Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều lắc đầu ngán ngẩm khi nói về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhưng riêng với bún, món ăn ưa thích của nhiều gia đình, bạn hoàn toàn có thể nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất với các bí kíp dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
- Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị, đậm đà, cực đơn giản ngay tại nhà
- Quán bún ốc cô Thêm nổi tiếng Hà Nội bị tố pha nước dùng mất vệ sinh, chủ quán lên tiếng: "4 đời nhà tôi bán chả làm sao..."
Để xác định chính xác bún sạch, không chứa hóa chất thì cần có giấy chứng nhận hoặc giấy đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu, quy trình chế biến hợp vệ sinh. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có đầy đủ sự đảm bảo đó, do vậy, bạn cần tự trang bị cho mình những bí kíp nhận biết cảm quan để yên tâm chọn đúng bún sạch như sau:
1. Màu sắc của bún
Dấu hiệu đầu tiên có thể quan sát rõ là màu của sợi bún. Bún sạch là bún được làm từ gạo nên có màu trắng ngà tương tự như màu của hạt cơm. Còn bún chứa hóa chất thì trắng tinh, đều màu vì được tẩy trắng trước khi đưa ra thị trường.
2. Mùi vị của bún
Để cảm nhận mùi vị, nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất bạn có hỏi thăm người bán hàng và lấy một ít bún ăn thử.
Nếu là bún sạch, bạn sẽ cảm thấy rõ mùi vị đặc trưng của bột gạo, còn nếu ăn thử mà không cảm thấy mùi vị gì thì nguy cơ bún đó có sử dụng hóa chất rất cao.
3. Độ dai của cọng bún
Nhìn bằng mắt có thể so sánh cọng bún sạch và bún chứa hóa chất như sau: cọng bún sạch thường không sáng bóng, có thể hơi “xù xì” trong khi bún chứa hóa chất thì bóng mẩy, trơn tru, mượt mà.
Ngoài ra, gạo sạch cũng không cho ra sợi bún quá dai và thường dính hơn so với bún được tạo ra từ gạo có ngâm hóa chất.
4. Thời hạn sử dụng
Bún là loại thực phẩm ăn trong ngày nên nếu là bún sạch thì sẽ dễ bị chua, thường được người bán bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc có nhiệt độ thấp.
Trong khi bún bán ngoài chợ dưới thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, để đến cuối ngày mà vẫn không ngửi thấy mùi chua thì tốt hơn hết bạn không nên mua để đảm bảo an toàn.
5. Kiểm tra bằng đèn cực tím
Trên thị trường có một số dụng cụ có thể nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất như đèn cực tím (loại đèn dùng để soi tiền giả). Khi dùng đèn này soi vào bún sạch thì không thấy điều gì nhưng soi vào bún có chứa hóa chất Tinopal thì cọng bún sẽ phát sáng.
Lưu ý: Chất Tinopal có trong bún là hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Tinopal phá hoại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày; thậm chí làm tắc nghẽn các mao mạch khiến cho cơ thể không thể hấp thu các chất dinh dưỡng, suy thận, gan, khiến cơ thể suy nhược và có thể dẫn đến ung thư.
Với những dấu hiệu nhận biết bún sạch và bún chứa hóa chất bằng cảm quan trên đây, bạn đã có thể tự trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết để phân biệt bún sạch, bún có chứa hóa chất và lựa đúng loại bún đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bởi sức khỏe luôn là quan trọng nhất.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!