Nguy hiểm khôn lường khi ăn chanh leo sai cách

12/06/2016 13:41

Chanh leo là món ngon có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là món giải khát mùa hè được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu ăn loại quả này sai cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Chanh leo có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bạn sẽ có khoảng 84 calo cho 100g quả hoặc 1 quả chanh dây 60g sẽ cho khoảng 70 calo. Sắt cũng là chất có nhiều trong quả chanh dây. 100g quả có thể cung cấp khoảng 10% nhu cầu sắt hàng ngày cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể chống mệt mỏi và thiếu máu.

Quả chanh leo giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường. Trong mỗi quả chứa khoảng 348mg kali cho mỗi 100g quả. Theo Véronique Liégeois - nhà dinh dưỡng học - thì kali giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và nếu dùng vừa phải giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp.

Ăn quá nhiều

Chanh leo chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, dùng chanh leo nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến các tác dụng phụ như mệt mỏi, chóng mặt.

Gây sỏi thận

Với những người bị viêm loét dạ dày, nếu sử dụng nhiều và thường xuyên chanh leo, các axit hữu cơ trong đó sẽ có nguy cơ làm xuất hiện sỏi thận.

Dễ gây dị ứng

Nếu như bạn sử dụng chanh leo không điều độ có thể bị nổi mề đay, khó thở và thậm chí là phù mạch máu. Bên cạnh đó, sử dụng quá nhiều chanh leo có thể gây tác dụng phụ như bị nôn mửa, người cảm thấy mệt mỏi, thiếu minh mẫn…

Dễ bị bệnh viêm ruột thừa

Khi các bạn nuốt quá nhiều hạt chanh leo trong một thời gian dài, thường xuyên bạn sẽ dễ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.

Nguy hiểm khôn lường khi ăn chanh leo sai cách - Ảnh 1

Nguy cơ bị chảy máu và gây buồn ngủ

Khi dùng chanh không đúng cách, một số thành phần có trong chanh leo có thể gây phản ứng với các loại thuốc an thần và một số loại thảo dược, tạo cảm giác luôn thèm ngủ. Riêng với thuốc chống đông, chanh leo có thể khiến chảy máu nhiều hơn.

Khi bạn có những triệu chứng kể trên thì cần tìm gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị nhanh chóng, kịp thời. Khuyến cáo không nên sử dụng chanh leo với mức độ quá nhiều cho phụ nữ mang thai hoặc bà mẹ đang cho con bú.

Khi đang uống thuốc, uống chanh leo

Các chất trong chanh leo có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc an thần và thuốc kháng histamine hoặc một số thảo dược... Nó còn khiến tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với thuốc chống đông. Vì vậy, chú ý không sử dụng chanh leo khi đang dùng các loại thuốc trên.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
1 đùi gà, 2 bìa đậu cũng thành một món ăn tuyệt ngon chị em chớ bỏ qua
Sự kết hợp giữa thịt gà và đậu phụ sẽ đem lại cho cả nhà món canh vừa ngon lại lạ miệng.
XEM TIẾP
Cách làm canh bánh gáo Hàn Quốc thơm ngon, chuẩn vị
Canh bánh gạo Hàn Quốc Tteokguk là món ăn truyền thống trong những ngày Tết tại Hàn Quốc. Bạn có thể học ngay cách làm...
XEM TIẾP
Cách làm mứt táo vừa ngon dẻo lại nhiều người thích
Mứt táo là món ngon ăn vặt trong ngày Tết. Bạn có thể tự làm mứt táo tại nhà theo cách đơn giản dưới đây.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM