Vứt ngay nếu thấy giá đỗ có những biểu hiện này, vì chúng đã bị ngâm hóa chất

Chọn thực phẩm 14/07/2016 16:24

Nếu thấy giá đỗ có những biểu hiện này, hãy vứt ngay vì sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

Giá đỗ là món ăn cực kỳ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Người ta dùng giá đỗ để chế biến nhiều món ăn chín hoặc ăn sống. Tuy nhiên, việc chọn mua giá đỗ sạch không phải là điều dễ dàng trong tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động như hiện nay.

Vì lợi nhuận, không ít người bán ngâm hóa chất cho giá đỗ để rút ngắn thời gian tăng trưởng và làm giá đỗ đẹp mắt hơn. Giá đỗ ngâm hóa chất khiến người ăn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Nếu không có điều kiện tự làm giá đỗ tại nhà, chị em có thể bảo vệ an toàn cho sức khỏe của gia đình bằng những bí kíp dưới đây khi đi chợ.  

Quan sát hình dáng bên ngoài

Trước tiên, hãy quan sát vẻ ngoài của giá đỗ. Những loại giá đỗ ngâm hóa chất thường trông mập mạp hơn, nhưng lại giòn và dễ gãy hơn so với giá đỗ sạch. Giá đỗ sạch trông không mấy bắt mắt, lại có vẻ mỏng manh hơn.

Vứt ngay nếu thấy giá đỗ có những biểu hiện này, vì chúng đã bị ngâm hóa chất - Ảnh 1
Giá đỗ ngâm hóa chất trông mập mạp nhưng lại giòn và dễ gãy - Ảnh minh họa

Quan sát kích thước

Hãy nhớ câu ‘đừng trông mặt mà bắt hình dong’. Khi mua giá, chị em nên chọn loại có cọng ngắn tầm 2-3 cm. Nhiều chị em thích chọn giá đỗ cọng dài, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho biết cọng giá càng dài thì càng ít khoáng chất và protein. Giá đỗ ngâm hóa chất thường có kích thước dài gấp đôi so với giá sạch.

Nhìn rễ

Chị em có thể quan sát rễ giá để biết đâu là giá đỗ sạch, đâu là giá đỗ ngâm hóa chất. Thông thường, nếu không ngâm hóa chất, thời gian làm giá sẽ kéo dài khoảng 3-4 ngày, do đó rễ giá rất nhiều. Còn giá ngâm hóa chất thì thời gian rút ngắn hơn nên chúng không có rễ dài mà chỉ có 1 chút rễ bên dưới.

Vứt ngay nếu thấy giá đỗ có những biểu hiện này, vì chúng đã bị ngâm hóa chất - Ảnh 2
Giá đỗ ngâm hóa chất thường chỉ có ít rễ, trong khi giá đỗ sạch có rất nhiều rễ 

Nhìn màu sắc

Giá đỗ sạch có màu trắng sữa hoặc màu trắng nhạt, còn giá đỗ ngâm hóa chất thường có màu trắng muốt.

Nếu không phân biệt được qua việc quan sát, bạn vẫn có thể phân biệt khi xào nấu. Giá đỗ ngâm hóa chất thường ra nhiều nước và không có mùi thơm, còn giá sạch khi xào ra nước ít và có mùi thơm của đậu khi ăn.

Nếu thấy giá đỗ bạn mua về có những biểu hiện trên, hãy vứt ngay vì an toàn của bản thân và gia đình nhé.

Mỹ Hoàng (tổng hợp)