Trang chủ Chọn thực phẩm

Những hình ảnh giật mình mà các bà nội trợ cần xem trước khi mua rau muống

06/05/2016 15:01

Nhìn những mớ rau muống tươi non mơn mởn ngoài chợ, ít ai biết rằng, đằng sau đó là cả một quá trình sản xuất mới nghe đã... sởn da gà.

Rau muống là một loại thực phẩm rất phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại rau ngắn ngày khác, phía sau rất nhiều mớ rau muống xanh non, đẹp mắt là cả một quy trình sản xuất không an toàn.

Để "hấp dẫn" người mua hơn, người bán thường rửa rau trước rồi bó lại thành từng bó đẹp mắt. Khi ra chợ, bà nội trợ chỉ nhìn thấy những bó rau tươi non, xanh mướt, mà không hề biết chúng đã đi qua nguồn nước ô nhiễm hay chứa độc tố, chất thải... ra sao.

Những hình ảnh dưới đây được chúng tôi ghi nhận tại những địa phương thường xuyên cung cấp rau cho các chợ đầu mối ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM...

Rau muống "tắm" dầu nhớt, nước kênh đen sì

Để diệt sâu, rầy nhiều nông dân ở nước ta đã sử dụng dầu nhớt thải từ các tiệm sửa xe để tưới cho rau muống với mục đích diệt rầy nâu khi rau non mới mọc mà không lường được tác hại. Chính điều này đã khiến rau muống từ tươi ngon trở nên bị nhiễm độc.

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP HCM, ngày 9/1 cùng Trạm bảo vệ thực vật Củ Chi phát hiện nông dân ở xã Bình Mỹ sử dụng nhớt thải để tưới rau muống. Bà Chu, 33 tuổi, quê Hà Nam, vào Sài Gòn thuê 5 ha đất trồng rau muống. Chủ ruộng rau cho biết, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ hơn 20 ngày. Ngoài phân bón, bà còn thu mua nhớt thải với giá 12.000 đồng một lít tại các tiệm sửa xe để tưới, diệt sâu rầy.

Ngoài trường hợp này, hiện nay ở nhiều nơi vẫn có những hộ dân trồng rau muống đang lén lút dùng nhớt thải tưới cho rau muống với suy nghĩ sẽ diệt được sâu rầy, giữ cho lá rau muống lành lặn, đẹp mắt. Họ không biết rằng, việc làm vì lợi ích nhỏ trước mắt này có thể gây nguy hại cho sức khỏe hàng nghìn người tiêu dùng. 

rau muống

Rau muống dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng một số nông dân vẫn lén lút sử dụng nhớt thải.

Trong khi đó, tại nhiều vườn rau muống ở Hà Nội, người trồng rau thường sử dụng nước ở các kênh, mương gần đó để tưới cho rau. Nhìn cảnh mương nước đen ngòm bao quanh ruộng rau, ai cũng phải ớn lạnh.

rau muống

Một mương nước cạnh ruộng rau đen ngòm được dùng để tưới rau muống

rau muống

Không chỉ thế, rác thải ngập ngụa, nguồn nước ô nhiễm đen sì đến mức khó có sinh vật nào sống dưới mương này. Vậy mà, chúng lại được sử dụng để tưới rau mỗi ngày. Ảnh chụp ở một vườn rau muống khu Thanh Trì, Hà Nội.

rau muống

Quanh các ruộng rau muống dọc bờ kênh mương, dễ dàng thấy vỏ thuốc trừ sâu, rác thải

Một hố nước đọng, bốc mùi hôi thối... rửa hàng trăm bó rau

Nước mương, kênh hôi thối hoặc ô nhiễm bởi dư lượng thuốc trừ sâu, thậm chí có cả... vỏ chai thuốc trừ sâu trôi lềnh bềnh, nhưng nông dân vẫn tận dụng lượng nước ít ỏi để rửa hàng trăm bó rau muống trước khi đem ra chợ bán.

Khi được hỏi, nhiều nông dân trả lời chúng tôi rất... hồn nhiên: "Nước ở dưới kênh, dưới sông ô nhiễm rửa cũng có sao đâu bởi khi mua về các bà nội trợ vẫn rửa lại mà". 

