5 thực phẩm “ngon miệng” gây ung thư trực tràng mà bạn không ngờ tới

06/04/2016 11:04

Chỉ 1 cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư trực tràng. Một con số thực sự khiến nhiều người giật mình!

style="text-align:center">

Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất của IARC - Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại thịt đã qua chế biến có khả năng gây ung thư rất cao, đặc biệt là ung thư trực tràng.

Trong đó, các loại thịt đỏ gây ra các bệnh ung thư cao như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tiền liệt…

Đồng thời, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, béo phì là nguyên nhân dẫn đến một số loại ung thư nguy hiểm. Do đó, giảm nguy cơ béo phì cũng chính là một cách giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm cực kỳ nguy hiểm có khả năng gây ung thư trực tràng cao nhất mà bạn không ngờ tới.

1. Xúc xích

Theo định nghĩa của IARC, thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được tẩm ướp với muối, bảo quản, lên men, xông khói hoặc nhiều quy trình khác để tạo nên hương vị hoặc bảo quản lâu hơn. Trong đó, xúc xích là một trong những thực phẩm đã qua chế biến có khả năng gây ung thư cao nhất.

Loại thực phẩm này có chứa carcinogenic – một loại chất gây khả năng ung thư cao đối với con người, đặc biệt là ung thư trực tràng. Kết quả nghiên cứu của IARC cũng cho thấy, chỉ 1 cây xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ ung thư trực tràng. Một con số thực sự khiến nhiều người giật mình!

2. Thịt bò khô

Các loại thịt bò khô, bò xé sợi cũng được liệt kê vào danh sách thịt đã qua chế biến và có khả năng gây ung thư cao nhất. Theo các chuyên gia nghiên cứu của IARC, qua hơn 800 nghiên cứu đã phát hiện ra khoảng hơn 10 loại bệnh ung thư nguy hiểm có nguồn gốc từ các loại thịt bò khô đã qua chế biến.

“Đã có những bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các loại thịt bò khô có khả năng gây ung thư cao trong suốt 20 năm nghiên cứu của chúng tôi” – IARC khẳng định.

3. Thịt đã qua chế biến

Tổ chức nghiên cứu IARC cho biết, nếu mỗi ngày ăn 50g thịt đã qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng khoảng 18%. Tuy nhiên, tỷ lệ này ở mỗi quốc gia trên thế giới là khác nhau, có nước tiêu thụ gần như 100% thịt đỏ, có nước tỷ lệ tiêu thụ thấp hơn.

4. Dăm bông

Dăm bông là một loại thịt đã qua chế biến, không chỉ chứa chất gây ung thư carcinogenic mà còn là nguyên nhân gây cao huyết áp và bệnh tim mạch do hàm lượng sodium trong dăm bông cao.

Các loại thực phẩm đã qua chế biến tương tự như dăm bông, thịt hun khói, thịt nguội… đều có khả năng gây ung thư cao.

5. Thịt bò hầm đóng hộp

Đây là một trong những loại thực phẩm gây tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao. Theo IARC, hầu hết các loại thịt này đều đã qua chế biến và thuộc nhóm thịt đỏ.
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách chọn lòng lợn không hóa chất, không nhiễm bệnh, cực thơm ngon
PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm bày cách chọn lòng lợn ngon, không phải lợn bệnh.
XEM TIẾP
Nhà nào cũng nên trồng sẵn một chậu cây hẹ vì những lợi ích cho sức khỏe trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh quá tốt thế này
Theo lương y Vũ Quốc Trung, công dụng của cây hẹ với trẻ nhỏ thể hiện rõ ở vai trò chữa được ngứa ghẻ, chín...
XEM TIẾP
Phụ nữ nhất định phải làm món trà này thường xuyên để uống vì tốt đủ đường
Món trà long nhãn, táo đỏ, kỷ tử là thức uống quý có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe phụ nữ.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM