Ảnh: internet

Theo các chuyên gia y tế thuộc Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống Hoa Kỳ (American Academy of Nutrition và Dietetics), bên cạnh chất béo bão hòa, đường và muối natri, bạn cũng nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều hóa chất độc sau đây.

  • Organophosphates

Organophosphate là một loại thuốc trừ sâu được dùng phổ biến trong ngành nông nghiệp, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pediatrics vào năm 2010 cho biết, chất chuyển hóa dialkyl phosphate và chất organophosphates có sự liên quan rất lớn đến chứng rối loạn tăng động (ADHD) ở trẻ em từ 8 - 15 tuổi.

Do đó, khi tiếp xúc với hóa chất này trong thời gian dài, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Để hạn chế tiếp xúc với chất organophosphates, tốt nhất là bạn nên cho trẻ ăn các loại trái cây, rau củ hữu cơ, và phải rửa thật sạch chúng trước khi ăn.

  • Nitrates

Hóa chất này được sử dụng để giữ màu sắc và hương vị cho các món thịt cá ướp muối mặn như ba rọi xông khói, xúc xích, giâm bông...

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Harvard cho biết, sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều nitrates có thể góp phần gây bệnh tim, tiểu đường loại 2.

Đó là bởi vì, khi chất nitrates được hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ gây xơ cứng động mạch, làm giảm dung nạp glucose và có thể gây ung thư ở động vật.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh có liên quan đến nitrates bằng cách chọn thức ăn chưa qua chế biến sẵn, thức ăn không quá mặn và nên dùng các loại thịt hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

  • Thủy ngân

Theo các chuyên gia y tế Mỹ, thủy ngân cũng là một trong những hóa chất có hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em.

Ngộ độc thủy ngân có thể gây ra những rối loạn về cảm giác, làm suy giảm tầm nhìn, yếu cơ và khuyết tật thần kinh ở thai nhi.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm, cá kình và cá thu.

  • Bisphenol A (BPA)

Hóa chất này thường được tìm thấy trong vỏ lon hoặc hộp nhựa đựng thực phẩm.

Khi sử dụng những vật đựng bằng nhựa có chứa BPA để làm nóng thức ăn, hóa chất này sẽ tiết ra nhiều hơn.

Khi chất BPA hấp thụ vào cơ thể, chúng sẽ làm rối loạn nội tiết và có thể là tác nhân dẫn đến các bệnh ung thư nội tiết tố như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, theo Viện Khoa học Sức khỏe và Môi trường quốc gia (Mỹ).

Được biết, chất BPA cũng có liên quan đến nguyên nhân làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, gây béo phì, tiểu đường loại 2 và các vấn đề về  hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho biết, chất BPA ít gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe nếu với số lượng nhỏ.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thực phẩm đóng hộp thì nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng cao.

Để phòng ngừa các bệnh có liên quan đến chất BPA, các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên hạn chế dùng thức ăn đóng hộp và không hâm nóng lại thức ăn chứa trong hộp nhựa.

  • Arsenic

Chất arsenic thường hiện diện nhiều trong mạch nước ngầm tự nhiên, từ đó xâm nhập vào nước uống và gây ô nhiễm đất trồng.

Theo tổ chức Y tế thế giới, tiếp xúc lâu dài với chất arsenic có thể gây tổn thương da , thần kinh, bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư da.

Để giảm nguy cơ tiếp xúc với chất arsenic, bạn nên vo gạo thật kỹ, rửa rau củ thật sạch và nấu chín kỹ thức ăn.

  • Chất tạo màu

Một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc trường đại học Southampton công bố trên tạp chí The Lancet cho biết, chất tạo màu là một trong những yếu tố gây tăng động thái quá ở trẻ em khi các em sử dụng nhiều đồ ăn thức uống chứa chất tạo màu.

Kết quả nghiên cứu này đã thuyết phục được Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của EU kêu gọi một lệnh cấm đối với việc sử dụng một số chất tạo màu (bao gồm chất Blue Dye số 1 và Yellow Dye số 5) khi chế biến thực phẩm.

