7 thực phẩm cho vào lò vi sóng dễ rước bệnh vào người

27/05/2017 23:52

Trứng sống nguyên vỏ, thịt chế chiến sẵn, nho, sốt cà chua... là những thứ mọi người không nên cho vào lò vi sóng.

Lò vi sóng ngày càng trở nên phổ biến vì sự tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng lò vi sóng không thể xử lý tất cả mọi thứ. Dưới đây là 7 thực phẩm bạn tuyệt đối không cho vào vào lò vi sóng nếu bạn không muốn gây hại đến cho gia đình.

1. Nguyên quả trứng sống còn vỏ

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc luộc chín trứng trong lò vi sóng là một cách làm nhanh chóng, nhưng thực chất phương pháp này lại rất nguy hiểm. Nếu bạn cố gắng luộc trứng trong lò vi sóng thì rất có khả năng sẽ kết thúc với một bãi bừa bộn lớn cần lau dọn. Nhiệt từ lò vi sóng tạo ra rất nhiều hơi nước trong trứng. Hơi nước không có nơi để thoát ra ngoài sẽ tạo áp suất cao và gây nổ.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hâm nóng lại trứng trong lò vi sóng. Hâm nóng trứng ở nhiệt độ cao sau khi đã được luộc hoặc chiên sẽ khiến cho lượng protein trong trứng bị mất đi, có thể biến chúng trở nên độc hại và ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

7 thực phẩm cho vào lò vi sóng dễ rước bệnh vào người ảnh 1
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng việc luộc chín trứng trong lò vi sóng là một cách làm nhanh chóng, nhưng thực chất phương pháp này lại rất nguy hiểm (Ảnh minh họa)

2. Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn thường có vô số các chất hóa học và chất bảo quản để tăng hạn sử dụng. Việc làm nóng những loại thịt này sẽ làm cho các chất đó trở nên càng nguy hiểm hơn.

Hâm nóng lại thịt chế biến sẵn với lượng lớn bức xạ từ lò vi sóng sẽ góp phần hình thành các sản phẩm oxy hóa cholesterol (COPs). Đây là những chất đã được biết đến là có khả năng gây tổn thương động mạch nhiều hơn là cholesterol nguyên chất. COPs cũng có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bệnh tim. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lò vi sóng với thịt chế biến sẵn sẽ tạo ra nhiều COPs hơn so với các cách chế biến khác.

3. Ớt

Ớt cũng không phải là loại thực phẩm lý tưởng để đưa vào lò vi sóng. Khi ớt bị nóng lên, hợp chất tạo cay capsaixin sẽ bị bay hơi và thoát ra ngoài, làm rát mắt và cổ họng khi bạn tiếp xúc, thậm chí khiến bạn bị chảy nước mắt, gây cảm giác rất khó chịu.

4. Sốt cà chua hay bất cứ một loại nước sốt nào

Hâm nóng nước sốt cũng là một điều chúng ta hay làm, nhưng tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng nếu không đậy nắp. Chúng sẽ nổ tung tóe và kết quả sẽ là một mớ hỗn độn trong chiếc lò của bạn.

5. Nho

Một số loại hoa quả có thể chịu được nhiệt trong lò vi sóng nhưng nho thì không. Khi bạn cho nho vào lò vi sóng, khi gặp nhiệt sẽ sinh ra lửa và gây cháy nổ.

6. Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng

7 thực phẩm cho vào lò vi sóng dễ rước bệnh vào người ảnh 2

Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt có thể là cách dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên sự phân bố không đều của nhiệt có thể làm phía bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá. Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu. Cách rã đông hiệu quả hơn là để thịt trong tủ lạnh qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh đang chảy.

7. Sữa mẹ

Rất nhiều bà mẹ sẽ vắt sữa và làm lạnh, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Điều này là rất tốt, miễn là sữa mẹ không được hâm nóng lại bằng lò vi sóng.

Nếu hâm nóng sữa mẹ thì lò vi sóng sẽ nhanh chóng phá hủy các chất vốn có chức năng giúp chống lại bệnh tật, ví dụ làm mất hoạt tính của lysozyme, diệt kháng thể, làm cho sữa nhanh bị hỏng do vi khuẩn tấn công.

Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) cho biết rằng sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng phát triển nhiều vi khuẩn E. coli hơn so với các phương pháp rã đông khác tới 18%. Không chỉ vậy, nó còn làm biến đổi cấu trúc của protein, biến đổi một số axit amin thành dạng không có tác dụng. Một số axit amin bị hỏng này có thể gây hại cho hệ thần kinh và thận.

Những món ăn kết hợp với nhau gây nguy hiểm, mẹ thông minh nhất định phải biết
Có những thực phẩm kỵ kết hợp cùng nhau vì nó có thể gây nên những phản ứng nguy hiểm dẫn đến chết người.
XEM TIẾP
Thời tiết mát mẻ làm món chân giò giả cầy kiểu này ăn thì bao nhiêu cho đủ
Thời tiết mát mẻ làm món chân giò giả cầy kiểu này ăn thì bao nhiêu cho đủ, cả nhà thi nhau gắp - các...
XEM TIẾP
6 món ăn giúp trẻ thấp còi tăng cân và cao lớn vượt trội
Cho con ăn món này bé lười tới mấy cũng tăng cân nhanh, lùn tới mấy cũng cao vọt, bố mẹ hãy nhanh tay lưu...
XEM TIẾP
Ngày: 16/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cải thảo (kg)  20.000  TP.HCM
 Cà tím (kg) 15.000   TP.HCM
 Bầu (kg)  18.000 TP.HCM 
 Cá kèo (kg)  200.000 TP.HCM 
Lê đường (kg) 100.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg) 180.000TP.HCM
Dưa lưới (kg) 70.000TP.HCM
Cá trứng (kg)55.900TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg) 79.900TP.HCM
Thịt đùi heo (kg) 82.000TP.HCM

Cải thảo (kg) 

13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)7.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 7.000TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000TP.HCM
Rau quế (kg)16.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)37.000 TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000TP.HCM
Su hào (kg) 12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 70.000TP.HCM

Đậu côve trắng (kg)

70.000TP.HCM
 Cà chua (kg)  18.000TP.HCM