Những nguyên liệu món ăn Nhật giúp sống lâu, ít bệnh tật

18/10/2016 14:12

Nhờ chế độ ăn uống không hề có sai lầm, trong đó có 5 món ăn Nhật Bản đặc trưng, người Nhật đang sống thọ nhất thế giới.

Cá là thực phẩm giàu axit béo omega-3, tốt cho sức khỏe của tim mạch. Ngoài ra omega-3 có trong món ăn Nhật Bản mà người Nhật rất ưa thích còn tốt cho não, mắt và giảm viêm nhiễm – nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đa số các bệnh mãn tính như viêm khớp, bệnh tim, Alzheimer. Ngoài ra, cá còn rất giàu chất selen - một dưỡng chất rất cần thiết đối với hệ miễn dịch và phản ứng chống oxy hóa, và vitamin B – giữ cho các chất trong não ở mức cân bằng. 

Ảnh: DailyMail

Một trong những bí quyết giữ gìn sức khỏe của phụ nữ Nhật Bản là nhờ ăn nhiều món ăn có bột đậu nành lên men, trong đó có soup miso và umami. Hai loại gia vị này có chứa isoflavones, hoạt động như là một phytoestrogens có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của việc giảm oestrogen trong cơ thể, rất tốt cho phụ nữ giai đoạn mãn kinh, cụ thể là làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư màng trong dạ con đối với phụ nữ đang trong giai đoạn mãn kinh.

Ngoài ra chất này còn rất có lợi cho mật độ khoáng chất trong xương và làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Rong biển được coi là một loại siêu thực phẩm vì giàu khoáng chất như iot, kẽm, magie, canxi, kali và hàng tá khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch khác. Rất nhiều người không bổ sung đủ những khoáng chất này khi ăn uống chế độ bình thường, kể cả khi ăn nhiều rau, vì đất đã hết chất. 

Matcha là một loại bột trà xanh được làm từ những búp trà tươi non nhất của cây trà, có chứa một hợp chất flavanols có tên catechin, chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch và cả ung thư. 

Các loại củ quả lên men trong món ăn của người Nhật như dưa chuột muối, củ cải chua là nguồn cung cấp probiotic tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thu các dưỡng chất có trong máu, tốt cho sức khỏe về mọi mặt. Khoảng 75% hệ miễn dịch phụ thuộc vào sức khỏe của hệ tiêu hóa, vì vậy cải thiện hệ tiêu hóa là góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Tuy nhiên, không nên dùng các loại đồ muối chua mua tại siêu thị vì thường chỉ được khử trùng rồi ngâm giấm. Thay vào đó nên tự làm đồ muối chua ở nhà. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
1 đùi gà, 2 bìa đậu cũng thành một món ăn tuyệt ngon chị em chớ bỏ qua
Sự kết hợp giữa thịt gà và đậu phụ sẽ đem lại cho cả nhà món canh vừa ngon lại lạ miệng.
XEM TIẾP
Cách làm canh bánh gáo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị
Canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk là món ăn truyền thống trong những ngày Tết tại Hàn Quốc. Bạn có thể học ngay cách làm...
XEM TIẾP
Cách làm mứt táo vừa ngon dẻo lại nhiều người thích
Mứt táo là món ngon ăn vặt trong ngày Tết. Bạn có thể tự làm mứt táo tại nhà theo cách đơn giản dưới đây.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM