Ăn đậu nành lợi hay hại?

15/06/2015 15:08

Hạt đậu nành là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đôi khi đậu nành cũng gây ra tác hại cho sức khỏe.

Ăn đậu nành lợi hay hại? ảnh 1

Đậu nành và các sản phẩm đậu nành rất phổ biến đối với những người ăn kiêng bởi nó chứa hàm lượng protein, chất xơ và các chất khoáng cần thiết cao. Đậu nành cũng là nguồn thực phẩm giàu isoflavones, giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa tăng cân. Bên cạnh những mặt lợi ích, đậu nành cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi ăn hạt đậu nành nhé!

Ưu điểm: Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy tiêu thụ 25 gram đậu nành giúp giảm đáng kể lượng cholesterol. Do đó nó giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa tích tụ mảng bám trong động mạch – nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Hơn nữa do hạt đậu nành chứa lượng protein cao và được sử dụng phổ biến thay thế cho thịt và các sản phẩm thịt gia cầm khiến bạn tiêu thụ ít chất béo bão hòa hơn.

Ngăn chặn ung thư

Nghiên cứu cho thấy thói quen ăn các sản phẩm đậu nành từ nhỏ giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú lên tới 50%. Ở nam giới, ăn đậu và các sản phẩm từ đậu nành hàng ngày cũng giúp giảm 30% khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, những người bị ung thư tuyến tiền liệt có thể ức chế sự tiến triển của bệnh bằng cách thêm các sản phẩm đậu nành vào trong chế độ ăn uống.

Những lợi ích và tác hại của hạt đậu nành - 1

Hạt đậu nành là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nếu không dùng điều độ.

Bên cạnh đó, hạt đậu nành cũng có nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

Gây ra những vấn đề về tuyến giáp

 

Hàm lượng cao chất isoflavone trong đậu nành ức chế khả năng sản xuất hormone tuyến giáp của cơ thể - công cụ điều tiết chuyển hóa tốc độ và nhiệt độ cơ thể. Ăn đậu nành lâu dài sẽ dẫn đến suy giáp, một tình trạng mà cá nhân tăng cân không kiểm soát và tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra vấn đề về xương

Một số hợp chất tự nhiên có trong đậu nành như acid phytic có thể ức chế sự hấp thụ canxi, gây ra các bệnh về xương. Axit phytic là một chiết xuất từ thực vật mà chủ yếu thuộc khối canxi. Nó còn ngăn chặn cơ thể hấp thụ các khoáng chất như magiê và sắt làm tăng thêm nguy cơ phát triển các bệnh về xương theo thời gian.

Vậy ăn đậu nành có lợi hay hại?

Trong hầu hết các trường hợp, các tác hại của việc ăn đậu nành là do tiêu thụ quá nhiều. Bạn nên ăn theo lượng điều độ và không nên loại bỏ đậu nành khỏi chế độ ăn uống.

Cả nhà tấm tắc khen tay nghề của tôi nhờ món trà sữa với công thức mới ngon "vô đối"
Với cách làm này, bạn sẽ có được những ly trà sữa cực ngon không thua kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
XEM TIẾP
Thực phẩm nào không nên để trong tủ lạnh?
Nếu bạn là người có thói quen cho tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh thì hẳn sẽ rất bất ngờ với danh...
XEM TIẾP
Mẹo loại bỏ mọi độc tố trong thịt heo, đảm bảo an toàn và tăng hương vị bữa cơm cho cả nhà
Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, các chị em nội trợ cần "bỏ túi" những mẹo hay giúp loại bỏ mọi độc tố...
XEM TIẾP
Ngày: 24/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Lưỡi heo (kg)  110.000  
 Cá Diêu hồng (kg)  60.000  
 Cá kèo (kg)  110.000 
 Bông cải xanh (kg)  30.000  
Rau muống (kg)15.000 
Bắp cải (kg) 18.000 
Bí xanh (kg) 15.000 
Thịt đùi heo (kg) 100.000 
Sườn non (kg) 120.000 
Cá trứng đông lạnh gói 500g (gói)50.500 
Cá viên gói 500g (gói) 50.700 
Nem Huế cây 500g (cây) 58.900 
Chả lụa gói 500g (gói) 66.900 
Chanh không hạt (kg) 16.500 
Cam sành loại nhỏ (kg)18.900 
Dưa lưới (kg) 35.500 
Cải thảo (kg) 12.000 
Xà lách búp (kg) 20.000 
Cải bắp tròn (kg) 8.000 
Cải ngọt (kg)8.000 
Cải bẹ xanh (kg) 8.000 
Rau muống nước (kg) 8.000 
Cải thìa (kg) 20.000 
Rau quế (kg)20.000 
Bầu (kg) 15.000 
Su su (kg) 10.000 
Khoai lang bí (kg) 14.000 
Cà chua (kg) 20.000 
Cà rốt (kg)20.000 
 Bông cải xanh (kg)  53.000