Dinh dưỡng cho người tiểu đường là chủ đề chính trong hội nghị khoa học “Cập nhật chứng cứ lâm sàng và thực hành mới trong chiến lược dinh dưỡng quản lý tiểu đường”. Sự kiện do Hội Nội tiết - Tiểu đường Việt Nam phối hợp với Abbott tổ chức vào tháng 7 vừa qua.

Bệnh nhân tiểu đường thường phải ăn uống kiêng khem, hạn chế tinh bột với nhiều bữa ăn chia nhỏ trong ngày. Vì vậy, họ không đủ năng lượng thực hiện những điều mình yêu thích, thỏa sức tụ họp với bạn bè hay tham gia một chuyến du lịch dài ngày. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Osama Hamdy - Giám đốc y khoa chương trình lâm sàng về béo phì tại Trung tâm Y khoa Joslin, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với lối sống và văn hóa người tiểu đường sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho sức khỏe.

Tiến sĩ Ling Claytor - Giám đốc y tế của Abbott cũng cho biết: “Khi một người bị chẩn đoán tiểu đường, không có nghĩa họ phải dừng thưởng thức mọi món ăn khoái khẩu hoặc thay đổi thói quen ăn uống. Bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để quản lý tốt đường huyết, mà vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường - Ảnh 1
Chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp bệnh nhân quản lý tốt đường huyết.

Thay vì kiêng khem nghiêm ngặt, dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, ăn không ngon miệng, suy dinh dưỡng, mệt mỏi…, người tiểu đường nên thực hiện chế độ dinh dưỡng chuyên biệt. Chế độ này phải xây dựng phù hợp với sở thích, giúp bệnh nhân đầy đủ năng lượng, cảm thấy vui khỏe, được thưởng thức các món ăn yêu thích trước kia một cách có chọn lọc. Dinh dưỡng cũng là một trong 3 yếu tố quản lý tiểu đường hiệu quả, bên cạnh việc tập luyện và điều trị bằng thuốc. Chế độ ăn cần đáp ứng đúng và đủ các nguyên tắc: ổn định đường huyết, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và vòng eo, hạn chế biến chứng, đảm bảo cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không khó để người bệnh ăn no, đủ chất mà vẫn kiểm soát được đường huyết. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị, khẩu phần ăn mỗi ngày nên có 3 thành phần chính: tinh bột (bún, mì, gạo, phở, miến, hủ tiếu, khoai, bắp...) chiếm 45-65% tổng năng lượng; đạm (thịt, cá, các loại hạt) chiếm 15-20%; chất béo (dầu thực vật, mỡ động vật) chiếm 25-35%.

Người bệnh cần bổ sung vitamin, chất xơ có nhiều trong rau, củ, quả và trái cây ít ngọt để góp phần ổn định đường huyết, giảm các chất béo và tránh táo bón. Lượng nước hàng ngày cần uống khoảng 1,5-2 lít (nước lọc, canh, sữa…). Ngoài ra, nên sử dụng 1-2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt cho người tiểu đường mỗi ngày để cung cấp đủ năng lượng và vi chất thiết yếu cho cơ thể.

Cùng với chế độ ăn khoa học kết hợp các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, người tiểu đường cần từ bỏ các thói quen gây hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia; giảm tối đa stress; tập luyện thể dục vừa sức và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bằng cách này, bệnh nhân sẽ giữ được cuộc sống cân bằng, nhịp điệu sinh hoạt như người bình thường.

“Điểm mặt” 4 thực phẩm là nguồn cơn gây ung thư dạ dày, tuyệt đối không nên ăn

“Điểm mặt” 4 thực phẩm là nguồn cơn gây ung thư dạ dày, tuyệt đối không nên ăn

Chế độ ăn uống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư dạ dày. Dưới đây là danh sách những thực phẩm bạn nên tránh xa nếu không muốn ung thư dạ dày đến gần.

Theo VnExpress