Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường thế nào?

21/08/2016 11:18

Thông tin sai sự thật về 85% mật ong Cà Mau không nguyên chất đang gây bức xúc cho dư luận. Để nhận diện mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường bạn cần biết điều này.

Bà Võ Tú Xuân – Giám Đốc Công ty CP Mật ong rừng U Minh cho biết, mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng và không có sự can thiệp của con người vào quy trình sống và làm mật của ong. Mật ong rừng tại U Minh chỉ khai thác bằng phương pháp gác kèo (dụ ong đến làm tổ), tổ đảm bảo đủ lấy mật thì họ mới lấy mật bằng cách hun khói cho ong bay đi để cắt túi mật, mỗi tổ chỉ khai thác được hai hoặc ba lần là đàn ong tự bỏ đi.

Mật ong nuôi là loại mật có sự can thiệp của con người vào quy trình sống, làm tổ nhân tạo cho ong và thường xuyên di chuyển đàn ong đi các vùng để lấy mật. Vào mùa mưa đàn ong không thể bay đi lấy mật hoặc vùng không có hoa thì người nuôi ong phải bổ sung thức ăn để duy trì sự sống cho ong bằng phương pháp cho ăn nước đường. Ngoài ra ong nuôi thường dễ mắc bệnh, để cứu đàn ong, người nuôi thường phải sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho chúng.

Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường thế nào? ảnh 1
Đi lấy mật ong rừng tràm U Minh. Ảnh: Báo Đất Mũi

Về cách nhận diện mật ong rừng và mật ong nuôi, Bà Xuân cho biết: Mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas. Thông thường mật ong rừng sẽ xuất hiện lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai. Mật ong rừng U Minh có mùi thơm rất đặc trưng của hoa tràm. Về màu sắc còn phụ thuộc vào từng mùa, từng thời gian người ta tiến hành khai thác mật. Thường khi mới khai thác về mật có màu vàng nhạt, sau đó nó chuyển sang màu cam và càng lâu màu càng sậm hơn. Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi. Cho dù mật ong rừng hay mật ong nuôi bằng đường nếu pha nước đường vào mật thì chắc chắn mật sẽ bị hỏng ngay trong vòng vài ngày, những người kinh doanh chân chính không bao giờ làm đều này.

Tuy nhiên, Bà Xuân nhấn mạnh rằng, chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng, mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon. Cũng vẫn là ong nuôi nhưng không phải nuôi ở rừng mà nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Giá của mật ong rừng chuẩn hiện trung bình từ 450 – 500.000đ/lít.

Để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha nước đường, có rất nhiều cách để phân biệt mật ong nguyên chất. Phương pháp thử thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

Về giá trị dinh dưỡng của hai loại mật ong này, theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa thành phần mật ong có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%, protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin... Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Điều người tiêu dùng cần quan tâm khi mua là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất hay không...

Để mua được mật ong rừng xịn, nguyên chất người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, tìm hiểu kỹ về cửa hàng đó, không nên mua hàng trôi nổi hoặc những người bán hàng không có địa điểm cụ thể.

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM