Trang chủ Chọn thực phẩm

Học người Nhật cách làm sạch thực phẩm chống ung thư

13/12/2016 13:57

Cùng tham khảo cách vệ sinh thực phẩm của người Nhật để hiểu được tại sao đất nước Nhật Bản lại có tỷ lệ người bị ung thư thấp trên thế giới.

Bí quyết và phong cách ăn uống của người Nhật là sử dụng đồ tươi và đúng lúc. Theo Naomi Moriyama, siêu thị Nhật Bản luôn cung cấp đồ tươi. Thực phẩm đóng gói không chỉ đề ngày mà đề giờ, bởi những người nội trợ ở nước này chọn mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn khi thực phẩm chỉ vừa được đóng gói nửa giờ trước trong ngày hôm đó và rất chú trọng đến các bước vệ sinh thực phẩm. Một số cách vệ sinh thực phẩm của người Nhật bạn có thể tham khảo.

Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng... thường bám vào thức ăn. Để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất độc hại, các bà nội trợ Nhật Bản luôn luôn tuân theo nguyên tắc cũng như các bước rửa thực phẩm trước khi chế biến.

Học người Nhật cách làm sạch thực phẩm chống ung thư - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Ecolab

Rửa thực phẩm theo đúng thứ tự

Thực phẩm rửa đầu tiên dưới vòi nước trong vòng 1-2 phút để rửa cát; chuyển đổi để hấp thụ các chất lỏng thực phẩm; sau đó rửa lại bằng nước sạch. Xắt nhỏ rau hay vỏ là bước cuối cùng để giảm vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào bên trong. Phụ nữ Nhật Bản cũng có thói quen rửa dưới vòi nước chảy trước khi lưu trữ trong tủ lạnh.

Ngâm chất làm sạch thực phẩm

Các sản phẩm thực phẩm Nhật Bản nổi tiếng là sạch tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Người Nhật thường tự chế hỗn hợp pha loãng muối, chanh hoặc rượu táo giấm để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu. Hỗn hợp này dễ dàng làm sạch rau quả như hành tây, khoai tây, cà tím, măng tây, cải bắp, ngô, xoài, kiwi ... trong khoảng thời gian 15-20 phút.

Tuy nhiên, hỗn hợp này ít có tác dụng trên các thực phẩm có quá nhiều thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản và sáp như nho, táo, cam, quýt, đào, dâu tây, cần tây, cà chua, ớt, rau diếp, dưa và màu xanh lá cây rau ...

Dụng cụ đựng thực phẩm phải đảm bảo sạch sẽ 

Người Nhật chia rõ vật dụng chứa các loại trái cây, rau và cá. Thay vì sử dụng bồn rửa chén để ngâm thực phẩm, họ sẽ sử dụng một xô sạch. Khu vực nhà bếp luôn luôn có sẵn nhiều loại chậu đủ kích cỡ để rửa trái cây và rau quả phù hợp.

 

 

Xem thêm: những bí mật của chu kỳ kinh nguyệt, công chúa Lý Nhã Kỳ

Mách chị em cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng bằng mắt thường tránh nguy cơ ngộ độc
Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng...
XEM TIẾP
Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết
Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị...
XEM TIẾP
5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu bị tiêm nhiều thuốc tăng trưởng chỉ bằng mắt thường
Bằng mắt thường bạn có thể nhận biết được quả dưa hấu có bị tiêm nhiều thuốc hay không.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 23/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  145.000  TP.HCM
 Thịt nạc (kg)  100.000  TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000TP.HCM 
 Chân giò heo (kg)  120.000TP.HCM 
 Thịt bò (kg)  250.000 TP.HCM 
Cá hú (kg) 70.000TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg)60.000TP.HCM
Rau mùng tơi (kg) 20.000TP.HCM
Chuối (kg) 25.500TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 26.200TP.HCM
Dưa hấu không hạt (kg)19.800TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg) 43.000TP.HCM
Rau dền gói 450g (gói)6.000TP.HCM
Cá bạc má (kg)58.500TP.HCM
Cánh gà (kg) 65.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 12.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 13.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg) 5.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 15.000TP.HCM
Rau muống hạt (kg)7.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Rau quế (kg) 10.000TP.HCM
Bầu (kg)9.000TP.HCM
Su su (kg)3.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 5.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 30.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 18.000TP.HCM