5 loại thực phẩm phổ biến tuyệt đối không nên ăn sống

04/04/2017 23:56

Ăn thực phẩm tươi sống có thể rất tốt cho sức khỏe vì giữ nguyên được lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên có 5 loại thực phẩm sau nhất định phải nấu chín mới đủ an toàn, không nên ăn sống.

Nghiên cứu cho thấy, việc ăn tươi sống thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất tốt cho sức khỏe, thậm chí một số chế phẩm từ động vật cũng được khuyến khích ăn tươi sống để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng tự nhiên.

Tuy nhiên lời khuyên này chỉ đúng đối với những loại rau quả phù hợp với thói quen ăn sống từ xưa đến nay. Số còn lại bạn nhất định phải nên nấu chín. Nếu ăn sống hoặc tái, chưa đủ độ chín phù hợp, sẽ gây ra phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe, thậm chí ngộ độc , tử vong.

Sau đây là danh sách 5 loại thực phẩm được Tạp chí Sức khỏe (Trung Quốc) khuyến cáo chúng ta không nên ăn sống hoặc chế biến chưa chín hẳn.

1. Các món dưa muối xổi

Dưa muối sống (muối xổi) chứa một số lượng nitrat, trong quá trình muối cho đến lúc chín, chất nitrat sẽ được hoàn nguyên thành nitrit độc hại như vậy. Nếu tiêu thụ nitrit quá mức sẽ gây ra ngộ độc nitrite, dẫn đến thiếu oxy máu và các triệu chứng khác.

Ngoài ra chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin thứ yếu trong thực phẩm, hình thành chất nitrosamine có thể gây bệnh ung thư nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài.

2. Sữa tươi

Tất cả các loại sữa tươi được bày bán trên thị trường thực ra không phải là "tươi" thật sự theo ý nghĩa của từ này. Mà nó hoàn toàn là loại sữa đã trải qua quá trình xử lý, khử trùng trong nhà máy rồi mới bán cho người tiêu dùng.

Cũng vì khái niệm "sữa tươi" này đã khiến nhiều người hiểu nhầm rằng sữa vắt trực tiếp từ động vật cũng là sữa tươi cùng loại. Thực tế cho thấy sữa vắt trực tiếp mặc dù "tươi" nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng bừa bãi.

Sữa tươi vắt trực tiếp từ động vật (bò, dê) có thể sẽ bị nhiễm vi trùng hoặc vi khuẩn, không đủ an toàn để uống trực tiếp vì chúng có nguy cơ nhất định đến sức khỏe con người, có khả năng gây bệnh từ động vật sang. Vì vậy, nếu bạn muốn uống sữa, bắt buộc phải xử lý khử trùng trước khi sử dụng.

3. Nấm, mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi chứa một thành phần gọi là "porphyrin" , đây là một chất nhạy sáng. Sau khi ăn mộc nhĩ sống chứa thành phần này, nếu bị ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ gây ra viêm da do ánh sáng, có thể gây ngứa da, mẩn đỏ, bệnh ngứa cấp tính và các triệu chứng khác.

Tất cả các loại nấm đều cần phải nấu chín đủ trước khi ăn.

4. Chè tươi

Lá chè tươi sau khi hái về vẫn còn chứa rất nhiều chất tannin, alkaloids và các chất khác hoạt động mạnh mẽ. Nếu chưa được nấu chín mà đã uống, có thể khiến hệ thần kinh xuất hiện kích thích, gây ra triệu chứng nhịp tim đập nhanh và các triệu chứng khác thường đối với cơ thể.

5. Gan lợn tươi

Gan là cơ quan chuyển hóa các chất trong cơ thể, vì thế chúng cũng là "kho" lưu trữ các chất độc hại tồn dư trong quá trình trao đổi chất. Nếu quá trình chế biến gan không đủ chín, những chất độc này sẽ lại một lần nữa được đưa vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm hơn sau khi ăn.

Cách tốt nhất là chế biến gan kỹ rồi mới ăn để đảm bảo an toàn, và bạn nên ăn với số lượng vừa phải.

Biết được những tác dụng này của khoai tây, bạn sẽ chạy ngay ra chợ mua vài ký về luộc ăn
Khoai tây chứa nhiều dưỡng chất vừa giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể, vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đây chính là...
XEM TIẾP
Nhiều người vứt đi phần này của thịt heo mà không biết rằng đó chính là ‘thần dược’ trị bệnh
Thịt heo là thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa ăn và rất dễ chế biến. Hầu hết mọi người thường có thói quen lựa...
XEM TIẾP
Nếu muốn sống thọ trên trăm tuổi đừng bỏ qua những món này
Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ cơ thể. Chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe...
XEM TIẾP
cuop-dien-thoai-cua-nu-sinh-co-vo-nam-thanh-nien-nhan-cai-ket-dau-don
Thanh niên Brazil đã phải chịu đau đớn suốt 20 phút chỉ vì toan cướp điện thoại của một cô... ...
vo-giao-vien-mam-non-bien-chong-thanh-tre-len-ba-de-tap-giang-bai
Mai Thế Dương thường xuyên sắm vai học sinh, ngồi hàng giờ tương tác cùng vợ để bà xã luyện... ...
cau-be-ban-rong-campuchia-noi-15-thu-tieng
Cậu bé 14 tuổi được một công ty Trung Quốc mời đến Bắc Kinh phỏng vấn và thử giọng sau... ...
bui-tien-dung-quang-hai-thi-doc-nhung-cau-leo-luoi
Nhóm tuyển thủ Việt Nam gồm Tiến Dũng, Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu cùng nhau tham gia những thử... ...
nam-em-tai-xuat-khoe-giong-hat-ngot-nhu-mia-lui-voi-ca-khuc-tieng-thach-sung
Với chất giọng ngọt ngào, Nam Em thể hiện ca khúc 'Tiếng thạch sùng' khiến khán giả chết lặng trong... ...
cau-hoi-kho-nhat-duong-len-dinh-olympia-ha-guc-4-thi-sinh-mot-cach-khong-tuong
Câu hỏi những tưởng dễ nhất nhưng có lẽ lại trở thành một trong những câu hỏi khó nhất trong... ...
khi-nguoi-dan-ong-dam-dang-vao-bep
Nêm gia vị như thế này thì quá đỉnh rồi!!!
thanh-nien-xin-com-tu-thien-va-cau-chuyen-cay-dang-dang-sau
Cùng sống một kiếp người sao lại phải chịu bất hạnh nhiều đến thế.
phuong-oanh-quynh-bup-be-bien-hoa-cam-xuc-trong-mot-phut
Nữ diễn viên trổ tài diễn xuất với biểu cảm thể hiện sự giận dữ, đau khổ, vẻ điên loạn,... ...
thu-quynh-bi-phan-boi-toi-khong-danh-ghen-nhu-my-soi
Diễn viên 'Quỳnh Búp Bê' chia sẻ cô biết buông bỏ khi tình cảm không còn chứ chẳng cố sức... ...
cau-be-4-tuoi-lap-ky-tich-khien-tran-thanh-nga-mu-than-phuc
Cậu bé 4 tuổi Tấn Phát thiết lập kỷ lục mới tại 'Nhanh như chớp nhí' khi một mạch băng... ...
cat-phuong-neu-toi-gui-tin-nhan-nhu-an-nguy-to-toi-se-chet-bat-dac-ky-tu
Cát Phượng không giấu nổi sự buồn bã và nghẹn ngào trước những lời bàn tán từ phía dư luận,... ...