Trang chủ Chọn thực phẩm

Miến khô ngày Tết vàng óng nhờ phẩm màu hóa chất?

03/01/2017 14:28

Miến khô là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết. Tuy nhiên thực phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ do sử dụng phẩm màu hóa chất độc hại.

Tin tức từ báo Dân Trí, miến là một loại thực phẩm làm từ dong riềng, nhiều tinh bột có vị ngọt mát và giàu chất dinh dưỡng. Vào những ngày gần Tết, nhu cầu về miến tăng cao, vì vậy trên thị trường không chỉ tồn tại miến sạch có màu trắng ngà hoặc xám đen mà còn xuất hiện miến có màu sắc từ vàng ươm, trắng đục đến màu hanh hao vàng.

Theo công thức truyền thống, để miến có màu vàng ruộm người ta sẽ nhuộm bằng mật mía. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất miến lại sử dụng các loại màu phẩm để nhuộm miến gây tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng.

Miến khô ngày Tết vàng óng nhờ phẩm màu hóa chất? ảnh 1
 Miến khô vàng óng có nguy cơ gây hại sức khỏe vì sử dụng phẩm màu hóa chất. Ảnh minh họa

Ghi nhận của VTV mới đây cho biết, hiện nay, các loại miến được bán trong chợ và trên thị trường địa bàn Hà Nội nói chung có những màu sắc khác nhau. Hầu hết người bán hàng đều khẳng định các loại miến này không được sử dụng chất tẩy, phẩm màu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu tại một số cơ sở sản xuất miến ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, kết quả lại hoàn toàn trái ngược.

Các chủ cơ sở cho biết chỉ cần khách hàng có nhu cầu màu gì, cơ sở sẽ nhuộm màu đó. Hầu hết các phẩm màu đều được đựng trong những chai lọ không có nhãn mác, xuất xứ và liều lượng được người pha chế tự ước tính. Trong quá trình quấy bột, người làm sẽ cho một ít phẩm màu vào, khi ra miến thành phẩm sẽ có màu sắc rất bắt mắt.

Khi được hỏi về xuất xứ của loại phẩm màu này, tất cả các cơ sở đều tránh né không trả lời. Với phẩm màu tự nhiên, khả năng lên màu của miến sẽ kém, dễ bị phai màu và giá thành cao. Trong khi đó, với phẩm màu công nghiệp, chỉ cần một liều lượng nhỏ đã có thể nhuộm được số lượng miến rất lớn, khả năng lên màu tốt, khó phai.

Báo Kiến Thức dẫn thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng, miến truyền thống mà chúng ta sử dụng trước kia rất ngon bởi chúng đều được làm 100 % từ bột dong riềng. Tuy nhiên hiện nay do sản lượng dong riềng không đủ lớn và thị hiếu của người tiêu dùng nên nhiều cơ sở lại sử dụng một số hóa chất không đảm bảo trong quá trình sản xuất miến. Nếu sử dụng phầm màu công nghiệp cho miến không đúng liều lượng và không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

Miến khô ngày Tết vàng óng nhờ phẩm màu hóa chất? ảnh 2
Miến khô có phẩm màu làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ảnh minh họa

Hầu hết trên thị trường, bột sắt để “nhuộm” miến có độ tinh khiết rất thấp, chứa nhiều kim loại độc như: chì, thủy ngân và những tạp chất độc hại khác. Những loại chất này khi vào cơ thể sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng như làm tổn thương gan, thận, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Việc tiếp xúc với bột sắt sẽ khiến cho người dùng bị viêm da, hen suyễn, viêm dạ dày, thậm chí còn bị đau bụng, co giật và nôn ói.

Miến tự nhiên làm từ dong riềng bao giờ cũng có màu trắng ngà, trong và độ dai bình thường. Nếu những sợi miến dai quá hoặc có màu đen, vàng óng là miến phi tự nhiên. Chúng đều chứa những chất ngoại lai không tốt như các chất tạo màu, hằn the. Dù cho người tiêu dùng có sử dụng một lượng nhỏ nhưng nếu tái diễn nhiều lần thì những chất ngoại lai đó sẽ tích lũy trong cơ thể gây ra nhiều độc hại.

Cách đơn giản kiểm tra nước mắm có ngon hay không bà nội trợ nào cũng cần
Không phải biết cách phân biệt nước mắm thật hay giả, bà nội trợ phải nắm rõ cách kiểm tra nước mắm ngon giúp bữa...
XEM TIẾP
Cách chọn na chín ngon, không có giòi cực đơn giản khi vào mùa
Na (mãng cầu ta) là loại quả thơm ngon lại giàu dưỡng chất nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết...
XEM TIẾP
Mỡ thừa tự động giảm, vóc dáng ngày càng thon gọn nhờ chăm ăn những thực phẩm này mỗi ngày
Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó loại bỏ mỡ thừa...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 14/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Nạc dăm (heo) (kg)  100.000  TP.HCM
 Giò heo (kg)  85.000  TP.HCM
 Bí xanh (kg)  18.000 TP.HCM 
 Thanh long ruột đỏ (kg)  40.000 TP.HCM 
Bòn bon (kg) 100.000TP.HCM
Cá hồi phi-lê (kg)450.000TP.HCM
Cá lóc phi-lê (kg) 150.000TP.HCM
Đậu Hà lan gói 500g (gói) 36.900TP.HCM
Xúc xích dăm bông gói 200g (gói)36.900TP.HCM
Chả giò thịt gói 500g (gói)33.900TP.HCM
Sườn nướng mật ong (kg) 197.000TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM

Trứng gà (vỉ) 

23.500TP.HCM
Phi-lê gà (kg) 68.900TP.HCM
Cốt-lết heo (kg) 91.900TP.HCM
Hành đỏ (kg) 35.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 7.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 15.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 12.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Bưởi 5 roi (kg)20.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 40.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg)23.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 55.000TP.HCM
Dưa hấu dài (kg)10.000TP.HCM
Đu đủ (kg)8.000TP.HCM

Chuối sứ (kg)

8.000TP.HCM