Nhiều sản phẩm biến đổi gien có mặt tại các chợ, siêu thị của TP.HCM

Một cuộc khảo sát, lấy mẫu kiểm nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) đã cho kết quả 111/323 mẫu nguyên liệu, sản phẩm sơ chế, chế biến có nguồn gốc từ bắp, đậu nành, khoai tây, gạo, đậu Hà Lan đang được bày bán trên địa bàn các chợ, siêu thị ở TP.HCM là sản phẩm của biến đổi gien.

Cũng theo kết quả được công bố của Quatest 3, nằm trong số những sản phẩm biến đổi gien được bày bán nhiều nhất là ngô và những sản phẩm chế biến từ ngô, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Ngoài ra cà chua, khoai tây và cả một số loại gạo nhập khẩu cũng có nguồn gốc từ biến đổi gien.

Hiểm họa tiềm ẩn từ thực phẩm biến đổi gien - Ảnh 1

Các loại bắp Mỹ nhập khẩu chủ yếu là sản phẩm biến đổi gien.

Trong danh sách những mặt hàng ngô biến đổi gien, có ngô Mỹ, ngô trái non, ngô non đóng hộp, bột ngô, chủ yếu là nhập từ nước ngoài như Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Indonesia… Các sản phẩm sữa ngô cũng chủ yếu được làm từ nguyên liệu là ngô biến đổi gien. Chưa hết, rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành với nguyên liệu nhập khẩu đều có nguồn gốc biến đổi gien như bột đậu nành, sữa đậu nành đóng chai, đóng hộp; đậu và cả dầu ăn đậu nành cũng không nằm ngoài nhóm ấy.

Động vật và người bị ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng khi ăn sản phẩm biến đổi gien

PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, UVTV, Trưởng ban KH-CN, Hội Nữ Trí thức Việt Nam trong công trình nghiên cứu về sản phẩm biến đổi gien nhận định, sản phẩm biến đổi gien có những ưu điểm như khả năng kháng sâu bệnh, cỏ dại; chống chịu các điều kiện khắc nghiệt; thay đổi các đặc tính cho chế biến như hàm lượng dầu, tinh bột, protein cao; thay đổi các đặc tính cho tiêu dùng như chất lượng dinh dưỡng giàu Vitamin A, E, protein; giảm các chất không mong muốn như cafein, nicotine, chất gây dị ứng; tạo sản phẩm y học: vaccine; dược liệu…

Tuy nhiên, bên cạnh đó những sản phẩm của cây trồng biến đổi gien đưa vào sử dụng cho chăn nuôi gia súc, làm thực phẩm cho người đến nay bắt đầu hé lộ những ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến một số bệnh gây tổn thương trong dạ dày, ảnh hưởng đến tỷ lệ vô sinh, cân nặng và sức khỏe của thế hệ sau của những con chuột ăn ngô biến đổi gien, xuất hiện một số bệnh ung thư ở người... Có thể lấy ví dụ cụ thể như tại Ấn Độ, trâu, cừu  chết khi ăn cây bông chuyển gien Bt; Công nhân làm việc trong vùng trồng bông chuyển gien Bt bị dị ứng làm biến đổi màu từng vùng trên da.

PGS.TS Nguyễn Thị Trâm cũng cho biết, tại các nước phát triển, các công ty Công nghệ sinh học đã đi đầu trong việc nghiên cứu tách chiết, nhân gien và ứng dụng kỹ thuật biến đổi gien vào nông nghiệp, đó là: Monsanto, Aventis, Dow Agro-Sciences, DuPont/ Pioneer và Syngenta. Đây là những Công ty xuyên Quốc gia nắm bản quyền chủ yếu về các giống lai của cây lương thực, cây thực phẩm, rau, hoa, cây thức ăn gia súc, thuốc BVTV, các hóa chất diệt cỏ trong đó có cả chất độc màu da cam. Đồng thời nắm bản quyền hầu hết các gien dùng để chuyển nạp, các phương pháp,  dụng cụ, hóa chất chuyên dụng phục vụ cho việc nghiên cứu gien và tạo giống biến đổi gien với lợi nhuận kinh tế kếch sù. Thêm nữa Monsanto còn là công ty sản xuất thuốc diệt cỏ chất độc da cam lớn nhất thế giới đã từng nói dối về tác hại của chất độc da cam lại tuyên bố sản phẩm biến đổi gien của họ là an toàn. 

Hiểm họa tiềm ẩn từ thực phẩm biến đổi gien - Ảnh 2

Phòng thí nghiệm giống cây trồng biến đổi gien tại TP.HCM.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến trên VOV, GS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cũng đã khẳng định: "Vấn đề dị ứng thực phẩm biến đổi gen là có, vì tùy vào cơ địa của một số người, nhưng số lượng đó rất ít. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách khắc phục và cần phải nghiên cứu thêm".

Theo báo cáo tháng 5/2009 của Hội Y học Môi trường và Khoa học Mỹ (AAEM) cho biết một số nghiên cứu về động vật cho thấy ăn thực phẩm biến đổi gien có rủi ro lớn đối với sức khỏe như gây vô sinh, giảm miễn dịch, đẩy nhanh tốc độ lão hóa… Cũng một báo cáo khác của Mỹ cho hay lợn ăn ngô biến đổi gien ở các nông trại miền Trung, miền Tây nước này có tình trạng mang thai giả hoặc bị vô sinh cao hơn. Gà ăn thức ăn từ thực phẩm biến đổi gien có tỷ lệ chết cao gấp đôi những con gà ăn bằng thức ăn tự nhiên. Ngay tại Trung Quốc, giống ngô đột biến "Tiên Ngọc 335" được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến sự biến mất của loài chuột đồng…

Lựa chọn sản phẩm an toàn

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Trâm thì trước thực trạng nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc biến đổi gien nhưng chưa được dán nhãn sản phẩm và cũng chưa có biện pháp nào để nhận biết được thực phẩm biến đổi gien thì người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng các sản phẩm như đậu nành, ngô Mỹ, ngô non nhập khẩu từ nước ngoài.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ăn uống tại cửa hàng cũng sẽ gặp nhiều rủi ro. Người dùng không nên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm chiên rán trong dầu đậu nành, dầu bắp, dầu hạt bông, dầu hạt cải. Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua các loại thịt hữu cơ, cá ăn cỏ tự nhiên và sữa hữu cơ, PGS đưa ra lời khuyên.

Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu nhất, bạn nên biết

Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu nhất, bạn nên biết

Những người có thận yếu nên ăn gì, kiêng không nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là các loại thực phẩm tốt cho thận yếu mà bạn nên biết.