Trang chủ Chọn thực phẩm

Học người Nhật cách làm sạch thực phẩm chống ung thư

13/12/2016 13:57

Cùng tham khảo cách vệ sinh thực phẩm của người Nhật để hiểu được tại sao đất nước Nhật Bản lại có tỷ lệ người bị ung thư thấp trên thế giới.

Bí quyết và phong cách ăn uống của người Nhật là sử dụng đồ tươi và đúng lúc. Theo Naomi Moriyama, siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ đề ngày mà đề giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó và rất chú trọng đến các bước vệ sinh thực phẩm. Một số cách vệ sinh thực phẩm của người Nhật bạn có thể tham khảo.

Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng... thường bám vào thức ăn. Để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất độc hại, các bà nội trợ Nhật Bản luôn luôn tuân theo nguyên tắc cũng như các bước rửa thực phẩm trước khi chế biến.

Học người Nhật cách làm sạch thực phẩm chống ung thư ảnh 1
Ảnh minh họa: Ecolab

Rửa thực phẩm theo đúng thứ tự

Thực phẩm rửa đầu tiên dưới vòi nước trong vòng 1-2 phút để rửa cát; chuyển đổi để hấp thụ các chất lỏng thực phẩm; sau đó rửa lại bằng nước sạch. Xắt nhỏ rau hay vỏ là bước cuối cùng để giảm vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào bên trong. Phụ nữ Nhật Bản cũng có thói quen rửa dưới vòi nước chảy trước khi lưu trữ trong tủ lạnh.

Ngâm chất làm sạch thực phẩm

Các sản phẩm thực phẩm Nhật Bản nổi tiếng là sạch tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Người Nhật thường tự chế hỗn hợp pha loãng muối, chanh hoặc rượu táo giấm để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu. Hỗn hợp này dễ dàng làm sạch rau quả như hành tây, khoai tây, cà tím, măng tây, cải bắp, ngô, xoài, kiwi ... trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Tuy nhiên, hỗn hợp này ít có tác dụng trên các thực phẩm có quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản và sáp như nho, táo, cam, quýt, đào, dâu tây, cần tây, cà chua, ớt, rau diếp, dưa và màu xanh lá cây rau ...

Dụng cụ đựng thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ 

Người Nhật chia rõ vật dụng chứa các loại trái cây, rau và cá. Thay vì sử dụng bồn rửa chén để ngâm thực phẩm, họ sẽ sử dụng một xô sạch. Khu vực nhà bếp luôn luôn có sẵn nhiều loại chậu đủ kích cỡ để rửa trái cây và rau quả phù hợp.

 

 

Xem thêm: những bí mật của chu kỳ kinh nguyệt, công chúa Lý Nhã Kỳ

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn "chất" như mới hái
Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ....
XEM TIẾP
Đừng bao giờ chọn những thực phẩm này cho bữa sáng nếu không muốn gây hại sức khỏe cả gia đình
Sau một giấc ngủ dài, bữa sáng là bữa ăn quan trọng giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lựa chọn...
XEM TIẾP
Gà xiên que giòn tan ăn kèm salad
Món dễ làm, dễ ăn với những miếng gà xen kẽ bánh mì xiên que nướng giòn tan, thưởng thức cùng xà lách và rượu...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 19/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000 TP.HCM
 Cá thu cắt khoanh (kg)  280.000   TP.HCM
 Cà chua (kg)  25.000 TP.HCM 
 Đậu bắp (kg)  30.000 TP.HCM 
Đu đủ vàng (kg) 16.000 TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 28.000 TP.HCM
Nho Mỹ đỏ (kg) 130.000 TP.HCM
Sườn bò Mỹ gói 500g (gói)248.900 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 69.900 TP.HCM
Nấm đùi gà gói 300g (gói) 36.900 TP.HCM
Dưa hấu (kg) 13.900 TP.HCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 74.900 TP.HCM
Cá basa tươi cắt khúc (kg) 57.900 TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg)74.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 17.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg)15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg) 12.000 TP.HCM
Su su (kg) 9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000 TP.HCM
Bông cải xanh 3 (kg)7.000 TP.HCM
Cà rốt (kg) 19.000 TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 10.000 TP.HCM
 Su hào (kg)  12.000 TP.HCM