Những nguy hại cho sức khỏe khi ăn nước mắm pha hóa chất

19/06/2016 06:38

Đã có rất nhiều người vì ham rẻ và do một chút thiếu cẩn trọng mà mua phải loại nước mắm được chế bằng nước lã và hương liệu. Theo đó dùng nước mắm chứa hóa chất lâu ngày có thể gây những nguy hiểm.

Mới đây, báo Thanh Niên có phản ánh thông tin về một loại nước mắm được dán nhãn là "nước mắm cá cơm" nhưng thành phần lại không có bất kỳ một loại cá nào. Ngược lại, chúng được sản xuất hoàn toàn từ nước lã, muối hạt và hóa chất chợ Kim Biên.

Thông tin ban đầu cho hay, cơ sở sản xuất "nước mắm cá cơm" trên nằm tại địa bàn phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra tại cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều bột chua, phẩm màu, bột chống mốc, đường hóa học sodium cyclamate, bột ngọt (bên ngoài có nhiều dòng chữ Trung Quốc).

Chủ cơ sở cho biết, toàn bộ nguyên liệu dùng để pha chế "nước mắm cá cơm" đều được mua tại chợ hóa chất Kim Biên. Anh này cũng cho hay, để sản xuất 500 lít nước mắm, chủ cơ sở dùng 1 bồn nhựa loại 1.000 lít, bơm nước máy và đổ 200 kg muối hột vào ngâm từ 7 - 10 ngày.

Sau đó, rút nước muối này qua bồn chứa loại 500 lít rồi pha 200 gr bột chua, 100 gr màu thực phẩm, 200 gr bột chống mốc, 200 gr đường hóa học và 2 kg bột ngọt rồi dùng cây tre khuấy đều.

Khi đã được khuấy đều, hỗn hợp sẽ được bơm vào một bình chứa khác để lọc cặn rồi sang chiết ra các chai nhựa loại 1 lít rồi dán nhãn, hạn sử dụng, đóng nắp chai... là thành “nước mắm cá cơm chính hiệu”.

Những nguy hại cho sức khỏe khi ăn nước mắm pha hóa chất ảnh 1
Chỉ cần tinh ý một chút, các bà nội trợ có thể phân biệt nước mắm thật giả

Thực tế, đã có rất nhiều người vì ham rẻ và do một chút thiếu cẩn trọng mà mua phải loại nước mắm được chế bằng nước lã và hương liệu. Theo đó dùng nước mắm chứa hóa chất lâu ngày có thể gây nên những nguy hiểm khó lường với sức khỏe.

Bàn về tác hại của việc sử dụng hóa chất để pha chế nước mắm, PGS.TS Trần Hồng Côn (Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc dùng hóa chất không rõ nguồn gốc, không được dùng trong thực phẩm, được bán tràn lan ngoài chợ để sử dụng chế biến thực phẩm đã tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết: "Hóa chất công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất. Và đã là hóa chất công nghiệp, vốn chỉ được phép dùng trong công nghiệp thì người ta không cần làm sạch tạp chất trong đó. Có thể tinh chất của loại hóa chất đó thì tốt, nhưng tạp chất của nó lại chứa nhiều độc hại như kịch độc, gây biến đổi gen, gây ung thư, quái thai..."

Cũng theo tiến sĩ Trần Hồng Côn, để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm hóa chất có thể dựa trên 2 cách sau:

Cách 1- Ngửi: Các bà nội trợ có thể phân biệt bằng cách ngửi. Bởi nước mắm truyền thống thường có mùi thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi, khác hẳn với nước mắm hóa chất.

Cách 2- Thử: Các bà nội trợ có thể lấy một ít bôi ra tay mình, sau đó rửa lại với nước. Nếu là nước mắm được pha từ hóa chất, nếu rửa qua nước lã vài lần, tay sẽ sạch mùi. Còn nếu là nước mắm chiết xuất từ cá, ngay cả khi rửa bằng xà phòng nhiều lần, mùi nước mắm vẫn không hết ngay bởi axit amin trong nước mắm (được chiết xuất từ cá, có mùi rất nặng) bám chặt vào da tay.

Giáo sư Trần Hồng Côn cũng nhấn mạnh, xét về nguyên tắc, hóa chất công nghiệp không được phép sử dụng trong đồ ăn, thức uống bởi nó ẩn chứa rất nhiều nguy hại.

Trên thực tế, hóa chất dùng trong thực phẩm vốn được quy định rất nghiêm ngặt vì hóa chất thành phần phụ hay tạp chất phải không được ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM