Trang chủ Chuyên gia nói gì

Cách làm mứt khoai tây dẻo thơm đón Tết

24/01/2016 09:02

Mứt khoai tây ăn dẻo, có vị bùi đặc trưng và thơm mùi vanilla. Là một món ăn chơi khá lạ miệng, dùng để nhâm nhi hoặc đãi khách khi Xuân về chắc hẳn sẽ đem đến cho mọi người sự thích thú.

Cách làm mứt khoai tây dẻo thơm đón Tết ảnh 1
Ảnh: internet

Nguyên liệu

- 1kg khoai tây

- 0,6kg đường trắng

- 500ml nước vôi trong

- 1 thìa cà phê vanilla

- ½ thìa cà phê phèn chua

Cách làm

Khoai tây chọn củ tươi, không bị mọc mầm. Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành nững miếng có độ dày 0,5cm. Xả qua với nước để loại bỏ phần bột trắng của khoai.

Ngâm khoai với nước vôi trong, thời gian ngâm khoảng 8 tiếng. Nếu nước vôi đặc các bạn có thể pha loãng ra với nước sao cho lượng nước phải đủ ngập khoai. Ngâm đủ thời gian thì vớt khoai ra, xả 1-2 lượt nước.

Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi, cho phèn chua vào khuấy tan rồi cho khoai tây vào chần sơ khoảng 2 phút. Mục đích chính là để khử phèn và khoai mềm dễ ngấm đường hơn.

Vớt khoai ra rổ cho ráo, rắc đường vào ướp, cứ một lớp khoai lại đến một lớp đường. Đợi đến khi đường tan hết mới tiến hành sên khoai.

Trút khoai đã ngâm đường vào chảo/nồi có miệng rộng. Bật bếp đun nhỏ lửa, sên mứt đến khi đường hơi keo lại thì cho vanilla vào đảo nhẹ tay. Trong quá trình sên không nên đảo nhiều, nếu muốn cho đường ngấm đều thì thỉnh thoảng cầm cán chảo/nồi lắc nhẹ.

Quá trình sên mứt sắp hoàn thành là khi đảo mứt bắt đầu nặng tay, khoai có độ trong, đường có xu hướng vón lại thì các bạn chú ý đảo khoai liên tục kẻo đường bể, lửa vẫn giữ nguyên mức như vậy. Giai đoạn này thường rất nhanh nên ngay khi thấy đường khô lại thì đảo khoai thật nhanh tay rồi tắt bếp. Tiếp tục để khoai trong chảo vào đảo đến khi đường kết tinh thành một lớp trắng, mỏng, bám đều vào từng miếng khoai.

Lấy vài lát tỏi ngâm với mật ong rồi dùng theo cách này, bao nhiêu bệnh tật đều tiêu tan
Tỏi và mật ong đều là những thực phẩm chứa chất kháng sinh tự nhiên, nhờ đó giúp phòng và điều trị nhiều loại bệnh,...
XEM TIẾP
Đây chính là những thói quen ăn uống giúp ngăn ngừa lão hóa da, giảm hẳn nếp nhăn
Bước sang độ tuổi 25, làn da của chị em bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, da khô và mất...
XEM TIẾP
4 sai lầm khi ăn rau muống chị em cần loại bỏ ngay
Rau muống tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn không đúng cách, dễ rước họa vào thân. Sau đây là 4 sai lầm khi ăn...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM