Ăn thịt gà nên tránh bộ phận nào không tốt sức khỏe

10/09/2016 14:18

Phao câu gà có rất nhiều mô bạch cầu chứa vi khuẩn, virus và chất gây ung thư; cổ gà tập trung nhiều tuyến hạch nên loại lớp da cổ khi ăn.

Ăn thịt gà nên tránh bộ phận nào không tốt sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Yang Li của học viện Trung y Trung Quốc khuyến cáo trên Health Sina rằng phao câu là bộ phận có rất nhiều chất béo và mô bạch cầu chứa nhiều vi khuẩn, virus và chất gây ung thư. Do vậy tốt nhất không nên ăn phao câu.

Cổ gà tập trung nhiều tuyến hạch không tốt cho sức khỏe nên cũng cần lưu ý khi ăn. Tốt nhất, khi sơ chế nên bóc lớp da cổ ra, loại bỏ những cục thịt nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường rồi sau đó mới chế biến. Mỡ gà có hàm lượng cholesterol cao nên hạn chế ăn.

Giao sư Yang Li chỉ ra rằng gà đông lạnh và thịt gà tươi không có sự khác biệt về dinh dưỡng. Trong thời điểm cúm gia cầm hoành hành, mọi người nên tránh lò giết mổ gà sống để phòng nhiễm virus. Ngoài ra không nên ăn thịt gà trắng vẫn còn tơ máu đỏ.

Ăn gà trống hay gà mái cũng phải cân nhắc cho phù hợp thể trạng. Giáo sư Yang Li giải thích, theo Đông y gà trống có tính dương, tác dụng làm ấm, thích hợp với người thể trạng yếu, suy nhược, không nên dùng cho người bị cao huyết áp và ung thư. Gà mái có tính âm, bổ dưỡng, thích hợp cho phụ nữ có thai, người già sức yếu, người bệnh lâu ngày.

Thịt gà có thớ mềm nên chế biến bằng phương pháp luộc hoặc hấp giúp giữ nguyên chất dinh dưỡng và vị ngọt mà lại ít chất béo. Ngược lại, các món gà chiên giòn, gà cay, gà rán… không chỉ làm mất dinh dưỡng mà còn tăng calories không có lợi cho sức khỏe.

Súp gà thêm các loại thảo mộc có tác dụng bồi bổ. Thêm gừng có thể bổ tinh, giải cảm, cải thiện khả năng miễn dịch. Thêm vị thuốc kỳ tử sẽ giúp cường dương, chống phong hàn. Thêm nhân sâm giúp chữa bệnh khó thở, tim đập nhanh, tăng cường chức năng tạo máu, giảm ớn lạnh, tăng cường thể chất. Thêm đậu ván dại có thể bồi bổ khí huyết, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Khi mua thịt gà nên chú ý màu sắc bên ngoài. Phó tiến sĩ Khoa Thục phẩm và Dinh dưỡng Li Xing Min cho biết, gà sống làm sạch máu chảy hết thì thịt sẽ có màu trắng. Nếu thịt có màu đỏ, đen, tím chứng tỏ là gà chết. Vì vậy tốt nhất nên mua gà thịt trắng.

Có một số cách để đánh giá chất lượng của gà. Lớp ngoài của thịt gà hơi khô, không dính, ấn ngón tay vào thịt đàn hồi trở lại và không có mùi là thịt tươi. Quan sát cánh gà để xác định gà có bơm nước hay không. Nếu bên cánh gà có dấu kim tiêm tức đã bị bơm nước. Dùng tay ấn lên da gà có độ trơn trượt đáng kể cũng đã bị bơm nước.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm từ món nầm lợn mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
Giới chuyên gia mới đây đưa ra cảnh báo việc ăn nầm lợn bẩn, nầm lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ đe dọa sức...
XEM TIẾP
Đừng tưởng nấu ăn tại nhà là an toàn, ung thư sẽ ghé đến nếu chị em nấu sai cách
Nhiều người cứ nghĩ rằng tự nấu ăn tại nhà là đảm bảo an toàn vệ sinh, nhưng do nấu sai cách đã dẫn đến...
XEM TIẾP
Bí quyết giữ dáng của người Nhật không ngờ chỉ nằm trong ly nước có giá chưa tới 5k mỗi ngày
Để làm loại nước giảm cân này, bạn sẽ cần những nguyên liệu không nhà nào là không có và cách làm thì không thể...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM