Với nhịp sống bận rộn hiện nay, nhiều người không có thời gian đi chợ mua đồ ăn tươi sống hàng ngày mà chỉ đi chợ 1-2 lần và mua đủ đồ ăn cho cả tuần. Tất nhiên, tủ lạnh là phương tiện không thể thiếu để cất giữ lượng thực phẩm này. Trong một số trường hợp, đây là thói quen tốt. Ví dụ, bạn nên bỏ vào tủ lạnh những thực phẩm dễ hỏng như sữa, phó mát, bơ và thịt càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, không phải mọi thực phẩm đều nên bỏ vào tủ lạnh. Trên thực tế, việc bỏ vào tủ lạnh những thực phẩm sau đây có thể mang lại hiệu quả không tốt: mùi vị trở nên nhạt nhẽo, thay đổi kết cấu của thực phẩm, bớt tươi hay thậm chí hư thối.

Có một số loại thực phẩm bạn không nên bỏ tủ lạnh vì chúng sẽ bị biến chất, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe - Ảnh minh họa

Dưới đây là những thực phẩm bạn đừng bao giờ bỏ tủ lạnh:

Mật ong

Khi bỏ mật ong vào tủ lạnh, kết cấu hóa học của nó sẽ thay đổi. Sau 1 thời gian, mật ong sẽ bị kết tinh, ảnh hưởng tới chất lượng của nó. Thật ra, việc để mật ong ngoài tủ lạnh gần như chẳng ảnh hưởng gì đến độ thơm ngon của nó. Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là đựng trong chai có nắp đậy kín.

Cà chua

Khi nằm trong tủ lạnh, cà chua bị nhiễm không khí lạnh. Khi không khí lạnh thấm lên cà chua, nó sẽ trì hoãn quá trình chín của nó. Hơn nữa, độ lạnh sẽ thay đổi kết cấu của cà chua và có thể ảnh hưởng tới mùi vị của nó. Nói tóm lại, hãy để cà chua ngoài tủ lạnh trong trạng thái tự nhiên.

Tỏi 

Nhiều người để tỏi trong tủ lạnh nhằm hy vọng kéo dài thời gian sử dụng của nó. Thực tế hoàn toàn trái ngược, điều này sẽ rút ngắn thời hạn sử dụng của tỏi. Việc bỏ tủ lạnh cũng ảnh hưởng tới hương vị của tỏi, khiến nấm mốc phát triển gây ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng. Vì thế, bạn nên cất tỏi bên ngoài và dùng hết trong vòng 10 ngày là tốt nhất.

Cà phê

Nhiều người bỏ cà phê vào ngăn mát hay thậm chí ngăn đá với suy nghĩ nó sẽ giúp cà phê tươi lâu. Thực tế, việc này chẳng có tác dụng bảo quản gì cả. Bên cạnh đó, nó còn thay đổi mùi vị cà phê do sự ngưng tụ. Cách tốt nhất để bảo quản cà phê là trong hộp kín ở trên kệ hoặc tủ bếp.

Dầu ôliu

Loại dầu duy nhất cần được để trong tủ lạnh là những sản phẩm dầu làm từ quả hạch. Khi dầu ôliu hay những loại dầu khác được bỏ tủ lạnh, nó sẽ có kết cấu dày thiếu tự nhiên. Dầu cũng bắt đầu có vẻ đục và đánh mất độ đặc. Kể từ bây giờ, bạn chỉ cần để dầu ô-liu hay bất cứ loại dầu nào khác trên kệ là đủ.

Bánh mì

Bánh mì cũng là loại thực phẩm nhiều người thích bỏ tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này chẳng giúp kéo dài thời gian sử dụng của nó tí nào cả. Hơn nữa, việc để bánh mì trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng khiến nó bị khô. Bánh mì trong tủ lạnh cũng sẽ bị giảm hương vị.

Húng quế

Húng quế là loại rau thường hấp thu mùi của môi trường xung quanh. Khi đặt trong tủ lạnh, nó sẽ hấp thu mùi của những thực phẩm xung quanh, đánh mất mùi vị thơm mát tự nhiên của nó. Vì thế, tốt nhất bạn nên đặt húng quế trong 1 bát nước sạch ngoài tủ lạnh.

Nếu bơ bạn mua đã chín thì việc bỏ trong tủ lạnh chẳng ảnh hưởng gì nhiều. Tuy nhiên, nếu bơ chưa chín thì đừng nên bỏ tủ lạnh vì hơi lạnh sẽ ngăn quá trình chín của nó. Nên nhớ, bơ sẽ kéo dài khoảng 1 tuần trong tủ lạnh sau khi chín. Và bạn chỉ nên bỏ những quả bơ nguyên vẹn vào tủ lạnh, vì thịt bơ sẽ nhanh chóng chuyển sang màu thâm đen nếu vỏ bị rách.

Hành

Hành cần được bảo quản ở nơi không khí lưu thông – tủ lạnh không phải là chọn lựa thích hợp. Việc bỏ hành vào tủ lạnh sẽ khiến nó trở nên mềm và có thể khiến nấm mốc phát triển. Hãy bảo quản hành tương tự khoai tây – để chúng trong 1 khu vực tối, mát mẻ trong nhà. Không nên đặt hành và khoai tây chung với nhau vì nó sẽ khiến chúng biến chất nhanh hơn.

Khoai tây

Nhiều người ngộ nhận rằng nên bảo quản khoai tây ở nơi lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Thực sự, tinh bột khoai tây sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường trong môi trường lạnh, làm giảm tuổi thọ của nó. Vì thế, bạn nên giữ khoai tây trong 1 túi giấy và đặt ở nơi mát mẻ, tối tăm trong nhà. Cách này sẽ giảm tốc độ hư thối của khoai tây. Và nhớ đừng đặt hành và khoai tây chung với nhau nhé.

Gạo nếp cẩm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Gạo nếp cẩm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy gạo nếp cẩm trong các món ăn quen thuộc với người Việt như: xôi, bánh, chè,… nhưng gạo nếp cẩm có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết.

hoangcongmy | Theo PhunuNews