Các bậc phụ huynh nên bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng cách hạn chế cho các em ăn nhiều bánh kẹo, thức uống có chứa màu thực phẩm.

  • Chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo trong thực phẩm như aspartame, sucralose, saccharin và acesulfame potassium có thể tạo ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn khi chúng ta sử dụng trong thời gian dài.

Mộ nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học và Y tế Yale vào năm 2010 cho biết, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất tạo ngọt sẽ kích thích sự thèm ăn, gây béo phì và bệnh tiểu đường.

  • Butylated hydroxyanisole (BHA)

Đây là hóa chất được dùng để bảo quản và ổn định chất lượng của thực phẩm chế biến sẵn.

Theo các chuyên gia thuộc Tổ chức  bảo vệ Môi trường (EWG), butylated hydroxyanisole (BHA) được đánh giá là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nội tiết, tác động bất lợi đếncơ quan sinh sản, hệ miễn dịch và chức năng thần kinh.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California Berkeley Wellness cho biết, những tác động chính xác của chất BHA đối với sức khỏe vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Tuy nhiên, để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy hại của chất BHA, các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản như khoai tây chiên, xúc xích, ngũ cốc đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn...

  • Màu caramel

Màu này được sử dụng phổ biến nhất trong chế biến cola, caramel bằng cách nung nóng đường, hoặc xi rô bắp chứa hợp chất dextrose cao.

Khi đường được làm nóng để có được màu caramel đẹp mắt, chúng sẽ tạo ra hai chất có thể gây ung thư là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Dựa trên những phát hiện từ một nghiên cứu của Chương trình Chất độc học quốc gia, tiểu bang California ( MỸ) đã thêm 4-methylimidazole vào danh sách các chất gây ung thư vào năm 2011 theo Dự Luật 65.

Theo tổ chức Sức khỏe Pan của Mỹ, nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng mức độ an toàn của màu caramel rất thấp, và tổ chức này đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách khuyến cáo các nhà sản xuất nên sử dụng các chất thay thế khác an toàn hơn.

Để giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh từ màu caramel, bạn nên kiểm tra thành phần hóa chất trong các loại thực phẩm có chứa chất độc hại này.

  • Dioxin

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dioxin cũng là những hợp chất hóa học có liên quan đến các vấn đề về sức khỏe.

Khoảng 90% số người phơi nhiễm dioxin qua thực phẩm (thịt, sữa và cá) đều có lịch sử tiếp xúc với chất này.

Tổ chức WHO cảnh báo rằng, tiếp xúc lâu dài với chất dioxin là có khả năng gây ra các vấn đề bất lợi về sức khỏe sinh sản, nội tiết tố, hệ miễn dịch và ung thư.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng dioxin hấp thu vào cơ thể mỗi ngày của bạn nên nằm trong giới hạn từ 1 - 4 pg / kg / bw / ngày (tức là picograms cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày) đối với người lớn. Một picogram là một phần nghìn tỷ của một gram.

Cơ quan Bảo vệ Môi trương Hoa kỳ (EPA) đã ước tính rằng, những người trưởng thành Mỹ tiêu thụ khoảng lượng chất dioxin trung bình khoảng 0,5 - 1 pg / kg / bw / ngày, rõ ràng là nằm trong ngưỡng an toàn cho phép về mức độ tiêu thụ chất dioxin.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia y tế thế giới khuyến cáo chúng ta nên theo dõi chặt chẽ nồng độ dioxin có trong các loại thực phẩm.

Đồng thời, bạn cũng nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên thay đổi nhiều loại thực phẩm để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thay vì chỉ tập trung ăn duy nhất một loại thực phẩm yêu thích nào đó.

3 món tuyệt đối không gọi khi đi ăn lẩu, nhân viên nhà hàng cũng chẳng dám ăn

3 món tuyệt đối không gọi khi đi ăn lẩu, nhân viên nhà hàng cũng chẳng dám ăn

Lẩu là món ăn ai cũng rất thích nhưng hãy lưu ý khi đi ăn ngoài có những món ăn có thể được làm từ nguyên liệu không đảm bảo, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dùng.

nguyendinhhue | Theo GĐVN