Cách đây chưa lâu, cơ quan chức năng đã phát hiện tại hồ nước và dòng kênh mà người dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) dùng để rửa rau trước khi đem bán là “tổng hợp” của mọi thứ rác thải người dân ném xuống kênh. Từ gà chết, động vật chết, những chai lọ thuốc trừ sâu khi sử dụng hết người dân cũng quẳng xuống đây... Còn đây là những hình ảnh chúng tôi ghi lại được ở khu Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Cảnh người dân rửa rau ở một hố nước, mương nước nhỏ trước khi đem bán là cảnh rất dễ dàng nhìn thấy ở khu vực này.

rau muống

Chỉ cần 1 hố nước đọng rộng chưa đến 1 mét vuông nhưng nông dân sử dụng rửa hàng trăm mớ rau muống trước khi mang ra chợ.

rau muống

Bao quanh hố nước là vỏ thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ...

rau muống

Tại sông Đáy đoạn qua Hà Đông, Hà Nội có những khu vực bị ô nhiễm nhưng lại trở thành nguồn nước cho nơi trồng rau muống lý tưởng, đồng thời cũng là bến ngâm rửa rau trước khi đến mâm cơm nhiều gia đình. Rau rửa xong được bó lại đẹp mắt, đưa lên ô tô và bắt đầu hành trình tới các chợ đầu mối.

rau muống

Rau muống được rửa sạch mang đến chợ phục vụ người tiêu dùng.

Rùng mình vườn rau muống tại... nghĩa địa

Tại Hà Nội, do số lượng đất nông nghiệp hạn chế, vì vậy không ít người dân đã tận dụng khu nghĩa trang, mảnh đất trống quanh những ngôi mộ để trồng rau. Thậm chí, cảnh rau muống bò quanh những nấm mồ không phải là hiếm.

rau muống

Tại Tây Tựu (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) người dân trồng rau muống ngay cạnh những ngôi mộ. Thậm chí có nhiều ngôi mộ rau muống còn... quấn chằng chịt.

rau muống

Với những ngôi mộ chưa xây thì rau muống phủ kín.

rau muống

Ít ai biết rằng, đằng sau những bó rau muống xanh non mơn mởn ngoài chợ là những ruộng rau được trồng xen lẫn với những ngôi mộ như thế này.

rau muống

Rau muống trồng ở dưới, còn rau húng thơm trồng ngay trên... nóc mộ.

rau muống

Cảnh tận dụng đất nghĩa trang trồng rau bán như thế này khá phổ biến ở ngoại thành Hà Nội.

rau muống

Những mớ rau tươi rói trên đường phục vụ người dân. Tuy nhiên, không ít trong số đó là rau muống còn tồn dư hóa chất, hoặc được tưới/ rửa bằng nguồn nước ô nhiễm, không an toàn cho người sử dụng.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Hồng Minh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển giống rau chất lượng cao – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, việc trồng rau trên đất ô nhiễm hoặc sử dụng nước tưới ô nhiễm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng rau. Rau có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật, nhiễm hóa chất độc hại và gây ngộ độc cho người sử dụng. Tuy nhiên, mức độ độc hại này như thế nào thì cần phải lấy mẫu đất trồng rau để xét nghiệm cụ thể.

 

 

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 21/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá điêu hồng(kg)  50.000 TP.HCM
 Cá hú (kg) 57.000  TP.HCM
 Cá trê lai (kg)  27.000 TP.HCM 
 Cá tra (kg)  35.000 TP.HCM 
Cá basa (kg)52.000 TP.HCM
Cá rô (kg)40.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 47.000 TP.HCM
Cá kèo (kg)94.000 TP.HCM
Cá thát lát (kg) 90.000 TP.HCM
Sò lông (kg) 90.000 TP.HCM
Sò huyết(kg)220.000 TP.HCM
Ốc hương (kg) 500.000 TP.HCM
Ốc bươu (kg) 40.000 TP.HCM
Chem chép (kg)120.000 TP.HCM
Bắp cải (kg)5.000 TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000 TP.HCM
Củ cải trắng(kg) 6.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000 TP.HCM
Khổ qua (kg) 10.000 TP.HCM
Dưa leo (kg)8.000 TP.HCM

Đậu que (kg)  TP.HCM

15.000 TP.HCM
Cà chua (kg)  TP.HCM15.000 TP.HCM
Cà rốt (Đà lạt) (kg)17.000 TP.HCM
Cà rốt (Trung Quốc) (kg) 12.000 TP.HCM
Khoai tây (Đà lạt) (kg) 17.000 TP.HCM
Khoai tây (Trung Quốc) (kg) 14.000 TP.HCM
Cải rổ (kg) 12.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)10.000 TP.HCM
Cải xanh(kg)13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg)10.000 TP.HCM
 Xà lách xoong (kg) 40.000 TP.HCM 

 TP.HCM