5 vật dụng dùng hàng ngày chứa đầy chất độc bạn nên vứt bỏ ngay!

Chuyên gia nói gì 12/04/2016 14:57

Nếu dùng những vật dụng này quá lâu, bạn có thể sẽ bị nhiễm các chất độc nguy hiểm mà không hề hay biết.

Các chất độc hại không chỉ hiện diện trong các loại thực phẩm chúng ta ăn vào hay trong không khí hít thở mỗi ngày mà còn có thể ẩn náu trong các đồ vật mà chúng ta sử dụng. Một số loại đồ dùng cũng có hạn sử dụng nhất định. Nếu dùng chúng quá lâu, bạn có thể sẽ tiếp xúc với các chất độc mà không hề hay biết, điển hình là 5 vật dụng dưới đây.

Chảo chống dính có chứa axit perfluorooctanoic

Lớp lót trong chảo không dính có chứa một lượng hóa chất được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA) và PFCs. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Các chất phụ gia thực phẩm gây độc cho thấy các hóa chất này có thể hòa lẫn vào thức ăn của bạn và dẫn đến vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ. Do đó, bạn nên lựa chọn chảo thép hoặc sắt không gỉ.

5 vật dụng dùng hàng ngày chứa đầy chất độc bạn nên vứt bỏ ngay!

Hộp đựng thức ăn bằng nhựa 

Nhựa được làm bằng các hóa chất như phthalates có thể gây ảnh hưởng tới nội tiết. Phthalate là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại Phthalate. Bạn nên chuyển sang các hộp đựng bằng thuỷ tinh để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Bình khử mùi không khí

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Elsevier, trong một số loại sản phẩm được dùng để khử mùi không khí cũng chứa phthalates, dễ gây ảnh hưởng tới các vấn đề sinh sản của con người. Do đó, khi muốn căn nhà có không gian thơm tho hơn, bạn nên dùng một số loại hoa hoặc tinh dầu tự nhiên.

Kem chống nắng có chứa oxybenzone

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Photodermatology Photoimmunol Photomedicine, kem chống nắng có chứa oxybenzone có thể ngấm vào da và gây dị ứng. Bạn nên tìm loại kem có chứa kẽm oxit (ZnO) và titan oxit (TiO2) vì chúng sẽ an toàn hơn khi bạn sử dụng.

Máy lọc nước cũ

Một phát hiện được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về nước cho thấy trong đường ống nước và bộ lọc nước cũ có chứa một lượng lớn kim loại chì. Nó sẽ gây cản trở các hormone có vai trò điều tiết sự căng thẳng trong cơ thể người. 

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE