Trái cây chính vụ nhiều, rẻ

Dạo quanh một số chợ trên địa bàn TP.HCM nhận thấy chưa khi nào trái cây lại nhiều và rẻ như bây giờ. Khắp các chợ, chôm chôm, vải thiều, bòn bon, măng cụt, thanh long, mãng cầu có mặt khắp các chợ, trên các con đường buôn bán. Rộ và nhiều, hầu hết các loại trái cây đã giảm giá còn một nửa so với đầu mùa.

Tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ Bà Chiểu (Quận Bình Thạnh) Phạm Thị Liên cho biết, trái cây đang độ chính vụ nên nguồn hàng từ các vườn trái cây ở miền Tây được đưa lên thành phố rất nhiều, vì vậy giá cả cũng hạ xuống nhiều so với đợt đầu mùa. 

Giá trái cây giảm nửa so với đầu mùa - Ảnh 1
Trái cây tại các chợ TP.HCM có giá giảm gần nửa so với đầu mùa

Tại chợ Phạm Văn Hai (Quận Tân Bình), hàng xe thanh long từ ruột đỏ cho đến ruột trắng được người bán chào mua nhiệt tình. Một tiểu thương cho biết: “Bữa trước còn vài chục ngàn một ký bán còn có lời, nhưng giờ vào chính vụ nên giá cả cũng thấp, người mua cũng ít hơn nên bán cả ngày tiền lời không đáng bao nhiêu”. 

Chị Hiền, tiểu thương kinh doanh trái cây tại chợ Thị Nghè (đường Nguyễn Thị Minh Khai) cho biết, năm nay vải thiều của miền Bắc được chuyển vào rất nhiều, giá cả cũng phải chăng. Vải chuyển đường xa nhưng được ướp đá nên vẫn còn tươi ngon, vì vậy nhiều người đã chọn mua loại quả này.

Dọc các tuyến đường của thành phố, các xe chở được chất đầy trên các xe đẩy, chở đi khắp các ngõ hẻm rao bán với giá khá rẻ. Không chỉ trái cây trong nước, các loại trái cây như bòn bon, măng cụt từ Thái Lan hay xoài từ Campuchia cũng đổ về với số lượng lớn. Lượng cung nhiều trong khi lượng tiêu thụ không tăng tương ứng khiến nhiều loại trái cây ngoại nhập cũng rớt giá mạnh.

Cẩn thận khi mua

Trái cây hiện đang trong đợt chính vụ có giá rẻ, tuy nhiên người mua cũng cần lưu ý khi chọn mua. Để chọn được những trái cây tươi ngon và đảm bảo chất lượng thì cần lưu ý đến hình thức và mùi của các loại quả. 

Ví dụ khi chọn quả măng cụt người mua không nên chọn quả quá to vì vỏ sẽ rất dày, còn quả quá nhỏ thì thường là măng cụt cuối mùa sẽ không ngon. Nếu mua để ăn ngay thì nên chọn quả có màu nâu sậm, còn chọn để một, hai hôm mới ăn thì chọn những quả màu còn hồng. Khi chọn cần nắm quả măng cụt vào lòng bàn tay và bóp nhẹ, nếu quả hơi mềm là quả ngon, không nên chọn những quả có vỏ quá cứng. Cũng nên để ý, chọn quả có cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là quả măng cụt chín cây rất ngon.

Giá trái cây giảm nửa so với đầu mùa - Ảnh 2
Măng cụt có cuống còn tươi sẽ ngon

Nhiều người nghĩ rằng những quả có nhiều mủ sẽ không ngon, nhưng chị Nguyễn Hương, chủ cửa hàng trái cây chợ Võ Duy Ninh, Bình Thạnh, cho rằng điều đó không đúng và chị chứng minh bằng việc bóc thử một số quả cho khách thử và nhiều người mua đã phải thừa nhận quả nhiều mủ vẫn ngon như thường.

Về kinh nghiệm chọn sầu riêng chị Nguyễn Hương khuyên người mua nên chọn quả cuống còn tươi, vỏ dày cứng. Quả sầu riêng ngon sẽ có mùi thơm ngọt đậm, màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám không đặc trưng, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm hơi nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn rất nhạt, không béo. 


Những quả sầu riêng ngon khi cuống còn tươi, vỏ cứng, không bị nứt

Khi chọn mua cam, quýt, không nên xem trọng việc to hay nhỏ mà hãy nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống vì những quả đó rất dễ chín ép, sâu hại, ong chích... Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, vỏ mỏng. Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên vì đó là những quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt. 

Giá trái cây giảm nửa so với đầu mùa - Ảnh 3
Cam vắt có vẻ mỏng và bóng là cam nhiều nước, không nên chọn quả vỏ dày

Với dưa hấu, nên chọn những quả phần vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già. Nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn. Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoắn ốc là dưa đỏ.

Giá trái cây giảm nửa so với đầu mùa - Ảnh 4
Quả phải còn phấn mới là nho tươi

Khi chọn nho nên chọn loại nho chùm lớn, trái to và mọng nước, những chùm nho này phải còn lớp phấn bám trên quả mới đúng là tươi và ngon. Tuyệt đối không nên chọn loại cuống khô, vỏ nhăn, bị rơi rụng nhiều, không còn nguyên chùm vì những quả nho này dễ bị dập nát, mất chất dinh dưỡng

Giá trái cây giảm nửa so với đầu mùa - Ảnh 5
Vải có màu còn đỏ và vỏ mỏng là vải ngon

Đối với vải, người mua nên lưu ý đến màu sắc của quả vải. Do vận chuyển đường xa và ướp đá nên quả vải thường hay bị thâm. Do đó cần chọn những quả vỏ còn tươi và phải nhẵn, không được héo thì mới là quả vải ngon.

Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu nhất, bạn nên biết

Những loại thực phẩm tốt cho thận yếu nhất, bạn nên biết

Những người có thận yếu nên ăn gì, kiêng không nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là các loại thực phẩm tốt cho thận yếu mà bạn nên biết.