Mỹ thu hồi bánh ăn dặm có chất gây nghẹt thở

Trang Philly.com ngày 8/9 đưa tin, theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), hãng thực phẩm hữu cơ dành cho trẻ em Plum Organics đang thu hồi loạt bánh quy nhân kem làm từ gạo hữu cơ và sữa Little Crèmes sau khi phát hiện loại bánh này có thể khiến trẻ bị nghẹn và nghẹt thở.

Đại diện của Plum Organics cho biết, thông thường, chiếc bánh quy nhân kem cỡ nhỏ sẽ mềm và tan ra trong miệng trong khoảng nhiều nhất là 20 giây để trẻ dễ nuốt. Tuy nhiên, một số miếng bánh trong túi bánh Plum Organics lại rất cứng và phải mất rất nhiều thời gian để đủ mềm giúp trẻ có thể nuốt được, dẫn đến nguy cơ mắc nghẹn, nghẹt thở, đặc biệt là ở trẻ từ 1 đến 4 tuổi.

Bánh ăn dặm có chất gây nghẹt thở vẫn được bán tại TP.HCM - Ảnh 1

Các sản phẩm bị thu hồi. (ảnh abc7news.com)

Vì lý do dó, Plum Organics đã quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm bánh Little Crèmes của hãng bao gồm bánh Super Purples màu tím (quả mọng acai, quả mâm xôi và cà rốt tím), bánh Super Greens (cải xoăn, táo và khoai lang) và bánh Super Reds (quả lựu, củ cải đường và dâu).

Ngay sau khi thu hồi lại toàn bộ các lô bánh đã bán ra, Plum Organics sẽ tiêu hủy tất cả số sản phẩm này. Trước đó, bánh Little Crèmes đã được phân phối và giao hàng tới khắp các siêu thị, cửa hàng và các đại lý bán lẻ online trên toàn nước Mỹ.

Trang Philly.com cũng cho biết đã có vài trường hợp trẻ bị nghẹt thở do nghẹn bánh Little Crèmes. Ngoài những sản phẩm kể trên thì không có sản phẩm nào khác của hãng Plum Organics bị thu hồi trong đợt này. Bên cạnh đó, Plum Organics cũng thông báo tới khách hàng đã mua loạt bánh Little Crèmes liên hệ với công ty để được hoàn trả lại tiền theo số điện thoại nóng 866-535-3774 hoặc email info@plumorganics.com.

Bánh ăn dặm gây nghẹn cho trẻ vẫn được bán dưới hình thức xách tay

Thông tin bánh ăn dặm cho trẻ em của hãng Plum Organics có chất gây nghẹn đang được thu hồi tại Mỹ đã khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn đặt ra câu hỏi, liệu sản phẩm này có bán tại Việt Nam?

Khảo sát tại một số cửa hàng bán sữa và bột ăn dặm cho trẻ em nhập khẩu chính ngạch tại các đường Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Văn Tần, các chủ cửa đều khẳng định không bán sản phẩm này.

Sản phẩm bánh ăn dặm của hãng Plum Organics không được bán tại các cửa hàng sữa, bột nhập khẩu chính ngạch, nhưng vẫn được bán tại các cửa hàng bán đồ xách tay và các trang bán hàng trực tuyến.

Chị Nhàn, chủ cửa hàng bán sữa xách tay trên đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, thông tin, trước đây cửa hàng có nhập một số bánh ăn dặm của hãng Plum Organics, nhưng hiện tại không bán nữa.

Giải thích lí do không nhập hàng, chị Nhàn cho biết, do hàng bán không chạy nên không nhập về chứ không phải vì bị cấm hay bị thu hồi.

Bánh ăn dặm có chất gây nghẹt thở vẫn được bán tại TP.HCM - Ảnh 2

Sản phẩm vẫn được bán trên một số trang bán hàng trực tuyến.

Khi chúng tôi hỏi mua bánh ăn dặm của hãng Plum Organics thì nhân viên tại cửa hàng bán đồ hiệu cho trẻ em tại đường Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, đón đả giới thiệu một loạt sản phẩm mới được nhập về từ Mỹ. Các loại bánh ăn dặm cho trẻ em của hãng Plum Organics được trưng bày tại đây có nhiều loại như bánh sữa chua khô vị trái cây của Plum Organics Plum Acai, Blackberry& Cà rốt tím với giá 92.000đ/1 túi.

Bánh ăn dặm có chất gây nghẹt thở vẫn được bán tại TP.HCM - Ảnh 3

Sản phẩm được bán với giá 92.000đ tại đường Cách Mạng Tháng 8.

Khi hỏi tại sao những sản phẩm này đang bị thu hồi ở Mỹ do có chất gây nghẹn nhưng vẫn được bán tại cửa hàng, nhân viên tên Hồng khẳng định: “Sản phẩm này con em đã ăn thử rồi và không hề bị nghẹn. Chị cứ yên tâm sử dụng đi, có vấn đề gì cứ đến gặp em. Vả lại, nếu bị thu hồi thì bên kia đã không cho bên em nhập về rồi”.

Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo không được mua hàng xách tay

Liên hệ với Cục An toàn Thực phẩm thì được Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long cung cấp thông tin, ngay sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) về việc thu hồi sản phẩm snacks sữa gạo có kem của Công ty Plum Organics (các sản phẩm: Baby Little Crèmes Sweet Potato Kale Apple - 8ct; Baby Little Crèmes Blackberry Acai - 8ct; Baby Little Crèmes Beet Berry Pomegranate -8ct) ngày 10/9/2014 do có nguy cơ gây nghẹn đối với trẻ nhỏ, Cục An toàn thực phẩm đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam từ tháng 1 năm 2012 đến nay, chưa có các sản phẩm nói trên công bố tại Cục.

Ông Long cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua hàng xách tay vì đó là những mặt hàng chưa được kiểm định. Với sản phẩm bánh ăn dặm của hãng Plum Organics có thể được một số người xách tay từ Mỹ về khi chưa có lệnh thu hồi và bán ra thị trường với số lượng nhỏ lẻ. Vì vậy, người tiêu dùng không nên mua những sản phẩm này và nếu đang sử dụng thì phải tạm dừng ngay. Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục rà soát và giữ liên hệ với Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) để cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Cách làm bánh trung thu dẻo ngon hơn ngoài hàng chỉ với 3 bước đơn giản

Cách làm bánh trung thu dẻo ngon hơn ngoài hàng chỉ với 3 bước đơn giản

Bánh trung thu là 1 món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết đoàn viên. Dưới đây là cách làm bánh trung thu dẻo bạn gái nên tham khảo.