Bổ sung vitamin C không đúng cách dễ gây sỏi thận

15/12/2016 14:29

Vitamin C giúp tăng cường sức khỏe, song uống không đúng cách dễ thừa gây sỏi thận, tiêm trực tiếp có thể sốc phản vệ.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết vitamin C được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhiễm trùng, ăn uống thiếu kém, suy dinh dưỡng nặng, thiếu máu (giúp tăng cường hấp thu sắt), ung thư, người bị độc mãn như ngộ độc chì. 

Theo ông Dũng, uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi thận. Nếu phụ thuộc nhiều vào việc bổ sung vitamin, bạn dễ bỏ qua các biện pháp chăm sóc sức khỏe khác như tập thể thao, ăn uống đầy đủ chất…

Bổ sung vitamin C không đúng cách dễ gây sỏi thận ảnh 1
Bổ sung vitamin C theo đường ăn uống là cách tốt nhất. Ảnh: A.D.

Nên uống vitamin C, không nên dùng đường tiêm. Một số người cho rằng tiêm vitamin C có thể giúp làn da sáng đẹp mà không biết nó có thể gây sốc rất nguy hiểm. Người dân không nên tự ý tiêm vitamin C, cũng không nên uống khi đói vì với liều cao có thể đau dạ dày. 

Tiến sĩ Dũng khuyến cáo cần thiết có chế độ ăn đầy đủ cung cấp chất đạm, đường, mỡ, vitamin. Bổ sung vitamin từ thức ăn là tốt nhất, có nhiều trong rau quả tươi. Ăn lượng đầy đủ theo khuyến cáo, không cần uống bổ sung thêm, không có bệnh thì không cần uống, nếu không chỉ uống trong thời gian ngắn.

Ngưỡng vitamin C dùng an toàn mỗi ngày với người lớn là dưới 2 g, trẻ đến tuổi dậy thì dưới 1 g, trẻ dưới 5 tuổi 500 mg. Nhu cầu vitamin C cho mỗi người hàng ngày 5-100 mg. Với nhu cầu này, hàng ngày mỗi người chỉ cần ăn nhiều rau quả tươi là đủ. Một số trường hợp bệnh lý cần sử dụng vitamin C liều cao 500-1000 mg một ngày và bổ sung thời gian dài thì phải theo chỉ định của thầy thuốc.

Vitamin C thường có nhiều trong rau quả, song hàm lượng tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó cơ bản nhất là đất trồng, khí hậu, loại độ chín của rau quả và cách xử lý kèm theo như bảo quản, vận chuyển, phun thuốc trừ sâu... 

Một số thực phẩm giàu vitamin C:

Bưởi

Cam 

Chanh 

Dâu tây

Đu đủ chín 

Rau ngót 

Rau mùi tàu 

Rau mùi ta 

Rau dền đỏ 

Rau mồng tơi 

 

 

Xem thêm: làm cách nào để có bộ móng khỏe đẹp, làm trắng da mặt với sữa chua

Chị em thi nhau mua khoai lang tím về luộc ăn mỗi ngày vì những tác dụng tuyệt vời ít ai biết
Khoai lang tím không chỉ là món ăn được nhiều người yêu thích mà còn chứa dưỡng chất đặc biệt, mang lại những tác dụng...
XEM TIẾP
Những thực phẩm dù có ăn thả ga cũng chẳng bao giờ lo mỡ thừa tích tụ vòng bụng
Vòng eo “bánh mì” kém thon gọn sẽ chẳng còn là nỗi lo của hội chị em nếu thường xuyên ăn những thực phẩm này,...
XEM TIẾP
'Bí kíp' tẩy mọi vết bẩn giúp quần áo luôn trắng sáng như mới
Những bộ quần áo màu trắng thường rất dễ bị ố vàng, dính bẩn. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn đánh tan...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 22/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Vải thiều (kg)  40.000 - 50.000  TP.HCM
 Măng cụt (kg)  150.000 TP.HCM
 Mực ống (kg)  300.000 TP.HCM 
 Mực nang (kg)  330.000 TP.HCM 
Đậu bắp (kg)30.000TP.HCM
Cà chua (kg)25.000TP.HCM
Rau lang (kg) 15.000TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg) 250.000TP.HCM
Thịt cốt-lết heo (kg) 81.900TP.HCM
Tôm thẻ tươi (100 - 120 )con/kg 145.000TP.HCM
Bưởi hồng da xanh (kg) 59.900TP.HCM
Cam sành vắt nước (kg) 26.900TP.HCM
Sầu riêng hạt lép (kg)89.900TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 44.900TP.HCM
Bơ sáp (kg)49.900TP.HCM
Mận hậu (kg)29.900TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 12.000TP.HCM
Cải xanh (kg) 15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)12.000TP.HCM
Xà lách xoong (kg)45.000TP.HCM
Rau muống (kg) 5.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg)85.000TP.HCM
 Nấm các loại (kg)  75.000TP.HCM