Trang chủ Chuyên gia nói gì

Ăn những thực phẩm này dễ mắc bệnh ung thư

03/07/2016 06:27

Không phải ai cũng nhận thức rõ về nguy cơ mắc các bệnh ung thư từ thực phẩm hằng ngày như các loại thực phẩm đóng hộp, qua chế biến hay các loại thịt đỏ, xúc xích, khoai tây chiên,…

Thịt đã chế biến

Các loại thực phẩm như xúc xích, lạp xường, thịt nguội, thịt xông khói đều chứa chất bảo quản natri nitrit để chúng trông tươi ngon, hấp dẫn và để được lâu hơn. Tuy nhiên, thành phần này là tiền thân của chất gây ung thư nitrosamine - hóa chất gây ung thư mạnh thúc đẩy sự hình thành và phát triển các tế bào ung thư khắp cơ thể. Người ăn loại thịt này có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 67%.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa hàm lượng chất béo và calo cao dễ dẫn đến tình trang tăng cân. Ngoài việc chứa các chất béo no có thể gây ra hàm lượng cholesterol cao, chúng còn chứa lượng natri quá mức gây ra huyết áp cao ở nhiều người.

Khoai tây chiên có hương vị nhân tạo, nhiều chất bảo quản và chất tạo màu. Khoai tây khi được chiên ở nhiệt độ cao khiến cho chúng trở thành một nguyên liệu có tên là acrylamide, một chất gây ung thư cũng có trong thuốc lá.

Bắp rang làm bằng lò vi sóng

Những túi bắp rang từ lò vi sóng cũng chứa hóa chất liên quan đến ung thư gan và ung thư tụy. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng những chiếc túi đựng bắp rang bằng lò vi sóng thông thường được bọc lót chất hóa học a-xít perflourooctaoic. Ngoài ra, hóa chất diacetyl được sử dụng trong bắp rang để tạo hương vị bơ nhân tạo có thể gây tổn thương và ung thư phổi.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Dưa, cà muối chưa kỹ

Các loại dưa, cà muối là thực phẩm được chế biến bằng cách sử dụng muối trộn chung với một số thân, lá, hoa, quả, củ để làm lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Trong một vài ngày đầu muối dưa, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên). Ăn dưa ở giai đoạn này thì có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

Ăn những thực phẩm này dễ mắc bệnh ung thư ảnh 1
Ăn dưa muối chưa kỹ gây hại cho cơ thể

Nước đun đi đun lại nhiều lần

Nước đun đi đun lại nhiều lần làm tăng hàm lượng nitrite, khi dung nạp vào cơ thể con người có thể tạo ra amin nitrit gây ung thư.Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Nhưng thực tế, sau 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn. Nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Chị em thi nhau mua cà tím về ăn mỗi ngày vì những tác dụng quý hơn cả nhân sâm, tổ yến
Cà tím là thực phẩm dễ chế biến và chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó còn...
XEM TIẾP
Nấu ăn thường xuyên nhưng bạn đã biết đâu là thực phẩm không nên rửa trước khi nấu chưa?
Hóa ra không phải thực phẩm nào rửa trước khi nấu đều là tốt, nếu không biết có thể vô tình rước bệnh vào người.
XEM TIẾP
Đây là những loại thuốc kháng sinh tự nhiên có sẵn trong bếp, chị em sẽ ‘tiếc hùi hụi’ vì không biết sớm hơn
Thay vì lạm dụng các loại thuốc kháng sinh thông thường, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong bếp...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 16/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM