ngon. Nếu hôm nào không tự làm được chị đặt mua online chỉ trong vòng vài chục phút là đã có món da gà ngon lành. Giá bán cũng khá hợp lý chỉ với 59.000 đồng/hũ 2 người ăn thoải mái. 

Còn anh Nam (Cầu Giấy) cũng cho hay, vì mê mẩn món da gà nên anh thường ra chợ gom vài kg da gà về sau đó chế biến sạch và xào lên với gừng hoặc xào xả ớt còn ngon hơn cả phần thịt. Tuy nhiên da gà phải là gà ta, gà già hoặc gà chọi ăn mới ngon, còn gà công nghiệp toàn mỡ nên anh không thích. 

Nói tới tác dụng của món da gà khiến nhiều người mê mẩn, một nghiên cứu của trường Y tế Cộng đồng Harvard Mỹ chỉ ra rằng, ngoài việc làm cho món thịt gà hấp dẫn hơn, có hương vị hơn, da gà còn chứa chất béo không bão hòa có lợi cho tim. Tiêu thụ chất béo không bão hòa được tin là làm giảm cholesterol cũng như huyết áp. Ngoài ra, trong da gà còn có nhiều axit béo omega 6. Omega-6 là chất béo không bão hòa làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phòng chống các bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, thấp khớp, hen suyễn và cả ung thư.

Tuy nhiên nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng, nếu ăn vừa đủ sẽ không sao nhưng nếu ở lượng nhiều và thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Chất lượng Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Viện Công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, trong da gà có một hàm lượng chất béo, từ xa xưa nhiều người không cho phụ nữ vừa sinh con xong ăn da gà, những người ốm cũng không được ăn vì da gà có nhiều mỡ, nhiều chất béo. Những chất béo đó có cholesterol không có lợi cho sức khỏe.

Da gà - Món khoái khẩu 'tiềm ẩn' nhiều nguy hại sức khỏe - Ảnh 2
 Da gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không nên ăn nhiều. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ông Thịnh cũng cho biết, da gà cũng là mặt tiếp xúc dễ bị nhiễm khuẩn và ký sinh của các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Chính vì thế người dùng có thể bị mẫn cảm, dị ứng mẩn ngứa, nổi ban, khó thở sau khi ăn thịt gà.

Ông Thịnh thông tin thêm, da gà cũng sẽ không tốt đối với người đang có cân nặng vượt mức mà muốn giảm cân. Những người này ăn quá nhiều càng gây béo phì. Và nếu tiêu thụ một lượng da gà lớn mỗi ngày sẽ không tốt cho trái tim và vòng eo của bạn nếu muốn giảm cân.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng cho rằng, nếu ăn da gà được nuôi trong môi trường sạch, an toàn sẽ rất tốt nhưng hiện nay hầu hết gà đều được tiêm tăng trọng và chất kháng sinh. Đáng buồn là bất cứ hóa chất nào mà con gà tiêu thụ đều tích trữ trong mỡ. Trong khi đó, da gà chứa chủ yếu là mỡ, nên nó khá độc nếu ăn phải. 

Vì thế, theo ông Thịnh, khi ăn da gà bạn cũng phải xem nguồn gốc xuất xứ có đảm bảo không. Việc chế biến có an toàn vệ sinh không, địa chỉ mua có đảm bảo uy tín không. Hiện nay nhiều bà nội trợ thường xuyên mua online cũng khá nguy hiểm nếu không quen biết. Bởi hiện nay dịch gà đang bùng phát, da gà có thể được lấy từ những con đã chết hoặc nhiễm bệnh nên rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Do đó, mặc dù da gà rất ngon, chế biến được nhiều món ăn khoái khẩu nhưng đối với những người bị cholesterol trong máu tăng, béo phì, cao huyết áp nên hạn chế ăn da gà. Khi ăn nên chọn và chế biến kỹ, tránh ăn phải da gà bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ông Thịnh khuyến cáo.

Trong một diễn biến liên quan tới thịt gà, theo kết quả nghiên cứu mới đây nhất của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, có tới 45,5% mẫu thực phẩm nhiễm vi khuẩn kháng thuốc, trong đó thịt gà nhiều nhất.

Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) công bố kết quả nghiên cứu ban đầu dự án “Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc trong chuỗi thực phẩm tại VN (SATREPS)” do viện này thực hiện trong 5 năm, tại các tỉnh thành: Hà Nội, Thái Bình, Nha Trang, TP.HCM và Cần Thơ.

