Chuyên gia chỉ 'bí kíp' phân biệt thịt an toàn và thịt bẩn

14/01/2016 10:19

Thời gian gần đây tình trạng thực phẩm bẩn, thịt chứa chất tạo nạc, thịt bơm nước... đang làm hoang mang dư luận.

Đứng trước sự lo lắng và tâm lý sợ thịt bẩn của người tiêu dùng, ông Nguyễn Hữu Thiết, Chi cục Thú Y TP.HCM, công bố một vài điểm nhận diện cơ bản bên ngoài để người dân dễ dàng phân biệt được thịt an toàn và thịt không an toàn. Qua đây phần nào giúp người tiêu dùng bỏ túi một số phương pháp chọn thịt sạch đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình.

Chuyên gia chỉ 'bí kíp' phân biệt thịt an toàn và thịt bẩn ảnh 1
Ảnh: internet

Thịt bơm nước và thịt không bơm nước

Thịt bị bơm nước

1. Tình trạng rỉ dịch

Bề mặt ướt toàn bộ, có hiện tượng tích dịch trên quầy thịt

Khi treo trên quầy thịt có hiện tượng chảy nước từ thịt ra ngoài, từ ít đến nhiều

Tại vết cắt các cơ trên quầy thịt ứ nước, sờ tại vết cắt trơn láng, ẩm ướt, rỉ dịch theo thời gian

Tại các hạch lâm ba trên quầy thịt: xung quanh ứ dịch trương lớn, tích nước, khi cắt nước chảy ứ ra do tích nước không bình thường.

2. Màu sắc quầy thịt

Thường nhạt màu so với màu hồng tự nhiên của thịt tươi

Có hiện tượng bóng nước, phản chiếu ánh nước ở bề mặt quầy thịt

3. Về chất lượng thịt

Mau hư hỏng, biến chất, dễ phân hủy khi bảo quản

Dễ nhiễm vi sinh vật, các chất tồn dư trong quá trình bơm nước nên không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Thịt không bị bơm nước

Bề mặt khô ráo, không hiện tượng ẩm ướt

Khi treo quầy thịt không có hiện tượng rỉ dịch, chảy nước

Tại vết cắt các cơ trên quầy thịt khô, sờ tại vết cắt rít, không có hiện tượng trơn láng, ẩm ướt, rỉ dịch theo thời gian

Tại các hạch lâm ba trên quầy thịt: không có hiện tượng xung quanh ứ dịch trương lớn, tích nước, khi cắt nước chảy ứ ra do tích nước không bình thường.

Phân biệt thịt heo tươi với thịt heo kém tươi, ôi và có tẩm ướp hóa chất

Thịt heo tươi

1. Trạng thái bên ngoài

Màng ngoài khô, sạch không dính lông, tạp chất lạ. Màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm. Độ rắn và mùi vị bình thường.

Mặt khớp: láng và trong

Dịch hoạt: trong

2. Vết cắt: màu sắc bình thường, sáng, khô

3. Độ rắn và đàn hồi: rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

4. Tủy: bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi

5. Nước canh (nước luộc): nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt có nổi một lớp mỡ với vết mỡ to

Thịt heo kém tươi, ôi và có tẩm ướp hóa chất

1. Trạng thái bên ngoài

Màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng; màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt; mỡ màu tối, độ rắn gim sút, mùi vị ôi; mặt khớp có nhiều nhớt; dịch hoạt đục; màu đỏ khác thường, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng; lem màu qua môi trường tiếp xúc.

2. Vết cắt: màu sắc tối, hơi ướt

3. Độ rắn và đàn hồi: vết lõm còn lâu, không trở lại bình thường ngay được, dính nhiều; khi ấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở lại bình thường, dính.

4. Tủy: tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi.

5. Nước canh (nước luộc): nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ; nước thịt có phẩm màu đã nhuộm.

Phân biệt thịt bò tươi với thịt bò kém tươi, ôi và có tẩm hóa chất

Thịt bò tươi

1. Có màu đỏ đặc trưng.

2. Mỡ màu vàng nhạt.

3. Độ đàn hồi tốt.

4. Bề mặt khô, mịn.

5. Mùi bình thường đặc trưng

Thịt sạch săn chắc và có màu đỏ sẫm tự nhiên

Thịt bò kém tươi, ôi và có tẩm hóa chất

1. Màu sậm hoặc màu khác thường của hóa chất, có thể dính tay hoặc dính các vật liệu bao gói, chứa đựng; lem màu qua môi trường tiếp xúc

2. Mỡ vàng đậm, xương cũng có màu vàng; mỡ màu hồng đỏ do thịt ướp phẩm màu hoặc kém tươi.

3. Độ đàn hồi kém, thịt nhão.

4. Bề mặt nhớt

5. Mùi hôi hoặc khác thường.

Thực phẩm nào không nên để trong tủ lạnh?
Nếu bạn là người có thói quen cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh thì hẳn sẽ rất bất ngờ với danh...
XEM TIẾP
Mẹo loại bỏ mọi độc tố trong thịt heo, đảm bảo an toàn và tăng hương vị bữa cơm cho cả nhà
Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, các chị em nội trợ cần "bỏ túi" những mẹo hay giúp loại bỏ mọi độc tố...
XEM TIẾP
Bí kíp nhận biết trứng mới hay cũ đơn giản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà
Để mua được những quả trứng mới, đạt chất lượng và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả nhà, các chị em nội trợ cần...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM