Trang chủ Chọn thực phẩm

Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường thế nào?

21/08/2016 11:18

Thông tin sai sự thật về 85% mật ong Cà Mau không nguyên chất đang gây bức xúc cho dư luận. Để nhận diện mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường bạn cần biết điều này.

Bà Võ Tú Xuân – Giám Đốc Công ty CP Mật ong rừng U Minh cho biết, mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng và không có sự can thiệp của con người vào quy trình sống và làm mật của ong. Mật ong rừng tại U Minh chỉ khai thác bằng phương pháp gác kèo (dụ ong đến làm tổ), tổ đảm bảo đủ lấy mật thì họ mới lấy mật bằng cách hun khói cho ong bay đi để cắt túi mật, mỗi tổ chỉ khai thác được hai hoặc ba lần là đàn ong tự bỏ đi.

Mật ong nuôi là loại mật có sự can thiệp của con người vào quy trình sống, làm tổ nhân tạo cho ong và thường xuyên di chuyển đàn ong đi các vùng để lấy mật. Vào mùa mưa đàn ong không thể bay đi lấy mật hoặc vùng không có hoa thì người nuôi ong phải bổ sung thức ăn để duy trì sự sống cho ong bằng phương pháp cho ăn nước đường. Ngoài ra ong nuôi thường dễ mắc bệnh, để cứu đàn ong, người nuôi thường phải sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho chúng.

Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường thế nào? - Ảnh 1
Đi lấy mật ong rừng tràm U Minh. Ảnh: Báo Đất Mũi

Về cách nhận diện mật ong rừng và mật ong nuôi, Bà Xuân cho biết: Mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas. Thông thường mật ong rừng sẽ xuất hiện lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai. Mật ong rừng U Minh có mùi thơm rất đặc trưng của hoa tràm. Về màu sắc còn phụ thuộc vào từng mùa, từng thời gian người ta tiến hành khai thác mật. Thường khi mới khai thác về mật có màu vàng nhạt, sau đó nó chuyển sang màu cam và càng lâu màu càng sậm hơn. Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi. Cho dù mật ong rừng hay mật ong nuôi bằng đường nếu pha nước đường vào mật thì chắc chắn mật sẽ bị hỏng ngay trong vòng vài ngày, những người kinh doanh chân chính không bao giờ làm đều này.

Tuy nhiên, Bà Xuân nhấn mạnh rằng, chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng, mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon. Cũng vẫn là ong nuôi nhưng không phải nuôi ở rừng mà nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Giá của mật ong rừng chuẩn hiện trung bình từ 450 – 500.000đ/lít.

Để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha nước đường, có rất nhiều cách để phân biệt mật ong nguyên chất. Phương pháp thử thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

Về giá trị dinh dưỡng của hai loại mật ong này, theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa thành phần mật ong có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructozơ 35%, glucozơ 35%, saccharozơ 7%, dextrin 3-4%, protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin... Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Điều người tiêu dùng cần quan tâm khi mua là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất hay không...

Để mua được mật ong rừng xịn, nguyên chất người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, tìm hiểu kỹ về cửa hàng đó, không nên mua hàng trôi nổi hoặc những người bán hàng không có địa điểm cụ thể.

Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết
Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị...
XEM TIẾP
5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu bị tiêm nhiều thuốc tăng trưởng chỉ bằng mắt thường
Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được quả dưa hấu có bị tiêm nhiều thuốc hay không.
XEM TIẾP
Đậu bắp mà mang muối chua đảm bảo cà pháo cũng phải thua xa
Không chỉ "hơn đút" cà pháo về độ ngon, món đậu bắp muối chua còn rất giàu giá trị dinh dưỡng nữa đấy!
XEM TIẾP
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM