Nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà na trở thành loại quả được nhiều người yêu thích, đặc biệt tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.

Na chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu như kali, chất xơ, carbohydrates, vitamin và khoáng chất có khả năng tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, loại quả này còn rất giàu vitamin C giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cách chọn na chín ngon, không có giòi cực đơn giản khi vào mùa - Ảnh 1
Na là loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Ở miền Bắc, na đang vào mùa và bắt đầu được bày bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bạn rất dễ mua phải na có giòi, không được ngon ngọt.

Dưới đây là những cách giúp chị em chọn được những qua na ngon, ngọt, ít hạt, nhiều cùi, đặc biệt là không có giòi:

Cách chọn na chín ngon, không bị giòi cực đơn giản

Phần v

Khi lựa chọn, bạn dùng tay ấn nhẹ vào vỏ, với những quả na chín thì dù thuộc loại dai hay bở, phần vỏ đều khá mềm. Tuy nhiên, na dai vỏ sẽ mềm hơn, còn chất vỏ của na bở sẽ cứng hơn.

Nếu muốn chọn những quả na chín cây, ngọt và thơm, bạn nên chọn quả vỏ mỏng, mắt nở và hơi nứt một chút.

Cách chọn na chín ngon, không có giòi cực đơn giản khi vào mùa - Ảnh 2
Để kiểm tra độ chín, bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần vỏ - Ảnh minh họa: Internet

Mắt na

Nếu bạn thường xuyên ăn na, chỉ cần chị khó quan sát sẽ thấy những quả na ngon thường có mắt to đều, cuống nhỏ, vỏ có màu trắng ngà, không thâm đen nứt nẻ. Bạn cũng nên tránh lựa chọn những quả có nhiều vết nứt, xây xát và xuất hiện dấu hiệu chảy nước, phần lớn chúng đều có giòi và ăn không ngon.

Mùi vị

Đối với những quả na chín cây, không ngâm thuốc sẽ có mùi thơm dịu, ăn có vị ngọt mát. Ngược lại, na có tẩm ướp hóa chất có vị rất nhạt, ăn bị sượng.

Cách chọn na chín ngon, không có giòi cực đơn giản khi vào mùa - Ảnh 3
Na chín cây tự nhiên có vị ngọt thanh, mùi thơm dịu - Ảnh minh họa: Internet

Cách phân biệt na dai và bở

Na có hai loại là na dai và bở, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại na muốn mua. Dưới đây là cách phân biệt na dai và bở để tránh nhầm lẫn khi mua mà chị em không thể bỏ qua:

Đối với loại na bở, quả thường có mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Na bở có phần vỏ dày và sần hơn, khi chín thường mềm, cầm nhẹ tay.

Trong khi đó, na dai thường có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống. Na dai thường có múi to, ít hạt và dễ bóc vỏ.

Cách chọn na chín ngon, không có giòi cực đơn giản khi vào mùa - Ảnh 4
Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn na dai hoặc bở để sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, phần cuống của những quả na dai bám khá chặt và khó tụt ra còn na bở khi đã chín thì phần cuống sẽ rụng khỏi quả một cách dễ dàng.

Trên đây là những cách giúp bạn lựa chọn được những quả na ngon, ngọt không bị giòi cực đơn giản. Chị em hãy lưu lại để áp dụng khi cần nhé!

Bổ sung ngay những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng để sở hữu mái tóc dài bóng mượt chuẩn salon

Bổ sung ngay những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng để sở hữu mái tóc dài bóng mượt chuẩn salon

Mái tóc khô xơ không được phục hồi có thể dẫn đến gãy rụng, thiếu sức sống và ngày càng thưa thớt. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy bổ sung ngay những thực phẩm bổ dưỡng sau vào thực đơn nhé!

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe