Ai cũng biết tầm quan trọng của 1 lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, chúng ta thường không nhận thức được nguy hiểm từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. 

Có nhiều thực phẩm trước đây được xem là có lợi cho sức khỏe nhưng chúng có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, kể cả ung thư. Do đó, chúng ta cần biết về những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Dưới đây là những thực phẩm được xem là những mối nguy hiểm lớn nhất mà chúng ta cần tránh bằng mọi giá.

Người Việt vẫn vô tư ăn nhiều loại thực phẩm gây ung thư - Ảnh minh họa

Xúc xích

Những nguy hiểm từ việc ăn xúc xích từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo. Trong thời gian gần đây, giới truyền thông tại Việt Nam cũng đã đưa tin về nhiều vụ phát hiện hóa chất gây ung thư trong xúc xích, song nhiều người tiêu dùng vẫn phớt lờ mối đe dọa này.

Nhiều nghiên cứu cho biết, ăn xúc xích mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên tới 21%. Nguyên nhân là do xúc xích sử dụng nitrit như 1 chất bảo quản. Khi chế biến, các amin tự nhiên trong thịt kết hợp với nitrit tạo thành hợp chất N-nitroso gây ung thư não, dạ dày và ruột.

Nếu chừng đó chưa đủ để khiến bạn e dè, xúc xích còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như suy tim.

Xúc xích chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Đường tinh luyện

Đường tinh luyện tăng mức insulin trong máu nhanh chóng và tạo ra năng lượng cho tế bào ung thư. Cụ thể, các chất tạo ngọt giàu fructose, như sirô ngô giàu fructose (HFCS), được phát hiện có thể tạo ra mức năng lượng cao cho cơ chế chuyển hóa và sự sinh sôi nảy nở của tế bào ung thư.

Nguy cơ ung thư cũng gia tăng nếu bạn tiêu thụ nhiều loại ngũ cốc, nước ép, bánh nướng, các loại nước xốt giàu đường. Sự tiêu thụ quá mức những thực phẩm này khiến bạn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đường tinh luyện rất có hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Cá hồi nuôi

Nhiều nghiên cứu cho biết, để có màu đỏ như cá hồi hoang dã, nhiều nông trại nuôi cá hồi theo chế độ ăn chứa thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu và chất gây ung thư. Do đó, chúng chứa nhiều độc tố cực kỳ có hại cho sức khỏe của người ăn. 

Bạn nên chọn mua loại cá hồi hoang dã và tránh cá hồi nuôi nếu có thể.

Để có màu đỏ như cá hồi hoang dã, nhiều người cho cá ăn chế độ ăn chứa thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, và chất gây ung thư - Ảnh minh họa 

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như lạp xưởng, thịt muối, thịt xông khói và nhiều loại thịt khác bao gồm chất bảo quản chứa sodium nitrate và sodium nitrite có liên quan tới ung thư, đặc biệt ung thư trực tràng.

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản độc hại - Ảnh minh họa

Bắp rang bơ quay trong lò vi sóng

Hộp đựng bắp rang bơ làm từ lò vi sóng chứa nhiều hóa chất độc hại, có ảnh hưởng tới hệ sinh sản. Các hộp đựng này chứa axit perfluorooctanoic hoặc PFOA, vốn bị Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) liệt kê là chất gây ung thư. Chúng cũng liên quan tới ung thư gan, phổi, tinh hoàn và tuyến tụy. Bắp rang quay bằng lò vi sóng cũng chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhiều công ty sử dụng bắp biến đổi gen. Mặc dù vẫn chưa có ý kiến nhất trí về ảnh hưởng tới sức khỏe của sản phẩm biến đổi gen, song nhiều nghiên cứu cho hay chúng có khả năng gây ung thư.

Bắp rang bơ quay trong lò vi sóng chứa nhiều hóa chất có hại cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên giàu chất béo và calo cũng như các phụ gia, phẩm màu. Tất cả những thành phần này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

Ngoài ra, khoai tây chiên được rán ở nhiệt độ cao, vốn tạo điều kiện để tạo ra những chất độc hại, như acrylamide, 1 chất gây ung thư vốn có mặt trong thuốc lá. 

Khoai tây chiên chứa nhiều phụ gia, phẩm màu độc hại - Ảnh minh họa

Thịt đỏ

Những người ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) và thịt nướng có nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn, theo báo cáo của Tạp chí Y tế Anh.

Thủ phạm là do các amin heterocyclic được tạo thành trên bề mặt của thịt khi được nướng, chiên rán – đặc biệt khi bị cháy khét.

Không nên ăn nhiều thịt đỏ - Ảnh minh họa

Từ giờ trở đi, hãy tránh xa những thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé!

Bạn có tin rằng rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình?

Bạn có tin rằng rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình?

Rau ngải cứu là một loại cây cỏ rất dân dã và quen thuộc với mọi người, thường dùng để chế biến thành món ăn. Nhưng bên cạnh đó rau ngải cứu còn có khả năng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe. Trong đó, rau ngải cứu chữa rối loạn tiền đình là tác dụng được quan tâm hơn cả. Vậy rau ngải cứu có thực sự tốt cho người rối loạn tiền đình?

hoangcongmy | Theo PhunuNews