Cách dùng cà chua trị bệnh

04/01/2016 14:44

Cà chua có vị chua, ngọt, tính hơi hàn, đi vào kinh can, tỳ, vị, phế, thận; có tác dụng dưỡng âm sinh tân, thanh nhiệt giải khát, kiện tỳ tiêu thực, mát huyết bình can, giải độc làm đẹp...

Cách dùng cà chua trị bệnh ảnh 1
Ảnh: internet

Trên lâm sàng thường dùng cà chua chủ trị các chứng nhiệt thương vị âm, thử nhiệt phiền khát, họng khô lưỡi táo, chán ăn, miệng đắng do vị nhiệt, can âm bất túc, hoa mắt, khô mắt, chảy máu chân răng, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu.

Một số cách áp dụng

Chữa cho trẻ bị lở loét ở khoang miệng: Cà chua 0,5 kg, rửa sạch, trụng qua nước sôi, lột vỏ, bỏ hột, ép lấy nước để dùng. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần dùng 100 ml.

Chữa cho trẻ phát triển chậm, người trung lão niên suy nhược: Cà chua 200 gr, xương (phần đầu) heo 250 gr, trứng gà 1 quả, bột nêm, dầu mè mỗi thứ vừa đủ. Xương heo rửa sạch, chặt nhỏ, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, vớt bỏ váng, chuyển lửa nhỏ nấu thêm 1 giờ, bỏ bã, nước canh chuyển qua nồi khác, sử dụng sau. Cà chua rửa sạch, thái lát. Trứng gà đập vào chén, cùng ít muối nêm vào nồi canh, tiếp tục đun chín, cho bột nêm, rắc dầu mè. Dùng canh ăn trứng và cà chua, chia 1-2 lần dùng hết trong ngày.

Chữa miệng khô lưỡi táo: Lấy cà chua ép lấy nước cốt chừng 150-200 ml hòa chung cùng 20 ml nước mía để dùng.

Chữa lở miệng: Dùng nước cốt cà chua ngậm trong miệng, mỗi lần ngậm vài phút, ngày nhiều lần.

Chữa chảy máu chân răng: Cà chua vừa đủ rửa sạch, dùng thay trái cây, dùng liền trên nửa tháng.

Chữa rối loạn tiêu hóa, chán ăn: Cà chua vừa đủ, rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước, mỗi lần ngậm 150 ml, ngày ngậm 2-3 lần. Hoặc cà chua 1-2 quả, rửa sạch, trụng qua nước sôi, rồi ăn mỗi buổi sáng.

Chữa miệng đắng do vị nhiệt: Nước cốt cà chua 150 ml, nước cốt sơn tra 15 ml. Hai nước trộn đều để dùng, ngày 2-3 lần.

Những người bị bệnh loét dạ dày có thể dùng nước cốt cà chua chừng 150 ml, và nước cốt khoai tây 150 ml trộn chung để dùng mỗi sáng và chiều.

Với người bệnh tiểu đường, dùng cà chua 40 gr, vỏ dưa hấu 30 gr, vỏ bí đao 30 gr, thiên hoa phấn 30 gr. Cà chua rửa sạch thái lát, cùng vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, thiên hoa phấn cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh tiếp, bỏ bã, lấy nước, đun 2 nước, mỗi lần nửa giờ, lấy hai nước hòa lại, bỏ bã, dùng uống thay trà trong ngày.

Vòng 3 lép đến mấy cũng căng tròn quyến rũ nhờ chăm ăn những loại thực phẩm này mỗi ngày
Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng trong việc giúp tăng kích thước vòng 3. Nếu bạn đang tự ti vì vòng...
XEM TIẾP
Những người tuyệt đối không được ăn cua đồng
Cua đồng là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình, cũng là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Dù thế, không phải ai cũng...
XEM TIẾP
Lấy vài lát gừng làm theo cách này rồi uống mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai lại giảm cân hiệu quả
Hỗn hợp gừng, nghệ, giấm táo và mật ong có thể mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Thường xuyên dùng thức...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000