Tránh thực phẩm độc hại: 6 cách đơn giản phân biệt bún sạch - bún hóa chất

09/06/2017 21:25

Để khiến cho bún, bánh phở có màu trắng tinh, sáng óng ánh và đẹp mắt, các cơ sở chế biến đã sử dụng chất huỳnh quang có hại cho sức khỏe vào sản xuất.

Mọi người khi mua các loại bún đều chọn những sản phẩm có màu trắng tinh, trong rất bắt mắt. Chính vì thị hiếu này mà các cơ sở sản xuất ở dùng chất Tinopal (còn gọi là huỳnh quang) để thu hút người mua hàng.

Tác hại khi ăn phải bún có chất huỳnh quang

Tại Việt Nam, Tinopal không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế. Và đây là chất làm sáng quang học, được dùng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất giấy, mực in, chất tẩy rửa gia dụng. 

Ảnh hưởng sớm nhất khi cơ thể tiêu thụ chất Tinopal là tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột, gây chậm tiêu, viêm loét dạ dày. Nếu tiêu thụ chất huỳnh quang thường xuyên có thể gây nguy hại đến gan, thận, hệ thần kinh và thậm chí là gây nên tình trạng biến đổi gen và tăng nguy cơ ung thư.

Cách nhận biết bún, bánh phở có chứa Tinopal

Vì những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe, người tiêu dùng nên tránh mua phải các loại bún, phở có chứa chất huỳnh quang độc hại này. Sau đây là 6 cách giúp bạn nhận biết được đâu là sản phẩm an toàn, không sử dụng hóa chất.

6 cách đơn giản phân biệt bún sạch - bún hóa chất
Bún có chứa chất huỳnh quang trắng tinh và trông rất mắt bắt - Ảnh: Internet

1. Dựa vào màu sợi bún

Cách đơn giản nhất để phân biệt là dựa vào màu sắc của sợi bún. Các loại bún được làm từ gạo, vì vậy, màu của chúng khi thành phẩm sẽ có màu trắng ngà. Khi thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một số chất tương tự để làm bún trắng hơn.

2. Độ kết dính 

Bạn có thể kiểm tra độ kết dính của bún, phở bằng cách sờ vào các sợi bún, phở và miết hai đầu ngón tay. Nếu thấy sợi mềm, dính nhiều là bún thường, còn ngược lại là bún chứa hóa chất độc hại.

3. Dựa vào hương vị

Bún và bánh phở thường làm từ bột gạo nguyên chất, thường có vị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với sản phẩm chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài, khi ăn cũng không thấy mùi vị đặc trưng.

4. Thử bún bằng nước mắm

Ngâm bún trong một chén nước mắm, nếu thấy chúng có độ thấm hút cao, cọng bún ngả màu nhanh, mềm và nhão đi thì đó là bún sạch. Bún có tẩm hóa chất sẽ không hút nước nhiều, đồng thời cọng bún vẫn trắng đẹp.

6 cách đơn giản phân biệt bún sạch - bún hóa chất
Nếu sợi bún hút nhiều nước mắm và ngả màu, đó là bún sạch - Ảnh: Internet

5. Dùng đèn cực tím

Dùng đèn cực tím hay còn gọi là đèn soi tiền giả chiếu vào bún, nếu thấy chúng có xuất hiện các đốm sáng, chứng tỏ đây là sản phẩm có chứa chất huỳnh quang.

6. Bột nghệ

Lấy bột nghệ vẩy vào bún, nếu sợi bún chuyển sang màu xám có nghĩa chúng đã bị tẩm hàn the và chất Tinopal.

Ngoài những cách phân biệt trên, người tiêu dùng cũng nên chọn mua bún, phở tươi ở các siêu thị, hoặc mua ở các cơ sở sản xuất bún lâu năm có uy tín để tránh việc mua nhằm sản phẩm chứa các hóa chất độc hại.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Có 1 món trà uống vô là tóc đen mắt sáng da mịn, chị em văn phòng chớ bỏ qua
Có món trà này uống mỗi ngày, chị em hãy cai trà sữa đi thôi!
XEM TIẾP
Các loại thực phẩm mang lại may mắn cho năm mới, chị em sắm gì thì sắm cũng không nên để thiếu những thứ này
Đây chắc chắn sẽ là gợi ý hữu ích để các chị em chuẩn bị món ăn ngày Tết thật ngon miệng và giàu ý...
XEM TIẾP
Mua cam Canh về ăn Tết, chị em nhớ để ý những điểm này để không chọn trúng hàng TQ
Chỉ cần dựa vào những đặc điểm này chị em có thể mua được cam Canh ngon và đúng chuẩn để ăn Tết.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM