Chế độ ăn này đã giúp người dân vùng quê nước Ý sống đến 100 tuổi, mà chưa từng phải đến bệnh viện

07/04/2016 13:44

Không hề có những người chạy bộ hay tập thể dục xung quanh ngôi làng, thậm chí nhiều người trong số những người cao tuổi còn hút thuốc và trong tình trạng thừa cân.

Chế độ ăn này đã giúp người dân vùng quê nước Ý sống đến 100 tuổi, mà chưa từng phải đến bệnh viện

Trên bờ biển phía tây của miền nam nước Ý, nơi đại dương hòa mình vào những ngọn núi rực rỡ của Địa Trung Hải, một thị trấn nhỏ có tên gọi Acciaroli đang âm thầm phát triển mạnh mẽ.

Thị trấn nhỏ với dân số khoảng 2.000 người tuy nhiên có đến 300 người thọ đến 100 tuổi và dự kiến còn nhiều người thọ hơn thế nữa. Đó là một con số ấn tượng và không ai có thể tìm ra lý do tại sao lại như vậy.

Trên thế giới tỷ lệ người sống trăm tuổi chỉ vào khoảng 0,2 %, thì rõ ràng tỉ lệ này ở Acciaroli thật đáng kể.

Để tiến hành một cuộc điều tra, đại diện nhóm nghiên cứu- bác sĩ chuyên khoa tim mạch Alan Maisel đến từ Đại học California, San Diego School of Medicine cho biết"Chúng tôi là nhóm các nhà khoa học đầu tiên được phép nghiên cứu dân số tại Acciaroli, Ý"

Maisel và các đồng nghiệp đến Acciaroli và làm việc cụ thể với những người sống trăm tuổi tại nơi đây để tìm ra lời giải cho bài toán điều gì đã làm cho những người này khác biệt so với phần dân số còn lại của thế giới.

Có thể có điều gì đó đặc biệt trong cấu trúc gen, hay do yếu tố lối sống như thói quen ăn uống hay sinh hoạt, hoặc cũng có thể do cả 2 yếu tố trên.

Maisel cho biết "Mục đích của cuộc nghiên cứu trường kỳ này là để tìm hiểu lý do tại sao 300 người này lại có thể sống thọ như vậy. Họ tiến hành nghiên cứu bằng việc phân tích di truyền và nghiên cứu hành vi lối sống, như chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt."

Lý do để những người dân tại Acciaroli sống trăm tuổi không chỉ bởi họ có điều kiện sống tốt hơn mà họ có tỉ lệ mắc bệnh tim và bệnh Alzheimer thấp hơn.

Và theo Maisel, chính bạn cũng có cơ hội sống trên trăm tuổi "Trong số những người kể trên chúng tôi nghĩ rằng có khoảng 20 % người 110 tuổi,”

"Tôi rất sốc khi không nhìn thấy những người chạy bộ. Không thấy một lớp học thể dục thể thao nào. Cũng không thấy ai bơi lội", ông cho biết thêm nhiều người trong số những người cao tuổi là người hút thuốc và thừa cân.

Điều ông nghi ngờ có lẽ đã đúng với những người dân ở Acciaroli. Rất có thể họ sở hữu loại gen tốt và có chế độ ăn uống tuyệt vời. Chế độ ăn Địa trung hải thiên về cá, dầu ô liu và hương thảo.

Cây hương thảo (tên tiếng Anh: Rosemary)
Cây hương thảo (tên tiếng Anh: Rosemary)

Theo báo cáo của Aloisio Raffiani đăng trên Britaly Post, “Hương thảo không chỉ giàu canxi, sắt, và vitamin B mà các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nó chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy hương thảo cũng có tác dụng chống lại ung thư."

Maisel cho biết "Người dân ở đây sử dụng hương thảo trong hầu hết các món ăn."Mặc dù các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra lọai cây này làm giảm khả năng nhận thức, ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức và chống lão hóa”.

Thành phần quan trọng nào khác giúp nâng cao tuổi thọ? Đó chính là Cá cơm.

Cá cơm (tên tiếng Anh: Anchovy)
Cá cơm (tên tiếng Anh: Anchovy)

Maisel cho biết. "Mọi người đều ăn cá cơm," Bạn biết đấy, tôi thực sự rất thích cá cơm trong món salad Caesar, nhưng tôi không bao giờ nghĩ chúng sẽ giúp tôi sống được đến 110 tuổi. Tuy nhiên những người dân ở Acciaroli dùng cá cơm trong hầu hết các bữa ăn.”

Maisel và các đồng nghiệp sẽ được phép thực hiện một nghiên cứu dài hơi tại Acciaroli. Trong đó họ sẽ tiến hành phân tích mẫu máu của người dân nơi đây để tìm hiểu manh mối di truyền và hiểu hơn về chế độ ăn uống, lối sống và thói quen.

Theo nguồn tin của Amanda Onion đăng trên Discovery News, các nhà nghiên cứu cũng sẽ xem xét metabolomics, quần xã sinh vật, rối loạn chức năng nhận thức, và các vấn đề sinh học có liên quan đến nguy cơ của bệnh tim, bệnh Alzheimer, bệnh thận,ung thư.

Theo lời Salvatore Di Somma trong một thông cáo báo chí."Dự án này sẽ không chỉ giúp khám phá được bí mật sống thọ mà còn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Chúng ta sẽ có phương pháp khoa học hơn để cải thiện chăm sóc sức khỏe đối với người dân”

Có thể chúng ta chưa có được kết luận cuối cùng, nhưng đó cũng có thể là điều tốt. Các nhà nghiên cứu vẫn đang trong một cuộc hành trình dài, vì vậy chúng ta hãy mong đợi một kết quả có giá trị từ nghiên cứu mới này.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
Đừng ăn quá nhiều đậu phụ bởi những tác hại khủng khiếp này
Ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục ở nam giới, các vấn đề về tuyến giáp, sỏi thận, tăng nguy...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM