Chiêu "ít biết" bảo quản rau quả ăn dặm tươi lâu

04/10/2015 10:02

Không để rau quả cạnh bếp ga, vắt chanh lên quả bơ cắt dở,… là những mẹo “ít biết” nhưng cực hiệu quả để giữ thức ăn dặm của bé tươi lâu.

Không để rau quả cạnh bếp ga

Khí ga có tác dụng kích thích rau quả nhanh chín và vì thế cũng nhanh hỏng. Nếu mẹ chưa muốn dùng ngay những món rau quả mới mua về, hãy để chúng cách xa bếp ga.

Rửa rau quả với giấm trắng

 

Rửa các loại rau quả với công thức nước rửa là 10 phấn nước và 1 phần dấm trắng không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu trên vỏ mà còn giúp rau quả lâu bị hư hỏng, thối rữa. (Ảnh minh họa)

Rửa các loại rau quả với công thức nước rửa là 10 phấn nước và 1 phần dấm trắng. Cách này không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn cũng như thuốc trừ sâu trên vỏ rau quả mà còn giúp chúng lâu bị hư hỏng, thối rữa.

Nấm

Nguyên tắc bảo quản nấm là không được để dinh nước. Nước sẽ làm nấm thối, hỏng cực nhanh. Để nấm trong túi giấy sẫm màu trong tủ lạnh hoặc nơi mát mẻ, khô thoáng. Tránh dùng đồ nhựa hoặc thủy tinh để đựng nấm vì những đồ này dễ bị đọng nước trong tủ lạnh.

Khi quả bơ đã được cắt ra, tốt nhất là nên ăn hết cả quả càng sớm càng tốt. Nếu mẹ vẫn muốn giữ lại một nửa, hãy giữ lại cả hạt bơ. Vắt một ít nước chanh lên bề mặt thịt bơ bị cắt để tránh cho màu bơ chuyển sang nâu, dùng giấy bọc đồ tủ lạnh để gói lại và bảo quản trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bơ tươi ngon và không bị thâm.

Bơ thường chín tự nhiên ở nhiệt độ trong phòng. Mẹ không nên để bơ trong tủ lạnh, trừ khi đó là bơ đã chín và bơ xanh cũng chỉ để được lâu nhất là một tuần.

Để bơ nhanh chín, hãy đặt bơ trong bát, bên cạnh một quả chuối chín. Chuối tiết ra chất khí ethylene thúc đẩy quá trình chín của bơ. Ngoài ra, đặt bơ trong một chiếc túi sẫm màu buộc kín (bỏ thêm một quả chuối chín vào túi càng tốt) hoặc gói bơ trong giấy báo từ 1-2 ngày là bơ cũng sẽ chín.

Chuối

 

Để chuối lâu hỏng, hãy cắt từng quả chuối ra khỏi nải và bịt kín cuống quả chuối bằng giấy bạc hoặc giấy bóng. (Ảnh minh họa)

Chuối tiết ra chất khí ethylene giúp chúng có thể chín một cách tự nhiên và đa phần khí này thoát ra từ cuống của quả chuối. Vì thế, để chuối lâu hỏng, hãy cắt từng quả chuối ra khỏi nải (để tránh việc lượng khi ethylene tập trung quá nhiều, kích thích chuối nhanh chín nhanh nẫu) và bịt kín cuống quả chuối bằng giấy bạc hoặc giấy bóng (có thể dùng giấy chuyên bọc đồ tủ lạnh).

Dưa chuột

Gói từng quả dưa chuột trong giấy ăn/giấy báo rồi đặt tất cả chỗ dưa chuột đó vào túi nilon, để tủ lạnh. Cách này sẽ giúp dưa chuột tươi ngon, không héo không nhũn trong cả 1 tuần lễ.

Rau thơm, rau xà lách, rau diếp

Những loại rau này cần rửa sạch nhưng phải để cực kì ráo nước, sau đó mới cho vào túi buộc kín, cho thêm một tờ giấy ăn vào túi (để thấm nước) rồi để tủ lạnh, sẽ giữ được tươi rất lâu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Chọn thực phẩm trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Mua thịt hàng ngày nhưng bạn đã biết tiêu chí chọn thịt sao cho chuẩn tươi - ngon chưa?
Hãy thuộc nằm lòng những tiêu chí sau đây để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua thịt.
XEM TIẾP
Đi mua xoài chín, thấy 3 dấu hiệu này tốt nhất nên tránh xa kẻo phí tiền
Đảm bảo với mẹo này, chị em sẽ tránh mua phải những quả xoài không ngon.
XEM TIẾP
Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè
Thạch dừa được xem là một món tráng miệng khoái khẩu trong mỗi gia đình. Ngày hè nóng bức được cắn một miếng thạch dừa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM