Bí quyết mua sắm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thực phẩm biến đổi gien - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe và đang đặt áp lực lên các nhà sản xuất thực phẩm và yêu cầu họ công khai các thành phần được sử dụng trong sản phẩm. Gần đây, hai gã khổng lồ trong lĩnh vực thức ăn nhanh như Subway và McDonald của Mỹ đã bị tố cáo sử dụng các thành phần gây ra nguy cơ sức khỏe cho người dùng. Ngay cả siêu thị cũng có rất nhiều sản phẩm chứa các thành phần không lành mạnh, đặc biệt là sinh vật biến đổi gien (GMO). Sinh vật biến đổi gien là sinh vật có DNA lai tạo từ hai sinh vật khác nhau trở lên, đặc điểm di truyền này hoàn toàn không xảy ra trong tự nhiên và có thể có hại cho sức khỏe con người.

Cây trồng biến đổi gien thường được thiết kế để tự diệt cỏ và kháng sâu bệnh. Mặc dù Monsanto và các công ty công nghệ sinh học khác tuyên bố rằng các loại cây trồng biến đổi gien không có tác động đối với môi trường và hoàn toàn an toàn để ăn, nhưng họ không đưa ra được bằng chứng khoa học nào chứng minh cho những tuyên bố của mình. Dùng thực phẩm chế biến có chứa thành phần biến đổi gien có thể khiến cơ thể nhiễm độc tố và gây đe dọa đối với sức khỏe.

Mặc dù thực tế có hơn 90% số người được hỏi muốn các thực phẩm biến đổi gien phải được dán nhãn, vấn đề này vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi tại Mỹ. Ở Bắc Mỹ có hơn 70% các loại thực phẩm đóng gói có chứa thành phần biến đổi gien. Hiện nay nhận thức về biến đổi gien đang ngày càng được nâng cao. Trong một nỗ lực để giúp hầu hết người mua sắm tâm đến sức khỏe tránh các thực phẩm biến đổi gien khi chọn mua thực phẩm, công ty Whole Food đã đưa ra một số hướng dẫn sau:

Bí quyết mua sắm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thực phẩm biến đổi gien - Ảnh 2
Thực phẩm hữu cơ là một lựa chọn giúp người tiêu dùng tránh tiếp xúc với thực phẩm biến đổi gien.

1. Chọn thực phẩm hữu cơ

Một trong những tiêu chuẩn Bộ Nông nghiệp Mỹ đặt ra với thực phẩm hữu cơ là tuyệt đối không được sử dụng kỹ thuật di truyền (GE), hoặc biến đổi gien trong các sản phẩm hữu cơ.

2. Chọn mua các thực phẩm đã được chứng nhận

Chọn các sản phẩm đã được xác nhận không biến đổi gien bởi một bên thứ ba như Non-GMO. Non-GMO là một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp xác minh độc lập và chứng nhận cho các sản phẩm không biến đổi gien. Xác minh của Non-GMO dựa trên quá trình nuôi trồng, truy xuất nguồn gốc các thành phần sử dụng, phân loại và kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của dự án này. Non-GMO cũng có liệt kê các công ty được chứng nhận không chứa thành phần biến đổi gien trên trang web của mình.

3. Xem xét các phụ gia

Bí quyết mua sắm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thực phẩm biến đổi gien - Ảnh 3

Năm cây trồng biến đổi gien phổ biến nhất là ngô, cải dầu, đậu nành, bông và củ cải đường. Những thực phẩm này có mặt với vai trò chất phụ gia trong tất cả các loại thực phẩm đóng gói như xi-rô bắp, dầu, đường, hương liệu, chất làm đặc và các thành phần khác. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc thành phần dinh dưỡng của sản phẩm một cách cẩn thận.

4. Ăn nhiều nhiều trái cây và rau xanh

Hầu hết các sản phẩm tươi sống là không biến đổi gien. Chỉ có năm sản phẩm phổ biến được trồng thương mại từ hạt giống biến đổi gien bao gồm ngô, bí xanh, bí vàng, đu đủ và đậu nành.

5. Chọn ngũ cốc, đậu, hạt, và hạt hữu cơ

Bí quyết mua sắm giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với thực phẩm biến đổi gien - Ảnh 4

Đây là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiêu thụ thực phẩm không biến đổi gien. Để chắc chắn, hãy tránh ngô và đậu nành.

6. Khi chọn mua thịt

Đậu nành, bắp và cỏ linh lăng có thể được trồng từ hạt giống biến đổi gien, sau đó các sản phẩm này được dùng làm thức ăn cho gia súc. Hãy chọn mua thịt hữu cơ hoặc thực phẩm không biến đổi gien đã được xác minh.

Mâm cơm ngon với các món chế biến cùng tương Bần

Mâm cơm ngon với các món chế biến cùng tương Bần

Tương Bần được dùng trong chế biến món ăn hay sử dụng như một loại nước chấm với hương vị đặc trưng.

Theo MedicalDaily