Những nguy hại cho sức khỏe khi ăn nước mắm pha hóa chất

19/06/2016 06:38

Đã có rất nhiều người vì ham rẻ và do một chút thiếu cẩn trọng mà mua phải loại nước mắm được chế bằng nước lã và hương liệu. Theo đó dùng nước mắm chứa hóa chất lâu ngày có thể gây những nguy hiểm.

Mới đây, báo Thanh Niên có phản ánh thông tin về một loại nước mắm được dán nhãn là "nước mắm cá cơm" nhưng thành phần lại không có bất kỳ một loại cá nào. Ngược lại, chúng được sản xuất hoàn toàn từ nước lã, muối hạt và hóa chất chợ Kim Biên.

Thông tin ban đầu cho hay, cơ sở sản xuất "nước mắm cá cơm" trên nằm tại địa bàn phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra tại cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bột chua, phẩm màu, bột chống mốc, đường hóa học sodium cyclamate, bột ngọt (bên ngoài có nhiều dòng chữ Trung Quốc).

Chủ cơ sở cho biết, toàn bộ nguyên liệu dùng để pha chế "nước mắm cá cơm" đều được mua tại chợ hóa chất Kim Biên. Anh này cũng cho hay, để sản xuất 500 lít nước mắm, chủ cơ sở dùng 1 bồn nhựa loại 1.000 lít, bơm nước máy và đổ 200 kg muối hột vào ngâm từ 7 - 10 ngày.

Sau đó, rút nước muối này qua bồn chứa loại 500 lít rồi pha 200 gr bột chua, 100 gr màu thực phẩm, 200 gr bột chống mốc, 200 gr đường hóa học và 2 kg bột ngọt rồi dùng cây tre khuấy đều.

Khi đã được khuấy đều, hỗn hợp sẽ được bơm vào một bình chứa khác để lọc cặn rồi sang chiết ra các chai nhựa loại 1 lít rồi dán nhãn, hạn sử dụng, đóng nắp chai... là thành “nước mắm cá cơm chính hiệu”.

Những nguy hại cho sức khỏe khi ăn nước mắm pha hóa chất - Ảnh 1
Chỉ cần tinh ý một chút, các bà nội trợ có thể phân biệt nước mắm thật giả

Thực tế, đã có rất nhiều người vì ham rẻ và do một chút thiếu cẩn trọng mà mua phải loại nước mắm được chế bằng nước lã và hương liệu. Theo đó dùng nước mắm chứa hóa chất lâu ngày có thể gây nên những nguy hiểm khó lường với sức khỏe.

Bàn về tác hại của việc sử dụng hóa chất để pha chế nước mắm, PGS.TS Trần Hồng Côn (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, không được dùng trong thực phẩm, được bán tràn lan ngoài chợ để sử dụng chế biến thực phẩm đã tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết: "Hóa chất công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất. Và đã là hóa chất công nghiệp, vốn chỉ được phép dùng trong công nghiệp thì người ta không cần làm sạch tạp chất trong đó. Có thể tinh chất của loại hóa chất đó thì tốt, nhưng tạp chất của nó lại chứa nhiều độc hại như kịch độc, gây biến đổi gen, gây ung thư, quái thai..."

Cũng theo tiến sĩ Trần Hồng Côn, để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm hóa chất có thể dựa trên 2 cách sau:

Cách 1- Ngửi: Các bà nội trợ có thể phân biệt bằng cách ngửi. Bởi nước mắm truyền thống thường có mùi thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi, khác hẳn với nước mắm hóa chất.

Cách 2- Thử: Các bà nội trợ có thể lấy một ít bôi ra tay mình, sau đó rửa lại với nước. Nếu là nước mắm được pha từ hóa chất, nếu rửa qua nước lã vài lần, tay sẽ sạch mùi. Còn nếu là nước mắm chiết xuất từ cá, ngay cả khi rửa bằng xà phòng nhiều lần, mùi nước mắm vẫn không hết ngay bởi axit amin trong nước mắm (được chiết xuất từ cá, có mùi rất nặng) bám chặt vào da tay.

Giáo sư Trần Hồng Côn cũng nhấn mạnh, xét về nguyên tắc, hóa chất công nghiệp không được phép sử dụng trong đồ ăn, thức uống bởi nó ẩn chứa rất nhiều nguy hại.

Trên thực tế, hóa chất dùng trong thực phẩm vốn được quy định rất nghiêm ngặt vì hóa chất thành phần phụ hay tạp chất phải không được ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Nếu muốn nhanh chóng sở hữu vóc dáng thon gọn, đừng bỏ qua các loại ngũ cốc giảm cân này trong thực đơn hàng ngày
Bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy bổ sung ngay những loại ngũ cốc này vào chế độ ăn kiêng để loại bỏ mỡ...
XEM TIẾP
Các đầu bếp chuyên nghiệp thường chọn trái cây theo cách này, đảm bảo trái sẽ luôn thơm, ngon, tươi và giàu chất dinh dưỡng nhất
Không phải trái cây cứ sáng bóng là rươi ngon, các đầu bếp chuyên nghiệp có những mẹo chọn trái cây ngon và tươi nhất...
XEM TIẾP
Mẹo chọn 11 loại quả ăn hàng ngày vừa ngon lại an toàn không phải chị em nào cũng biết
Chỉ cần bằng quan sát hoặc cầm, nắm bạn có thể lựa chọn được những loại quả hay ăn thường ngày vừa ngon lại sạch.
XEM TIẾP

Tags:

que-van-rat-thich-duoc-goi-la-nu-hoang-thi-phi
Bạn thấy danh xưng "Nữ hoàng thị phi" có hợp với Quế Vân không?
chong-danh-bac-si-ran-xuong-ham-vi-khong-mo-de-cho-vo
Ông chồng Trung Quốc lao vào đẩy, đấm bác sĩ túi bụi dù đã được giải thích rằng vợ ông... ...
meo-don-gian-danh-bay-mun-dau-den-da-kho-bong-troc
Aspirin có khả năng làm mềm, tẩy tế bào chết nên có thể tận dụng làm hỗn hợp loại bỏ... ...
cuop-dap-kinh-mai-khong-vo-nhan-vien-da-nhiet-tinh-vo-het-vang-giao-nop
Cướp còn hì hục mãi chưa phá được tủ, nhân viên đã vội mang hết vàng trong tiệm ra biếu... ...
nhung-cau-chuyen-bi-mat-cua-sao-viet-lan-dau-tien-duoc-tiet-lo-tren-song-truyen-hinh
Không ít những câu chuyện bí mật của sao Việt được bạn bè, đồng nghiệp chia sẻ trên sóng truyền... ...
truoc-khi-cuoi-nha-phuong-truong-giang-tung-chia-re-loi-keo-hari-chia-tay-tran-thanh
Trường Giang đã từng 'chia rẽ' Hari Won và Trấn Thành, nhưng kết cục thì...
su-that-dang-sau-than-hinh-boc-lua-cua-nguoi-dep-phong-gym
Sau những bức ảnh khoe đường cong nóng bỏng của nữ gymer là cảnh hậu trường khiến người xem há... ...
6-dong-tac-don-gian-giup-chan-thon-mong-no
Nếu ngại mặc váy ngắn vì bắp đùi to, hãy tích cực tập các động tác này để cải thiện... ...
con-gai-sieu-mau-ha-anh-cang-lon-cang-bu-bam
Cô bé Myla mới 3 tháng rưỡi nhưng đã nặng 9,3 kg, gương mặt tròn xoe.
ba-bau-cung-gan-30-nam-thanh-nu-tu-su-dung-ma-tuy-tap-the-trong-can-biet-thu-ven-bien
Công an phát hiện 30 nam thanh nữ tú cùng bà bầu sử dụng ma túy tập thể trong biệt... ...
hoa-hau-h-hen-nie-tro-tai-catwalk-khoe-vong-3-cuc-nong-bong
Những sải bước catwalk nóng bỏng của Hoa hậu H' Hen Niê khiến người xem không thể rời mắt.
angela-phuong-trinh-suyt-om-tron-20-trieu-trong-su-nguong-mo-cua-truong-giang
Mặc dù lần đầu tham gia gameshow thế nhưng Angela Phương Trinh đã có màn thể hiện 'không phải dạng... ...