Trang chủ Chuyên gia nói gì

Cứ chế biến theo những cách sai lầm này thì đừng trách tại sao thịt mất hết dưỡng chất

30/07/2018 17:16

Thịt là thực phẩm được nhiều người yêu thích và dễ chế biến thành những món ăn khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn mắc những sai lầm này khi bảo quản và sơ chế thì rất dễ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong thực phẩm này.

Thịt chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và là thực phẩm được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chế biến và bảo quản không đúng cách thì những dưỡng chất có trong thực phẩm này sẽ nhanh chóng “bốc hơi”.

Dưới đây là những sai lầm khi chế biến thịt bạn cần lưu ý để bảo toàn giá trị dinh dưỡng cho loại thực phẩm này:

Những cách chế biến sai lầm khiến thịt mất dưỡng chất

Rã đông sai cách

Nhiều người thường rã đông thịt bằng cách ngâm trong nước nóng mà không hề biết rằng điều này có thể làm giảm chất dinh dưỡng của thịt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên lấy thịt ra khỏi ngăn đông khoảng 2-3 giờ trước khi chế biến để thịt rã đông tự nhiên. Nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể rã đông trực tiếp dưới vòi nước.

Cứ chế biến theo những cách sai lầm này thì đừng trách tại sao thịt mất hết dưỡng chất ảnh 1
Rã đông sai cách có thể khiến thịt mất đi dưỡng chất vốn có - Ảnh minh họa: Internet

Thêm nước lạnh khi đun nấu

Khi luộc thịt, bạn không nên thêm nước lạnh trong quá trình đun vì lúc này thịt đang luộc ở nhiệt độ cao, việc thêm nước lạnh sẽ làm các protein và chất béo trong thịt kết tủa, làm thịt co lại và cứng, gây ảnh hưởng đến mùi vị và mất đi dưỡng chất vốn có.

Để thịt trong ngăn lạnh quá lâu

Nhiều chị em bận rộn thường có thói quen trữ thịt trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc để thịt trong ngăn lạnh quá lâu sẽ phát sinh vi khuẩn làm thịt mất đi dưỡng chất và hương vị tươi ngon.

Tốt nhất bạn chỉ nên bảo quản thịt trong ngăn đông khoảng 2 ngày, đối với thịt đã chế biến cũng không nên để quá 5 ngày.

Cứ chế biến theo những cách sai lầm này thì đừng trách tại sao thịt mất hết dưỡng chất ảnh 2
Tránh bảo quản thịt quá lâu trong ngăn đông - Ảnh minh họa: Internet

Chần thịt để loại bỏ hóa chất

Thói quen chần thịt qua nước sôi để loại bỏ hóa chất độc hại thường được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn phản tác dụng. Các dưỡng chất cùng nhiều vitamin và axit amin trong thịt có thể bị biến chất. Bên cạnh đó, phương pháp chần nước sôi còn khiến thịt co lại làm cho loại thực phẩm này hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn.

Nấu thịt quá lâu

Việc nấu hoặc ninh thịt quá lâu có thể khiến các axit amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các axit amino aromatic. Đây là chất chứa đến 12 loại hợp chất hóa học, trong đó có 9 loại có khả năng gây ung thư.

Chính vì vậy, bạn không nên nấu thịt quá lâu, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt bỏ đi để giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các axit amino aromatic gây ra.

Cứ chế biến theo những cách sai lầm này thì đừng trách tại sao thịt mất hết dưỡng chất ảnh 3
Bạn chỉ nên nấu thịt vừa đủ chín và mềm để bảo toàn dưỡng chất - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những sai lầm khi chế biến khiến thịt mất đi dưỡng chất vốn có mà bạn nên từ bỏ ngay từ hôm nay.

Đây là 6 thực phẩm có tác dụng không kém viagra, cặp đôi nào muốn "chuyện ấy" như ý thì đừng bỏ qua
Nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể có sức mạnh kích thích ham muốn tình dục không kém các loại thuốc...
XEM TIẾP
Những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cân tự nhiên, người gầy kinh niên cũng "lên đô" nhanh chóng
Khi muốn tăng cân, những người gầy thường dùng các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những món nhiều dầu...
XEM TIẾP
Chẳng cần luyện tập vất vả, cứ ăn những thực phẩm này mỗi ngày đảm bảo eo thon, dáng đẹp bất ngờ
Nếu bạn cho rằng việc nhịn ăn có thể giúp loại bỏ mỡ thừa nhanh chóng thì hoàn toàn sai lầm rồi đấy. Thay vì...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 15/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cam sành  30.000 TP.HCM
 Cam xon  25.000  TP.HCM
 Quýt đường  25.000TP.HCM 
 Quýt tiều  23.000 TP.HCM 
Bưởi da xanh 43.000TP.HCM
Bưởi năm roi 28.000TP.HCM
Xoài Đài Loan 18.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc 65.000TP.HCM
Xoài ghép 11.000TP.HCM
Xoài cát chu 15.000TP.HCM
Táo xanh 8.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ 8.000TP.HCM
Dưa hấu sọc 7.000TP.HCM
Nho đỏ Phan Rang 14.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận 24.000TP.HCM
Thanh Long Long An 18.000TP.HCM
Đu đủ 7.000TP.HCM
Chôm chôm thái 16.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn 38.000TP.HCM
Mãng cầu tròn15.000TP.HCM
Nhãn huế 50.000TP.HCM
Nhãn xuồng 22.000TP.HCM
Lồng mứt17.000TP.HCM
Heo mảnh loại 163.000TP.HCM
Heo mảnh loại 2 61.000TP.HCM
Heo hơi loại 1CP 47.500TP.HCM
Heo hơi loại 2 CP 45.500TP.HCM
Đùi rọ 63.000TP.HCM
Sườn non 118.000TP.HCM
 Cốt lết  65.000TP.HCM