Trong số 330 mẫu thực phẩm phân phối ở các hệ thống chợ, siêu thị và lò giết mổ được xét nghiệm, kết quả cho thấy E.coli (là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm) được phát hiện trong 150/330 mẫu (45,5%). Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao nhất là thịt gà (92,7%), tiếp đến thịt heo (34,8%), thịt bò (34,3%), cá/tôm (29,3%).

Đáng lưu ý, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn E.coli từ các mẫu thịt gà thu thập từ các lò giết mổ lên đến 100%. Nguyên nhân có thể gây nhiễm vi khuẩn trong quá trình giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Viện Dinh dưỡng cũng cho biết, hơn 60% mẫu được lấy từ người khỏe mạnh nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% mẫu thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn này. Đây là hệ quả của tình trạng lạm dụng kháng sinh trong điều trị bệnh và trong chăn nuôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết kết quả của nghiên cứu này khá tương đồng với thực trạng của một số nước Đông Nam Á.

Những món ăn kết hợp với nhau gây nguy hiểm, mẹ thông minh nhất định phải biết
Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau vì nó có thể gây nên những phản ứng nguy hiểm dẫn đến chết người.
XEM TIẾP
Nhanh tay làm món sườn sốt me chua chua, ngọt ngọt đúng kiểu này ai ăn cũng nghiện
Nhanh tay làm món sườn sốt me chua chua, ngọt ngọt đúng kiểu này ai ăn cũng nghiện - hãy cùng tham khảo nhé!
XEM TIẾP
Cách nấu món cá diêu hồng om dưa đơn giản ngay tại nhà
Dù trời nóng hay trời lạnh thì trong bữa cơm gia đình mà có thêm món cá diêu hồng om dưa sẽ thật tuyệt vời....
XEM TIẾP
truong-giang-bi-cu-ba-74-tuoi-chi-thang-mat-goi-la-thang-lun
'Con không đắc tội gì với cô, sao cô lại chửi con', Trường Giang phân trần.
2-chang-trai-khoa-moi-xuat-sac-am-100-trieu-dong-tu-truong-giang-tran-thanh
Cặp đôi thí sinh nam bạo gan 'khóa môi' nhau trên sân khấu khiến Trấn Thành, Trường Giang 'đứng hình'.
meo-don-gian-danh-bay-mun-dau-den-da-kho-bong-troc
Aspirin có khả năng làm mềm, tẩy tế bào chết nên có thể tận dụng làm hỗn hợp loại bỏ... ...
goi-y-4-kieu-trang-phuc-du-dam-cuoi
Bạn có thể chọn phong cách lãng mạn với đầm xanh nhạt bay bổng hoặc thêm cá tính cùng bộ... ...
que-van-rat-thich-duoc-goi-la-nu-hoang-thi-phi
Bạn thấy danh xưng "Nữ hoàng thị phi" có hợp với Quế Vân không?
kieu-minh-tuan-tu-cong-khai-den-phu-nhan-yeu-an-nguy-von-ven-mot-thang
Nam diễn viên nói bị cảm xúc đưa đẩy nên có phát ngôn bất cẩn, còn Cát Phượng cho rằng... ...
chong-danh-bac-si-ran-xuong-ham-vi-khong-mo-de-cho-vo
Ông chồng Trung Quốc lao vào đẩy, đấm bác sĩ túi bụi dù đã được giải thích rằng vợ ông... ...
cuop-dap-kinh-mai-khong-vo-nhan-vien-da-nhiet-tinh-vo-het-vang-giao-nop
Cướp còn hì hục mãi chưa phá được tủ, nhân viên đã vội mang hết vàng trong tiệm ra biếu... ...
nhung-cau-chuyen-bi-mat-cua-sao-viet-lan-dau-tien-duoc-tiet-lo-tren-song-truyen-hinh
Không ít những câu chuyện bí mật của sao Việt được bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ trên sóng truyền... ...
truoc-khi-cuoi-nha-phuong-truong-giang-tung-chia-re-loi-keo-hari-chia-tay-tran-thanh
Trường Giang đã từng 'chia rẽ' Hari Won và Trấn Thành, nhưng kết cục thì...
su-that-dang-sau-than-hinh-boc-lua-cua-nguoi-dep-phong-gym
Sau những bức ảnh khoe đường cong nóng bỏng của nữ gymer là cảnh hậu trường khiến người xem há... ...
6-dong-tac-don-gian-giup-chan-thon-mong-no
Nếu ngại mặc váy ngắn vì bắp đùi to, hãy tích cực tập các động tác này để cải thiện... ...