Vì sao thực phẩm hữu cơ là lựa chọn tốt nhất?

10/04/2015 09:10

Có thể bạn đã nghe rất nhiều lời khuyên rằng dùng thực phẩm hữu cơ là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ và tăng cường sức khỏe, tuy nhiên, bạn có thể định nghĩa được thực phẩm hữu cơ là gì?

Vì sao thực phẩm hữu cơ là lựa chọn tốt nhất? - Ảnh 1
Một trong những lý do để chọn thực phẩm hữu cơ đó là sự an toàn cho sức khỏe.

Định nghĩa thực phẩm hữu cơ một cách đầy đủ là: “ Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn nhất định. Đối với cây trồng, hữu cơ có nghĩa là quá trình canh tác tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo, chất thải của con người hoặc bùn thải. Ngoài ra, cây trồng hữu cơ cũng không qua quá trình xử lý ion hóa bức xạ và không chứa phụ gia thực phẩm. Đối với động vật, hữu cơ có nghĩa là quá trình nuôi không sử dụng thuốc kháng sinh và hoóc môn tăng trưởng. Đối với hầu hết mọi quốc gia, các sản phẩm hữu cơ buộc phải tuân thủ quy định không sử dụng giống biến đổi gien”.

Một câu hỏi khác đặt ra là vì sao nên dùng thực phẩm hữu cơ trong chế độ ăn uống hàng ngày? Có 2 lý do lớn để chọn thực phẩm hữu cơ là:

Lý do đầu tiên là thực phẩm hữu cơ có hương vị thơm ngon và an toàn hơn. Các loại thực phẩm hữu cơ phát triển theo những tiêu chuẩn cơ bản, một số tiêu chuẩn đó giữ cho đất trồng sạch, không chứa phân bón tổng hợp và được củng cố dưỡng chất một cách tự nhiên. Đất sạch và tốt sẽ cung cấp cho chúng ta những thực phẩm ngon và lành mạnh nhất.

Vì sao thực phẩm hữu cơ là lựa chọn tốt nhất? - Ảnh 2
Thực phẩm hữu cơ phải được canh tác đáp ứng theo tiêu chuẩn không hóa chất, không thuốc trừ sâu...

Lý do thứ hai là các thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn các thực phẩm phi hữu cơ. Đất sạch và giàu dinh dưỡng trong nông nghiệp hữu cơ cung cấp cho cây trồng nhiều chất dinh dưỡng hơn, những chất dinh dưỡng đó được cây trồng chuyển hóa thành những dưỡng chất có lợi cho chúng ta. Các nghiên cứu đã và đang cho thấy thực phẩm hữu cơ giàu vitamin C và sắt hơn so với thực phẩm phi hữu cơ.

Một trong những nghiên cứu lớn nhất về thực phẩm hữu cơ đã phát hiện ra rằng loại thực phẩm này có nhiều dinh dưỡng hơn các sản phẩm thông thường và tác dụng này có thể giúp tăng tuổi thọ cho người dùng. Nghiên cứu đã cho thấy trái cây hữu cơ chứa lượng chất chống ôxy hóa nhiều hơn trái cây phi hữu cơ đến 40%. Các nhà khoa học tin rằng các chất chống ôxy hóa trong trái cây có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư. Thực phẩm hữu cơ cũng giàu các khoáng chất như sắt, kẽm… hơn.

Vì sao thực phẩm hữu cơ là lựa chọn tốt nhất? - Ảnh 3
Hãy chọn thực phẩm hữu cơ bất cứ khi nào có thể.

Giáo sư Carlo Leifert, một điều phối viên của dự án do Liên minh châu Âu tài trợ cho biết, lượng dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ dồi dào đến mức, theo khuyến cáo nên ăn 5 khẩu phẩn trái cây và rau một ngày, nhưng nếu dùng thực phẩm hữu cơ, bạn chỉ cần dùng 4 khẩu phần. Leifert cũng cho rằng chính phủ đã sai lầm khi tuyên bố rằng không có sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và thực phẩm phi hữu cơ. “Giờ đây, chúng tôi đã có đủ bằng chứng chứng minh rằng thực phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng hơn các thực phẩm được nuôi trồng bằng phương pháp thông thường”, Leifert nói.

Các loại thực phẩm hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu, trong khi hầu như tất cả các loại rau và trái cây phi hữu cơ đều có chứa ít nhất một loại thuốc trừ sâu trong suốt quá trình canh tác (từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch). Rõ ràng, điều này cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm hữu cơ sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Đó cũng là một trong những lý do lớn thuyết phục nhiều người chuyển sang sử dụng thực phẩm hữu cơ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mua thịt hàng ngày nhưng bạn đã biết tiêu chí chọn thịt sao cho chuẩn tươi - ngon chưa?
Hãy thuộc nằm lòng những tiêu chí sau đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua thịt.
XEM TIẾP
Đi mua xoài chín, thấy 3 dấu hiệu này tốt nhất nên tránh xa kẻo phí tiền
Đảm bảo với mẹo này, chị em sẽ tránh mua phải những quả xoài không ngon.
XEM TIẾP
Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè
Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Ngày hè nóng bức được cắn một miếng thạch dừa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM