Mẹo chọn mua và làm sạch ngao, sò, ốc cực hay

28/05/2015 17:11

Ngao, sò, ốc thường ngậm rất nhiều đất, nếu không biết cách làm sạch sẽ khiến món ăn kém ngon. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn cách chọn và làm sạch bùn đất để có món canh ngon.

Đối với ngao

Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Đối với huyết

Với sò huyết, bạn không nên chọn những con quá to hay quá nhỏ. Nên chọn những con vừa tầm là ngon nhất. Vì những con to khi chế biến thịt sẽ rất dai, còn những con nhỏ thì thịt sẽ bị teo ngắt lại, không đẹp mắt cũng không ngon miệng.

Mẹo chọn mua và làm sạch ngao, sò, ốc cực hay ảnh 1

Khi chọn sò bạn nên chọn những con thò lưỡi ra ngoài, như vậy mới là sò còn sống, tươi ngon. Với những con ngậm miệng nếu ngửi thấy mùi hôi thì đó là sò chết và không nên mua.

Đối với ốc

Ốc tươi ngon là loại ốc có mày nằm sát ngay bên ngoài. Khi bạn chạm vào nó sẽ khép lại. Với những con ốc không ngon thì ngược lại, khi bạn chạm vào mày ốc sẽ thụt sâu vào bên trong. Ốc chết có mùi vô cùng khó chịu.

Khi đến gần rổ ốc có mùi lạ thì không nên mua. Ngoài ra, để tránh mua phải ốc có con ăn sẽ không béo và mất ngon bạn không nên mua ốc vào những dịp đầu trăng hoặc cuối trăng nhé!

Vì ở hai thời điểm này là vào dịp sinh sản của ốc nên chúng có rất nhiều con nhỏ.

Mẹo luộc ngao, hến nhanh và sạch:

Đun sôi nước rồi thả ngao và hến vào trong nồi, cho vài hạt muối trắng vào, đợi nước sôi rồi dùng đũa quấy lên.

Khi đó ngao và hến sẽ há miệng, nổi phần thịt lên trên.

Bạn chỉ cần dùng muôi có lỗ thủng để vớt ra là xong mà không cần phải nhặt hay đãi.

Đồng thời khi nước sôi các bọt bẩn còn lại sẽ nổi lên mặt nồi, bạn có thể vớt bỏ dễ dàng.

Như vậy sẽ có nồi nước luộc ngao, hến trong và sạch. Chỉ cần rửa lại thịt hến và ngao là xong.

Mẹo chọn mua và làm sạch ngao, sò, ốc cực hay ảnh 2

Mẹo làm sạch ngao, sò, ốc

Đối với ngao và sò

Khi mùa về bạn nên rửa sạch bên ngoài vỏ của nó. Vì ngao với sò thường nằm dưới cát nên lớp vỏ của nó cũng rất bẩn.

Sau đó hòa một chậu nước muối, cắt vài quả ớt cay cho vào để ngâm ngao và sò trong 1-2 tiếng. Khi gặp nước mặn và cay chúng sẽ nhả hết bùn và cát ra ngoài.

Đối với ốc

Bạn nên ngâm ốc trong thau kim loại, nếu là thau đồng thì cực tốt. Hoặc có thể thả thêm vài vật dụng bằng kim loại như dao, kéo, thìa, muỗng vào chậu ngâm ốc.

Ngâm ốc chừng 2-3 tiếng. Khi ngửa thấy mùi kim loại từ những vật dụng này ốc sẽ tự động nhả hết các bùn đất. Hoặc bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc.

Khi đó, chúng sẽ nhả hết bùn đất ra ngoài, khi kết hợp với nước vo gạo sẽ tạo ra chất nhầy, bạn chỉ cần đổ nước đó đi và rửa lại nước sạch vài lần. Sau đó chế biến, ăn sẽ rất sạch, không lo bị sạn.

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000