5 loại thực phẩm nếu để qua đêm nhất định phải đổ bỏ đừng ăn

10/11/2016 06:27

Sau khi có nhiều người bị ngộ độc do ăn thực phẩm thừa để qua đêm, chuyên gia hướng dẫn bạn "tránh xa" 5 món ăn này để tránh nguy hiểm tính mạng.

Thời gian gần đây, có nhiều trường hợp bị ngộ độc do ăn thực phẩm thừa để qua đêm. Thậm chí đã có rất nhiều người tử vong vì không lường hết được sự nguy hiểm của những chất độc sinh ra trong các món ăn thừa.

Liệu có thể biết được thực phẩm nào độc hại, món ăn nào có thể tận dụng lại được? Chia sẻ của bác sĩ, chuyên gia Vương Hưng Quốc, Giám đốc điều hành Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc giúp độc giả tham khảo và lựa chọn.

Thức ăn thừa nếu đổ đi thì lãng phí, nhiều người trong chúng ta sẽ giữ lại để ăn. Nhưng với một số món ăn sau đây, khi để từ 8-10 giờ sau khi chế biến (thông thường là thức ăn bữa tối để qua đêm đến sáng hôm sau ăn lại) sẽ có thể sinh ra các độc tố nguy hiểm.

Đầu tiên, các thực phẩm nếu chứa hóa chất, chúng có thể sẽ sản xuất ra chất nitrit gây ung thư, ngay cả khi đun nóng lại cũng không thể loại bỏ được chất này.

Thêm vào đó, khi thực phẩm chín để lâu, vi khuẩn môi trường sẽ xâm nhập và tấn công, gây ô nhiễm thứ cấp cho thức ăn, một số món có "sức hút" lớn với vi khuẩn, nhanh chóng sinh ra độc tố với đặc tính mạnh.

1. Món rau lá xanh

Món ăn thừa để qua đêm nguy hiểm nhất chính là rau lá xanh. Vì trong rau chứa lượng nitrat cao nhất trong các loại thực phẩm, kế tiếp đến là các loại quả thuộc giống dưa.

Để dùng thực phẩm tiết kiệm, bạn nên nấu lượng vừa ăn để không bị lãng phí. Nếu thừa, buộc phải đổ bỏ.

2. Hải sản

Một trong những điều nguy hiểm nhất khi ăn hải sản thừa để qua đêm chính là chúng sẽ gây tổn thương nặng nề cho gan và thận. Khi hải sản để lâu, chúng sẽ tự phân hủy protein (giống như xác động vật chết).

Vì vậy, nếu có nhiều hải sản không thể ăn hết cùng lúc, bạn nên trữ đông lạnh để ăn dần.

3. Trứng lòng đào

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào mềm ngọt nên thường luộc hơi sống để ăn. Tuy nhiên món trứng này nếu không ăn hết bạn buộc phải vứt bỏ hoặc luộc lại cho chín hẳn.

Theo các chuyên gia thì trứng chín lòng đào rất dễ bị vi khuẩn tấn công, chúng tự hỏng trong quá trình để lâu sau khi luộc, sinh ra các độc tố gây hại cho cơ thể. Dù là món ăn bổ dưỡng, nhưng đây là thực phẩm có "sức hút" lớn đối với vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Nếu tiết kiệm, bạn nên luộc lại trứng thừa cho chín hẳn, sau đó để vào túi bọc kín, bảo quản đúng cách thì để qua đêm cũng không có vấn đề gì.

4. Nấm

Dù là nấm hoang mọc tự nhiên hay nấm trồng bình thường thì món ăn này cũng chứa rất nhiều nitrat. Nếu ăn không hết, bạn hãy đổ đi ngay cho sạch sẽ thay vì để qua đêm. Đây là món ăn tuyệt đối không nên để quá lâu rồi ăn lại, nhiều người đã bị thiệt mạng khi "tiếc rẻ" món này.

5. Cháo, súp

Cháo hay súp là món ăn nhạy cảm với dụng cụ đựng bằng kim loại. Nếu món này ăn thừa thì bạn không nên để trong dụng cụ đựng bằng chất liệu kim loại như sắt, nhôm, đồng...

Do nấu cháo cần nhiều thời gian nên nhiều người thường nấu một nồi to rồi ăn thành nhiều bữa. Thực tế, với riêng món cháo, bạn cần đựng trong các dụng cụ bằng gốm sứ hoặc nhựa thay vì kim loại.

Khi đựng cháo vào nồi nhôm, chảo bằng sắt hay inox, vô tình làm cho chúng giải phóng các chất có hại, làm cháo kết tủa.

Cũng cần lưu ý rằng, khi nấu cháo tuyệt đối không nên "đụng đũa" hoặc nêm thêm muối, dùng thìa đũa dính các món ăn khác, không nếm cháo để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan vi khuẩn.

Khi cháo có biểu hiện đổi màu hoặc hương vị khác thường thì bạn nên đổ bỏ ngay lập tức.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chuyên gia nói gì trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thải độc cơ thể, đẩy lùi mỡ bụng với món sinh tố chưa tới 20k một ly ai cũng có thể làm được
Chẳng khó khăn gì, bạn chỉ cần ra chợ là có thể tìm được đủ những nguyên liệu để làm món sinh tố này.
XEM TIẾP
Người Trung Quốc có món trà trị cảm cúm siêu hiệu nghiệm, bạn thử là thấy liền!
Mỗi khi bị cảm cúm, mỗi ngày uống 1 ly trà nước này thôi thì không cần uống thuốc mà chỉ sau 2-3 ngày là...
XEM TIẾP
5 loại cá ĂN vào dễ bị NGỘ ĐỘC, nặng có thể dẫn đến ung thư và tử vong
Các loại cá nên hạn chế ăn vì rất dễ bị ngộ độc, nặng có thể dẫn đến ung thư và tử vong.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM