Tránh ‘rước họa vào thân’ với cách chọn dưa lê đầu mùa siêu đơn giản

05/04/2016 07:34

Dưa lê là 1 trong những loại quả được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, cách chọn dưa lê ngon, không hóa chất thì không phải ai cũng biết.

Trong số những loại dưa mùa hè, thì dưa lê là loại dưa được người nông dân phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Bởi dưa lê là loại quả có hương vị thơm ngon, rất hút sâu bọ. Chính vì vậy, dù dưa lê khi chín không được phun thêm thuốc trừ sâu nhưng lượng thuốc được phun vào dưa từ trước đó vẫn còn đọng lại ở quả, đó chính là nguyên nhân gây ngộ độc dưa lê nhiều nhất trong mùa hè.

Cách chọn dưa lê ngon, không hóa chất
Dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra

Để dưa được tươi lâu, nhiều thương lái đã ngâm dưa trong các hóa chất bảo quản thực phẩm, vỏ dưa lê hay dưa bở đều rất mỏng nên các hóa chất trên dễ dàng ngấm qua vỏ, gây ngộ độc. Bởi thế, làm sao để chọn được dưa lê ngon, không hóa chất đặc biệt là đối với dưa đầu mùa là mối quan tâm của nhiều người. Dưới đây là 1 số cách chọn dưa lê ngon, tránh bị ngộ độc cho người tiêu dùng.

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Dưa bở ngon là những quả có thể có rạn một chút, vì rạn là dấu hiệu vỏ không chịu được sức ép từ ruột chín. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên chọn quả nứt quá nhiều. Bởi những quả này, ruồi muỗi hay côn trùng dễ bám vào phần vỏ nứt, gây nguy cơ lan truyền bệnh tật.

Cách chọn dưa lê ngon, không hóa chất
Dưa lê ngon là dưa trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu

Chưa kể, dưa thường bán ở ngoài đường ngoài chợ mà không được che chắn nên bụi bẩn dễ bám vào. Nhiều người chọn dưa cũng vô tình mang vi khuẩn từ tay dính vào dưa qua các vết nứt.

Ngoài ra, dưa lê ngon là dưa trên vỏ còn một lớp lông măng mỏng, tỏa mùi thơm dễ chịu. Nếu dưa bị ngâm hóa chất, cả lớp lông măng và mùi hương đều sẽ không còn.

Trên đây là 1 số cách chọn dưa lê ngon ngọt, không hóa chất đơn giản và nhanh chóng nhất. Ngoài ra người tiêu dùng cần lưu ý, khi mua dưa về nên rửa thật sạch, ngâm hoặc sục qua ozone. Trước khi bổ dưa hoặc ăn dưa nên vệ sinh tay thật kĩ. Dưa đã gọt vỏ cần bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh tiếp xúc với ruồi nhặng hoặc bụi bẩn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Mua thịt hàng ngày nhưng bạn đã biết tiêu chí chọn thịt sao cho chuẩn tươi - ngon chưa?
Hãy thuộc nằm lòng những tiêu chí sau đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua thịt.
XEM TIẾP
Đi mua xoài chín, thấy 3 dấu hiệu này tốt nhất nên tránh xa kẻo phí tiền
Đảm bảo với mẹo này, chị em sẽ tránh mua phải những quả xoài không ngon.
XEM TIẾP
Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè
Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Ngày hè nóng bức được cắn một miếng thạch dừa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM