Thông tin một hộ kinh doanh ở Long Khánh (Đồng Nai) dùng thuốc nhuộm thường dùng trong ngành dệt may để nhúng gà làm nhiều người bức xúc.

Trước đó, thông tin trộn chất vàng O vào thức ăn cho gà cũng gây phẫn nộ cho nhiều người.

Mẹo phân biệt gà bình thường với gà nhuộm màu chỉ bằng mắt thường - Ảnh 1

Thông tin trộn chất vàng O vào thức ăn cho gà cũng gây phẫn nộ cho nhiều người. Ảnh minh họa.

Có thể gây ung thư

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, giảng viên ĐH Nông Nghiệp Hà Nội, cho biết hóa chất nhuộm vải không thể nào sử dụng trong việc nhuộm thực phẩm bởi những tác hại khôn lường.

PGS.TS Lê Văn Thọ, ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết những chất tạo màu vàng thường dùng trong công nghiệp nhuộm sợi là những chất thuộc nhóm VAT yellow 1, 2, 3, 4 hoặc chất Auramine O.

Những chất này được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

Mặt khác, những chất này đã được Bộ NN&PTNT bổ sung vào danh sách những chất cấm sử dụng trong chăn nuôi và thực phẩm vì độc hại và có nguy cơ gây ung thư cho người ăn vào.

Theo PGS.TS Lê Văn Thọ, một nghiên cứu mới đây trên động vật cho thấy chất Auramine O gây ung thư ở chuột cống và chuột nhắt.

Nó cũng gây hư hại ADN trong tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống, kể cả ở trên người khi thí nghiệm trong ống nghiệm.

“Như vậy nếu những thuốc nhuộm công nghiệp được trộn vào thức ăn cho gà hoặc trộn vào thức ăn cho cá hay pha nước nhúng cho gà sau khi đã giết mổ để tạo màu vàng hấp dẫn, đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn vào”, PGS.TS Lê Văn Thọ cảnh báo.

Mẹo phân biệt gà bình thường với gà nhuộm màu chỉ bằng mắt thường - Ảnh 2

Việc tiếp xúc với những hóa chất này khi nhuộm gà có thể gây dị ứng da, viêm da, nặng hơn là lở loét, ngứa ngáy.

Cụ thể hơn. PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết việc tích lũy lâu dài những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây trụy tim, suy hô hấp và nguy hiểm hơn có thể gây ung thư.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhấn mạnh thêm những người sử dụng hóa chất nhuộm vải để nhuộm gà cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

“Việc tiếp xúc với những hóa chất này khi nhuộm gà có thể gây dị ứng da, viêm da, nặng hơn là lở loét, ngứa ngáy và có thể lên cơn hen suyễn, khó thở nếu hít phải” - BS Trần Ngọc Lưu Phương cho biết thêm.

Bên cạnh đó, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho rằng người dân không nên có tâm lý phải mua bằng được những con gà da mỡ vàng, óng ánh thì mới là gà ngon.

Làm sao phân biệt gà bình thường với gà nhuộm màu?

Với nhóm gà lông trắng sau khi giết mổ sẽ có màu da bình thường là màu trắng hồng.

Riêng với gà thả vườn hoặc gà ta thì màu da có màu vàng chanh rất nhạt.

Vì vậy người tiêu dùng không nên mua những con gà đã làm sẵn có màu da vàng bất thường, đối với cá trê cũng vậy.

Theo PGS.TS Lê Văn Thọ, chỉ có sự tẩy chay của người tiêu dùng (tức không có nhu cầu) thì người sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc người giết mổ không pha màu để nhúng gà mới không cố tình tạo màu bằng những chất không được phép sử dụng.

“Tôi mong những người chăn nuôi hoặc người buôn bán hãy vì lương tâm nghề nghiệp. Đừng nghĩ rằng mình không ăn mà chỉ làm ra cho người khác ăn vì biết đâu con cháu của mình khi đến các thành phố khác để học tập hoặc làm công nhân rất có thể vô tình ăn phải những sản phẩm độc hại do chính mình đã sản xuất ra?”, PGS.TS Lê Văn Thọ nhắn nhủ.

Mâm cơm ngon với các món chế biến cùng tương Bần

Mâm cơm ngon với các món chế biến cùng tương Bần

Tương Bần được dùng trong chế biến món ăn hay sử dụng như một loại nước chấm với hương vị đặc trưng.

Theo Nguoiduatin