Trứng gà giả được xếp vào danh sách những thực phẩm chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vỏ trứng làm từ canxi cacbonat, còn lòng trắng được tạo ra từ hỗn hợp tinh bột, nhựa, cellulose và sử dụng các chất phụ gia như gelatin, phèn để làm lòng đỏ. Chúng chính là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, nhất là tác động tiêu cực đến hệ thần kinh.

6 cách để nhận biết chính xác <a target='_blank' href='https://www.phunuvagiadinh.vn/trung-ga-gia.topic'>trứng gà giả</a>
Các thành phần trong trứng giả là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, nhất là tác động tiêu cực đến hệ thần kinh - Ảnh: Internet

Do đó, các bà nội trợ cần phải biết cách nhận biết trứng gà giả để hạn chế bị nhầm lẫn khi mua hàng và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình mình. Dưới đây là một số dấu hiệu đơn giản có thể giúp bạn nhận biết chuẩn xác.

Màu sắc

Trứng gà ta thường có màu hồng nhạt và trong suốt. Trong khi đó, trứng giả lại có màu sáng hơn hoặc màu hồng đậm.

6 cách để nhận biết chính xác trứng gà giả
Trứng gà giả thường có màu sáng hoặc hồng đậm hơn so với trứng thật - Ảnh: Internet

Quan sát bề mặt vỏ trứng

Một cách đơn giản nhất để nhận biết trứng gà giả đó là quan sát bề mặt vỏ trứng. Nếu là sản phẩm giả, vỏ sẽ có độ bóng, nhẵn mịn và dày hơn. Đặc biệt, dùng bóng đèn hoặc ánh sáng mặt trời để soi có thể thấy tỷ lệ lòng đỏ ít hơn so với gà ta.

Kích thước quả trứng

Thông thường, quả trứng gà ta có kích thước khá nhỏ nhưng cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay. Mặc dù kích thước quả trứng giả to hơn nhưng cầm lên lại thấy nhẹ tay và có màu sẫm.

Dùng tay để cảm nhận

Khi dùng tay để sờ vào trứng giả, chúng ta có thể cảm nhận được vỏ trơn mịn và không sần bằng trứng thật. Hoặc gõ nhẹ tay lên bề mặt trứng, nếu là hàng thật thì phải có âm thanh giòn hơn. Ngoài ra, khi lắc quả trứng giả sẽ phát ra tiếng động khô và rung nhẹ vì không có lớp khí ở đầu quả trứng. 

Ngửi mùi

Ngửi mùi cũng là một trong những cách để nhận biết trứng giả. Nó sẽ bay mùi hóa chất hoặc một số mùi lạ. Trong khi, trứng gà thật có mùi đặc trưng là hơi tanh gần giống như thịt sống

6 cách để nhận biết chính xác trứng gà giả
Các bà nội trợ nếu muốn nhận biết trứng giả hãy quan sát thật kỹ lòng trắng và lòng đỏ - Ảnh: Internet

Quan sát lòng đỏ và lòng trắng 

Nếu là trứng giả, lòng đỏ và lòng trắng sẽ quyện vào với nhau vì được làm từ một hóa chất. Đặc biệt, lòng đỏ sẽ tự tan ra lúc chiên hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời. Hơn nữa khi luộc quả trứng thật, lòng trắng sẽ kết tủa lại và tạo thành chất albumin còn trứng giả thì ngược lại. 

Cách đơn giản giúp chọn trứng gà sạch, an toàn, không lo bị tẩy trắng

Cách đơn giản giúp chọn trứng gà sạch, an toàn, không lo bị tẩy trắng

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ.