Theo các nhà khoa học, bếp gas không chỉ nguy hiểm vì đôi khi chúng ta quên tắt - vốn dẫn đến hỏa hoạn - mà còn vì chúng gia tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tờ Independent cho hay, bếp gas sản xuất ra nhiều khói gây ung thư hơn khi nấu ăn, nhất là khi bạn đang đứng cạnh bếp gas. Khói được tạo ra khi chiên rán đồ ăn ở nhiệt độ cao từ lâu đã được xem là một nguyên nhân gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã xếp loại khói bếp là ‘có khả năng gây ung thư’. 

Các nhà nghiên cứu cho hay việc nấu ăn bằng bếp gas tạo ra khói gây ung thư cao hơn so với bếp điện - Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy đã tiến hành nghiên cứu bằng cách so sánh cách nấu ăn bằng bếp gas và bếp điện. Họ nhận thấy bếp gas sản xuất ra khói có khả năng gây ung thư cao hơn.

Họ so sánh khói được tạo ra khi chiên rán 17 miếng bít tết trong 15 phút trong điều kiện điển hình của các nhà hàng phương tây, dùng bơ thực vật hay 2 loại dầu đậu nành khác nhau. Kết quả cho thấy nhiều naphthalene và mutagenic aldehyde được tạo ra hơn khi nấu bằng gas. Mức phân tử ultrafine cũng được tạo ra nhiều hơn khi dùng bếp gas.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, tỷ lệ hóa chất và hạt trong nghiên cứu của họ nằm dưới ngưỡng an toàn nghề nghiệp được chấp nhận. Tuy nhiên, khói bếp chứa nhiều thành phần độc hại khác vốn không có ngưỡng an toàn.

Mặc dù thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi tại hầu hết quốc gia, song chỉ 10% phụ nữ tại Đài Loan mắc ung thư phổi do nguyên nhân này. So sánh, 86% đàn ông Đài Loan mắc ung thư phổi do hút thuốc.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho hay những phụ nữ càng dành nhiều thời gian nấu ăn càng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Những người nấu nướng hàng ngày có nguy cơ cao nhất. Ngoài ra, những ai chờ cho đến khi dầu sôi ở nhiệt độ rất cao mới chế biến đồ ăn cũng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với những người chế biến ở nhiệt độ thấp hơn.

Vì thế, để tránh rủi ro, bạn nên dùng các loại bếp khác như bếp từ hay bếp điện. Nếu không, hãy trang bị quạt hút khói trong bếp để hấp thu bớt khói độc nhé.

5 điều đại kỵ khi ăn hồng, tránh phạm kẻo dạ dày đầy sỏi, tắc nghẽn đường tiêu hóa

5 điều đại kỵ khi ăn hồng, tránh phạm kẻo dạ dày đầy sỏi, tắc nghẽn đường tiêu hóa

Hồng là trái cây của mùa thu, hồng ngọt nhưng có 4 điều đại kỵ phải nhớ để không hại thân.

hoangcongmy | Theo PhunuNews