Trang chủ Chọn thực phẩm

Ra chợ mua trứng, cứ tìm nghe âm thanh này bảo đảm chọn chuẩn 10 quả như 1

18/02/2017 05:53

Tuy là loại thực phẩm mà hầu như gia đình nào cũng trữ sẵn trong nhà nhưng việc chọn lựa những quả trứng tươi ngon như thế nào thì không phải ai cũng rành.

Lòng đỏ được xem là phần bổ dưỡng nhất trong quả trứng. Trước đây, theo kinh nghiệm ông bà truyền lại thì những quả trứng tươi ngon sẽ có phần lòng đỏ sậm màu hơn. Màu của lòng đỏ trứng có mối liên hệ với loại thức ăn con vật hấp thụ và phản ánh chân thực chất lượng của trứng. Màu của lòng đỏ là do các hợp chất màu từ trong thức ăn tích tụ lại sau khi vịt, gà ăn vào, có màu từ vàng nhạt sang vàng đậm nhưng vẫn giữ được độ tươi sáng, không bị đổi màu, loang màu sau khi đập vỡ trứng.

Ra chợ mua trứng, cứ tìm nghe âm thanh này bảo đảm chọn chuẩn 10 quả như 1 - Ảnh 1.
Ảnh: Internet

Ngày nay với quy mô sản xuất lớn, các loại gia cầm chủ yếu được nuôi bằng cám công nghiệp, vì thế chất lượng dinh dưỡng của trứng cũng phụ thuộc nhiều vào chất lượng và công thức cám của nhà sản xuất. Người ta thường phải bổ sung thêm vào trong cám một số loại chất tạo màu để đáp ứng tâm lý khách hàng, do đó nếu đánh giá trứng ngon qua màu sắc của lòng đỏ không thể chính xác được.

Để chọn được trứng tươi, các bà nội trợ nên chú ý đến những yếu tố khác như:

- Vỏ trứng không nứt vỡ. Trứng gà tươi sẽ có lớp mỏng như bụi phấn trên vỏ;

- Cầm trứng đảo nhẹ lên xuống sẽ không cảm nhận thấy tiếng động lõng bõng bên trong là trứng còn tươi;

Ra chợ mua trứng, cứ tìm nghe âm thanh này bảo đảm chọn chuẩn 10 quả như 1 - Ảnh 2.
Quả trứng tươi có lòng đỏ tròn vun (Ảnh: Internet)

- Khi đập trứng ra, trứng tươi có phần lòng trắng đặc sệt, ôm sát lòng đỏ và lòng đỏ trứng tròn vun, đầy đặn. Trứng để lâu khi đập ra sẽ thấy lòng đỏ bẹp ra, lòng trắng loãng hoặc hoặc lòng trắng lòng đỏ có hiện tượng hòa lẫn vào nhau.

Một cách khác để kiểm tra độ tươi của trứng là bỏ vào một ca nước. Nếu trứng chìm và nằm dưới đáy là trứng tươi, trứng chìm nhưng dựng thẳng đứng là không tươi lắm nhưng vẫn còn sử dụng được, còn nếu trứng nổi trên mặt nước là trứng đã bị hư, bạn nên vứt đi thôi.

Bên cạnh đó, sau khi mua trứng về, nên bảo quản trứng ở nơi mát mẻ hoặc tủ lạnh, tránh bị va lắc và nên dùng càng sớm càng tốt khi trứng vẫn còn giữ được giá trị dinh dưỡng của chúng.

Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết
Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị...
XEM TIẾP
5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu bị tiêm nhiều thuốc tăng trưởng chỉ bằng mắt thường
Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được quả dưa hấu có bị tiêm nhiều thuốc hay không.
XEM TIẾP
Đậu bắp mà mang muối chua đảm bảo cà pháo cũng phải thua xa
Không chỉ "hơn đút" cà pháo về độ ngon, món đậu bắp muối chua còn rất giàu giá trị dinh dưỡng nữa đấy!
XEM TIẾP
Ngày: 20/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  165.000 - 170.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000   TP.HCM
 Nhãn xuồng (kg)  120.000 TP.HCM 
 Xoài Cát Hòa Lộc (kg)  110.000 - 120.000  TP.HCM 
Bông cải xanh (kg) 40.000 TP.HCM
Xà lách xoong (kg)80.000 TP.HCM
Rau muống (kg) 18.000 TP.HCM
Cá thát lát nạo (kg)250.000 TP.HCM
Bí đỏ sọc (kg) 11.900 TP.HCM
Đậu Hà Lan gói 400g (gói) 23.900 TP.HCM
Chuối laba (kg)9.900 TP.HCM
Nạm bò (kg) 152.500 TP.HCM
Cá lóc làm sạch (kg) 69.900 TP.HCM

Ếch làm sạch (kg) 

79.900 TP.HCM
Đùi gà góc tư nướng (kg)79.900 TP.HCM
Cơm chiên Dương Châu (kg) 46.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)5.000  TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000 TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000 TP.HCM
Bầu (kg) 9.000 TP.HCM
Su su (kg) 3.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg)30.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000 TP.HCM
 Củ cải trắng (kg)  5.000 TP.HCM 
Su hào (kg)7.000 TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 45.000 TP.HCM