Trang chủ Chăm sóc và giáo dục

5 nguyên tắc dạy con tránh "yêu râu xanh" quấy rối

26/05/2015 07:57

Ngày nay, ngay cả các bé còn rất nhỏ cũng có nguy cơ bị quấy rối bởi những kẻ biến thái. Vì thế, nhớ những quy tắc dưới đây là không bao giờ thừa.

Những câu chuyện về “yêu râu xanh” đủ độ tuổi từ già tới trẻ xâm hại các bé gái nhỏ mỗi ngày khiến bất cứ mẹ nào cũng cảm thấy rất sợ hãi và hoang mang. Tôi cũng vậy, con gái còn nhỏ nên tôi rất lo, rằng con phải làm gì để tránh những “yêu râu xanh” đáng sợ kia?

Có một thực tế là, đôi khi kẻ xấu, kẻ có ý đồ hãm hại các bé hoàn toàn có thể là một người thân quen, một người ta ít nghi ngờ nhất. Vì thế, để bảo vệ con tốt hơn, mẹ nên nhớ kĩ những điều sau nhé:

Không để con một mình với đàn ông không thân thích

Thỉnh thoảng, vợ chồng tôi có việc về muộn và không đón được con đúng giờ. Và dù có rất nhiều người quen có thể nhờ vả, nhưng bao giờ chúng tôi cũng sẽ nhờ mẹ bé nào cùng lớp hoặc cô, dì của bé đón chứ không nhờ các bố, các chú và các cậu.

Khi con ở nhà, đi chơi đâu, tôi cũng nhắc bé tuyệt đối không vào nhà các chú một mình hay đi đâu riêng với các chú hàng xóm dù là thân thích đi nữa.

5 nguyên tắc dạy con tránh yêu râu xanh quấy rối ảnh 1

Nhắc con tránh va chạm

Không được vào nhà, không được đi theo các chú, các anh, các bác,... một mình đã đành, tôi cũng nhắc con không được tự ý ngồi lên đùi các chú hàng xóm, ngay cả người quen cũng không nên để họ bế. Đặc biệt, khi những người đó có hành động gì lạ với con thì phải bảo với mẹ ngay để mẹ biết. Tôi học theo “quy tắc đồ lót” và nói với con rằng, không có ai ngoài bố mẹ và con được đụng vào đồ lót của con. Bất cứ lúc nào, nếu con không cảm thấy thoải mái thì hãy nói “không được” với những người có ý định va chạm vào con.

Không cởi đồ trước mặt người khác

Từ khi con 2 tuổi, vợ chồng tôi đã thống nhất dạy bé không được cởi đồ trước mặt ai khác ngoài ông bà và bố mẹ. Con có phòng riêng và có thể thay đồ trong đó. Ngoài ra, khi đi đâu, chúng tôi cũng nhắc bé để ý đến váy áo chỉnh tề, tránh tốc váy hay vén áo lên. Tất cả những hành động đó, biết đâu lại gây sự chú ý của một số kẻ thú tính.

Tránh cho bé mặc váy ngắn và đồ sexy

Các bé gái thường rất điệu đà, thích mặc váy ngắn hay những trang phục mát mẻ. Vợ chồng tôi hạn chế mua những loại váy quá ngắn hay trang phục quá ư thiếu vải cho con. Nhiều người cho rằng, các con còn bé, mặc sao thoải mái là được nhưng tôi thì không nghĩ thế.

5 nguyên tắc dạy con tránh yêu râu xanh quấy rối ảnh 2

Ở lứa tuổi mầm non và tuổi lớn hơn, các bé phát triển và nhìn rất thích mắt, rất nhiều bé nhỏ đã bị lạm dụng bởi những lúc “hớ hênh” mà người lớn không hay biết. Bởi thế, tủ đồ của các bé, bạn nên chọn những chiếc váy hay quần áo kín đáo một chút. Có rất nhiều trang phục đẹp và thoải mái cho các bé mà bạn có thể lựa chọn, hà cớ gì cứ chọn một cái váy thật ngắn phải không?

Dạy bé biết cách ứng phó

Nếu chẳng may bé gặp “yêu râu xanh” trong khi con còn rất nhỏ, đương nhiên sẽ không thể chống cự được. Nhưng bạn có thể dạy bé rằng, một khi thấy ai sờ vào những chỗ nhạy cảm trên cơ thể, bé có thể vùng chạy hoặc kêu ai đó ở gần để thoát thân. Hãy nói với bé rằng, người lạ hay những người không phải bố mẹ đều không được sờ vào những chỗ đó trên cơ thể con, tuyệt đối không để họ làm thế.

Bạn cũng nên dạy bé, với những người quen biết, chỉ cần chào hỏi hoặc bắt tay, vẫy tay là đủ lịch sự rồi, không nhất thiết phải ôm hôn mới là thân thiện. Các con đều còn nhỏ và chưa hiểu biết nhiều, các bà mẹ đừng quên giúp bé tự bảo vệ mình nhé.

Khi nào nên cho con gái trang điểm?
Nếu con gái bạn bị thúc ép bởi bạn bè, báo chí hay thậm chí chính bạn, buộc cô bé phải trang điểm để đẹp...
XEM TIẾP
5 nguyên tắc dạy con tránh "yêu râu xanh" quấy rối
Ngày nay, ngay cả các bé còn rất nhỏ cũng có nguy cơ bị quấy rối bởi những kẻ biến thái. Vì thế, nhớ những...
XEM TIẾP
Cách mẹ Nhật dạy con tránh cạm bẫy Internet
Tự đặt ra những tình huống có thể gặp phải khi dùng Internet, bà mẹ Nhật Bản giúp con trai hiểu rõ thế giới mạng...
XEM TIẾP
Ngày: 20/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá rô (kg)  150.000  TP.HCM
 Cá lóc đồng (kg)  140.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000 TP.HCM 
 Gan heo (kg)  50.000 TP.HCM 
Bao tử heo (kg) 125.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)60.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 50.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500TP.HCM
Bắp cải trắng (kg) 8.000TP.HCM
Bơ sáp (kg) 32.300TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900TP.HCM
Cá Basa không đầu (kg)43.900TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)9.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg) 9.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg) 17.000TP.HCM
Bầu (kg) 12.000TP.HCM
Su su (kg) 10.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 13.000TP.HCM
Cà chua (kg) 18.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg)32.000TP.HCM
Cà rốt (kg)19.000TP.HCM
 Củ cải trắng (kg) 9.000TP.HCM