Nhiều thực phẩm hàng ngày chứa chất gây ung thư

02/03/2015 08:52

Lớp vỏ màu nâu giòn trên khoai tây chiên, bánh mì nướng… khiến món ăn trông có vẻ thật hấp dẫn nhưng theo một báo cáo mới của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), sự hấp dẫn đó thực chất lại là một mối quan ngại đáng kể cho sức khỏe cộng đồng.

Nhiều thực phẩm hàng ngày chứa chất gây ung thư - Ảnh 1

Màu nâu quyến rũ trong nhiều thực phẩm là do một chất hóa học có tên acrylamide tạo nên, acrylamide hình thành khi đường và axít amin tự nhiên có trong các loại thực phẩm như khoai tây và các loại ngũ cốc được nấu chín ở nhiệt độ trên 150 độ C. Acrylamide cũng có mặt trong các loại thực phẩm khác như bánh quy, cà phê và thức ăn trẻ em chứa cám xử lý.

Vì sao cần phải lo ngại về acrylamide? Theo như nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học, chế độ ăn chứa nhiều acrylamide có thể gây đột biến DNA, làm tăng nguy cơ phát triển khối u và sự lây lan của tế bào ung thư. Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu cũng cho biết, các nghiên cứu liên quan đến người lại chỉ ra rằng những hạn chế và bằng chứng không phù hợp trong mối liên hệ giữa acrylamide và nguy cơ ung thư.

Những người tiếp xúc với acrylamide trong môi trường công nghiệp (khi làm việc) có thể gặp phải các vấn đề với tệ thống thần kinh như suy yếu cơ hoặc tê chân tay, tuy nhiên, việc hấp thu acrylamide qua đường ăn uống ít gây ảnh hưởng hơn. “Những tác động lớn là do nhiễm acrylamide qua da và đường hô hấp trong một số môi trường làm việc nhất định, chứ không phải do tiêu thụ thực phẩm”, Marco Binaglia, một nhà khoa học giúp thực hiện dự thảo báo cáo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu nhấn mạnh.

Binaglia cũng cho biết thêm rằng hiện tại, ông và các nhà khoa học khác chưa thể đưa ra khuyến cáo về acrylamide trong chế độ ăn uống. “Chúng tôi đã xác định được cơ chế hoạt động và giải thích được cách acrylamide gây tổn hại cho các DNA, dẫn đến việc sản sinh các tế bào ung thư. Nhưng vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để có thể đưa ra hướng dẫn ăn uống cụ thể”, ông nói.

Nhiều thực phẩm hàng ngày chứa chất gây ung thư - Ảnh 2

Theo Binaglia, các nghiên cứu của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu mới chỉ nghiên cứu về acrylamide có trong cà phê, chứ chưa nghiên cứu về những lợi ích của các hóa chất khác có trong loại thức uống này, cũng như những hợp chất khác trong những thực phẩm thường thấy ở một ăn bữa sáng. “Có rất nhiều câu hỏi mà chúng tôi vẫn chưa thể trả lời vào lúc này”, Binaglia nói thêm. Tương tự, dựa trên những nghiên cứu trước đó, Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng cho biết, “Nguy cơ ung thư do acrylamide ở người là chưa rõ ràng”.

Mặc dù nghiên cứu chưa khẳng định điều gì, nhưng nếu bạn muốn tránh rủi ro này bằng cách giảm hấp thu acrylamide từ thực phẩm, bạn có thể dùng khoai tây luộc, hấp, khi nướng bánh mỳ chỉ nên nướng sơ, không nên để bánh quá vàng.

Còn đối với acrylamide trong cà phê? Luisa Ramos, một nhà nghiên cứu khác đóng góp cho việc soạn tảo báo cáo trên cho biết, “Thịt tái nhẹ thường có nồng độ acrylamide cao hơn trong cà phê”. Ramos cho biết, chọn cà phê và thịt nướng sậm màu hơn có thể giúp giảm nguy cơ hấp thu acrylamide. Và đối với những bậc cha mẹ lo ngại về thực phẩm cho con mình, hãy chọn các loại không chứa ngũ cốc chế biến, loại này thường chứa ít hóa chất hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
1 đùi gà, 2 bìa đậu cũng thành một món ăn tuyệt ngon chị em chớ bỏ qua
Sự kết hợp giữa thịt gà và đậu phụ sẽ đem lại cho cả nhà món canh vừa ngon lại lạ miệng.
XEM TIẾP
Cách làm canh bánh gáo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị
Canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk là món ăn truyền thống trong những ngày Tết tại Hàn Quốc. Bạn có thể học ngay cách làm...
XEM TIẾP
Cách làm mứt táo vừa ngon dẻo lại nhiều người thích
Mứt táo là món ngon ăn vặt trong ngày Tết. Bạn có thể tự làm mứt táo tại nhà theo cách đơn giản dưới đây.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM